Văn hóa

TT Trump dọa đình chỉ quốc hội nếu nghị sĩ không quay lại làm việc

TT Trump cho biết sẽ chính thức đình chỉ quốc hội nếu các nghị sĩ không trở lại điện Capitol làm việc, vì không có người phê chuẩn đề cử của ông cho các vị trí trong chính quyền.

“Việc rời khỏi thành phố (Washington), trong khi tiến hành các phiên họp giả dối hình thức, là sự né tránh bổn phận, điều mà người dân Mỹ không thể chấp nhận trong cuộc khủng hoảng này”, ông Trump giận dữ nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hàng ngày ở Nhà Trắng ngày 16/4, theo Reuters.

Chưa có tổng thống Mỹ nào sử dụng quyền lực này, vốn được ghi trong Hiến pháp. Quyền này vốn dành để đình chỉ cả hai viện của quốc hội nếu họ không thể đồng ý về ngày hoãn làm việc.

Vẫn chưa rõ liệu sự vắng mặt hiện tại của quốc hội Mỹ có thể được xếp vào loại “không thể đạt được đồng thuận về ngày hoãn làm việc” hay không, để từ đó tổng thống có thể sử dụng quyền lực trên.

Các lãnh đạo quốc hội chưa bình luận về tuyên bố của ông Trump.

Các thành viên của Thượng viện – đo đảng Cộng hoà kiểm soát – và Hạ viện – thuộc về đảng Dân chủ, đã rời khỏi Washington từ tháng trước sau khi các quan chức chính phủ và chuyên gia y tế kêu gọi người dân Mỹ ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng về việc có nhiều đề cử của ông đang phải chờ Quốc hội phê duyệt. Ảnh: Reuters.

Như thường lệ thì trong những giai đoạn như thế này, cả Hạ viện và Thượng viện tiếp tục tổ chức các phiên họp “pro forma” (hình thức) – họp ngắn không bao gồm tranh luận và chỉ kéo dài vài phút.

Miễn là những cuộc họp kiểu này được tổ chức, tổng thống sẽ không được phép sử dụng quyền lực đặc biệt để bổ nhiệm các vị trí vào chính quyền – thường được diễn ra trong thời gian quốc hội ngừng họp qua đó không cần sự phê duyệt của Thượng viện.

Do quốc hội chưa chính thức hoãn nhưng cũng gần như không làm việc do Covid-19, những đề cử của Tổng thống Trump đang phải chờ được phê duyệt, và ông Trump dọa có thể sẽ dùng quyền lực của tổng thống để đình chỉ quốc hội, qua đó có thể bổ nhiệm nhiều vị trí vào chính quyền.

Sau khi than thở rằng các ứng viên do ông đề cử đang phải chờ đợi hàng tháng trời để được phê duyệt, ông Trump dọa sẽ đình chỉ quốc hội mặc dù thừa nhận rằng động thái như vậy sẽ phải đối mặt với các thách thức pháp lý.

“Chúng ta có thể sẽ bị đặt câu hỏi ở toà án, và chúng ta sẽ xem xem ai giành chiến thắng”, ông Trump nói.

Tổng thống lập luận rằng các ứng viên do ông đề cử sẽ giúp chính quyền ứng phó tốt hơn với đại dịch.

Theo Sơn Trần/Zing.vn