Du lịch

Những món ăn ngon tuyệt ở Hong Kong

Xứ cảng thơm bé nhỏ nhưng có đến 10.000 nhà hàng, chủ yếu bán đồ ăn kiểu Trung Quốc. Dưới đây là những món nhất định phải thử khi đến vùng đất này.

Dim sum: Theo nghĩa đen, “dim sum” nghĩa là “chạm đến trái tim”. Đây được coi là món điển hình của ẩm thực Hong Kong, với đặc trưng là lớp vỏ bên ngoài và nhân các loại bên trong. Dim sum thường được ăn kèm những món ăn nhẹ và trà cho bữa sáng và bữa trưa, như bánh bao, món cuốn hấp trong âu nhỏ làm bằng tre, được đặt trong xe đẩy phục vụ tận bàn. Món há cảo tôm truyền thống nhỏ như nắm tay trẻ con, nhân tôm xay và măng. Món bánh cuốn (cheung fun) có nhân hải sản, thịt hoặc rau. Món bánh thịt nướng (tsa siu bao) gồm thịt lợn vị ngọt trong lớp vỏ trắng xốm. Dim sim tráng miệng có món bánh hấp (malai go) được làm bằng đường Demerara hoặc nhân trứng.
Trà sữa Yin yeung và bánh dứa: Đồ uống phổ biến nhất ở Hong Kong là trà sữa yin yeung với 3 cữ trà (trà Ceylon và pu’er) cùng cà phê Robusta. Ăn kèm yin yeung là bánh dứa (bolaw bao), loại bánh ngọt không hề có trái cây với lớp vỏ trên cùng trông giống vỏ dứa. Bánh dứa ăn ngon nhất khi còn ấm với lớp bơ béo ngậy.
Chè: Các loại chè phong phú là đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông. Còn được gọi là tong sui, chè được dùng làm món tráng miệng, hoặc ăn khuya. Chè được nấu bằng cách luộc đậu lăng, các loại hạt và rễ rau củ với đường, vừng đen, óc chó, hạnh nhân xay nhỏ nấu nhừ, đậu Azuki nấu với vỏ quýt phơi khô, hạt sen và đường mía…
Lẩu: Nước lẩu và đồ ăn lẩu ở Hong Kong rất đa dạng, có đến hơn trăm món nhúng lẩu từ hải sản, thịt, rau, cá viên, tôm viên…
Mì hoành thánh: Mì kiểu Quảng Đông là những gói nhỏ màu vàng xinh xinh nhân tôm thịt, trông như những đám mây nhỏ trong tranh Tàu. Một tô hoành thánh thường có hoành thánh, nước lèo, bánh bao, cải xoăn, thịt lợn, thịt gà, tôm, hành lá, có thể thêm nấm đen để nước dùng thêm ngọt.
Cháo quẩy: Cháo được ninh trong nhiều giờ cho nhuyễn, đôi khi nấu cùng bạch quả và sò khiến vị rất ngon và nhẹ bụng. Cháo trắng được nấu riêng cho người bệnh, còn thông thường cháo ăn kèm với bụng cá, gan, ruốc, hàu khô hoặc trứng muối.
Hải sản tươi sống: Hong Kong là một trong những nơi nổi tiếng nhất về hải sản. Các nhà hàng có bể chứa các loại hải sản tươi sống cho thực khách chọn. Cách chế biến đơn giản được ưa chuộng hơn cả nhằm giữ được vị ngọt của hải sản.
Đồ nướng: Đồ nướng (siu mei), vịt quay Quảng Đông được bán khắp Hong Kong, từ các quán đường phố, chợ trời tới các nhà hàng sang trọng.
Cơm niêu: Còn được gọi là “bo tsai fahn”, cơm và các loại thịt được nấu trong niêu trên than hoa hoặc bếp ga cho tới khi cơm quyện lẫn với thịt và có một lớp cháy ở đáy niêu. Người ta đặt lên trên thịt bò băm và trứng, thịt gà và nấm, lươn và xúc xích. Món xúc xích vị rượu làm từ thịt lợn hoặc gan vịt là không thể thiếu cho cơm niêu. Cơm niêu là món lý tưởng vào mùa đông.
Gà chiên giòn (tsa zi gaai): Món gà này mất đến hơn 1 ngày để chuẩn bị, và phải rán 2 lần làm cho lớp da mỏng giòn còn thịt mềm ngọt.

Ảnh: Lonely Planet
Theo Thúy Nguyễn/Zing.vn