Du lịch Nhịp sống người Việt Nam Văn hóa

‘Trận chiến’ cướp cầu bùn trong nắng nóng 40 độ C

16 trai làng tranh nhau quyết liệt quả cầu 20 kg dưới trời nắng nóng tại lễ hội vật cầu bùn (Bắc Giang) chiều 26/5.

Lễ hội vật cầu bùn có từ thế kỷ 4-5 tại làng Vân (Việt Yên, Bắc Giang) luôn được khán giả trông đợi do 4 năm mới tổ chức một lần. Lễ hội này được người dân phục dựng từ năm 2000 với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.
Trước khi vào trận đấu, các cầu thủ với trang phục đóng khố, cởi trần làm lễ trước sân chùa.
Cái lạ của lễ hội này là đấu thủ được thụ lộc ngay sau khi tế lễ xong. Lộc bao gồm hoa quả và rượu – thứ rượu đặc sản chính gốc, được nấu theo công thức đặc biệt của làng Vân, giúp các chàng trai có thêm sức mạnh trước trận đấu.
Sau cút rượu lộc khao quân, đội cầu bắt đầu làm lễ tế tại cửa đền trước khi thi đấu. Các động tác tế lễ khá đặc biệt, theo phong cách giống như những “chiến binh” trên sới vật .
Quả cầu thiêng nặng 20 kg được làm từ gỗ được thỉnh từ trên bàn thờ Thành hoàng xuống để chuẩn bị cho trận đấu.
Các chiến binh xếp hàng đôi, đối diện nhau, sau đó, mỗi đội cử ra một cặp đấu vật với nhau xem ai thắng nghĩa là đội đó được giao cầu trước.
Sân đình rộng hơn 200 m2 được đổ đầy đất bùn. Bùn ở đây được kiểm tra kỹ càng, nước không được quá nhiều (sẽ bị ướt), hoặc quá ít (sẽ bị khô). Hai đầu sân có hai lỗ sâu gần 1 m, rộng nửa mét. Các đấu thủ ôm cầu đẩy xuống hố.
Trận đấu bắt đầu lúc 14h với sự giao tranh quyết liệt của hai đội. Có tổng cộng 20 đấu thủ tham gia thi đấu, trong đó 4 người dự bị bên ngoài. 14 người tranh ở hai đầu, 2 người làm nhiệm vụ giữ lỗ.
Sân trơn trượt do bùn, nhiều lúc muốn bảo vệ cầu phải bưng cả cầu thủ đội mình lên cao.
Trận đấu rất hấp dẫn, nhiều kịch tính, trong tiếng trống thúc giục lúc khoan thai, lúc dồn dập.
Khi một cầu thủ giành được bóng lập tức ôm thật nhanh chạy về phía khung thành đối phương.
Đội nào ghi điểm trước là cuộc đấu sẽ được ngưng lại. Các cầu thủ được nghỉ ngơi sau đó lại vào trận tiếp, đội nào ghi được 2 điểm trước sẽ giành chiến thắng.
Lễ hội diễn ra giằng co, quyết liệt, có nhiều tình huống đấu thủ chạy xô cả vào đám đông. Khán giả nào có kinh nghiệm thì chuẩn bị sẵn áo mưa che tránh bùn bắn lên người.
Lễ hội thu hút hàng trăm nhiếp ảnh gia, tay chơi ảnh và giới báo chí đến săn những khoảnh khắc đẹp.
Kết thúc cuộc chơi, quả cầu thánh được làm sạch đưa lên ban thờ làm lễ tạ Thánh. Các quân cầu lại xếp hàng tạ Thánh rồi ùa ra sông Cầu tắm rửa sạch sẽ kết thúc “trận chiến”

Video: Đức Phạm – Ảnh: Quỳnh Trang
Theo Zing.vn