Du lịch

Những công trình tuổi đời nửa thế kỷ đang bị quên lãng

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, nhiều công trình cổ ở xứ Wales đã bị bỏ quên hoặc nằm trong danh sách phá dỡ.

Nhiếp ảnh gia Peter Halliday đã thực hiện một album mang tên How grey was my valley: forgotten Welsh architecture (tạm dịch: Màu xám nơi thị trấn của tôi: Những công trình bị lãng quên ở xứ Wales). Album được thực hiện nhằm tôn vinh kiến trúc của xứ Wales sau thời chiến. Vào thời điểm cuốn sách được viết, 3 trong số những công trình này đang chờ hoặc trong quá trình dỡ bỏ. Trong ảnh, sở cảnh sát ở Wrexham, được hoàn thành năm 1975. Vào 1/11 năm ngoái, người ta đã cho nổ nơi này để xây chi nhánh của chuỗi siêu thị Lidl.

Ardudwy – nhà hát sau thời chiến đầu tiên được xây dựng ở xứ Wales – khởi công vào năm 1973 và làm theo chủ nghĩa Thô mộc. Nó nằm trên đỉnh một sườn đồi dốc với tầm nhìn hướng ra đại dương. Hiện tại, nhà hát này đã bị đóng cửa do kết cấu không còn an toàn. Nhiều người vẫn kỳ vọng chính quyền và chủ sở hữu lô đất sẽ đưa ra giải pháp để nhà hát cổ mở cửa trở lại.
Trong ảnh, trụ sở quận Flintshire (Mold, xứ Wales). Công trình được xây dựng từ năm 1967-1975, chia làm 4 giai đoạn, bởi kiến trúc sư RW Harvey. Từ đầu năm 2021, người ta đã bắt đầu phá dỡ công trình này.
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia St Fagans được hoàn thiện từ năm 1974. Hiện tại, bảo tàng vẫn hoạt động nhưng đang tạm đóng do tình hình dịch Covid-19.
Trong ảnh, nhà hát Clwyd (hoàn thành năm 1976) là một viên ngọc quý khác do kiến trúc sư RW Harvey thực hiện. Đây là một trong số ít tòa nhà trong cuốn sách của Peter Halliday có tương lai tươi sáng. Trong thời gian tới, nó sẽ được sửa sang lại để phục vụ những người đam mê nghệ thuật.
Tòa nhà 12 tầng này được xây dựng năm 1968. Tuy nhiên, nó đã bị bỏ hoang nhiều năm và đang chờ ngày phá dỡ.
Được hoàn thiện vào năm 1969, thư viện hạt Haverfordwest là một tòa nhà với kiến trúc lãng mạn. Hiện tại, tòa nhà không còn được sử dụng và chưa có kế hoạch thay thế.

Ảnh trên, nhà máy điện hạt nhân Trawsfynydd (khánh thành năm 1968). Đây là một trong những nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Vương quốc Anh. Trawsfynydd cũng từng là nhà máy duy nhất được xây dựng trong đất liền. Nó mất 6 năm để hoàn thành, 26 năm hoạt động và dự kiến là 94 năm mới dỡ bỏ hoàn toàn. Bên phải, tòa nhà 54 tuổi của BBC đang được lên kế hoạch phá dỡ.

Theo Hoài Anh/Zing.vn