360 độ

Khán giả ngồi kín rạp để thưởng thức vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga

Mặc dù cách giờ diễn ra chính thức đến 1 tiếng đồng hồ nhưng khán giả đã đến chật kín nhà hát Bến Thành để thưởng thức vở Thái hậu Dương Vân Nga sau nhiều năm mới được tái xuất.

Khán giả ngồi kín rạp trước giờ diễn

Không khí của đêm diễn “nóng” từ trong hậu trường đến khán đài khi mà lượng khán giả đổ về ngày một đông. Tại phòng hóa trang, các nghệ sĩ tất bật chuẩn bị các công đoạn cuối cùng trước giờ mở màn chính thức. Phương Thanh, Đại Nghĩa, Quốc Đại… vừa chuốt lại đôi chân mày vừa ngân nga một vài câu hát quen thuộc cho nhập tuồng. Mặc dù còn cách giờ diễn đến hàng tiếng đồng hồ nhưng các nghệ sĩ đã bắt đầu tập trung từ rất sớm để hóa trang, thử phục trang, đọc lại kịch bản sao cho khớp với cả ê kip vô cùng hùng hậu.

Từ trong khán phòng, Phương Thanh vừa chuẩn bị xong bộ trang phục, vừa ngẫm đọc lại phân vai của mình. Thỉnh thoảng, chị ngân nga một vài câu hát và chép chép giọng khá nhiều lần. Trước đó, nữ ca sĩ đã vô cùng lo lắng và áp lực khi lần đầu nhận được một vai diễn khá nặng kí, có thể nói đối với Phương Thanh đây là một trong những vai diễn “để đời” vì đã có khá nhiều bậc tiền bối đi trước biểu diễn khá thành công.

Trước khi vở diễn chính thức bắt đầu, nữ ca sĩ từng trăn trở: “Phải nói rằng tôi là người ‘chuyên trị’ về nhạc… nặng, như rock và các ca khúc có nhiều yếu tố ‘gào thét’. Nên khi hát cải lương, sẽ rất khó khăn để ‘chuyển giọng’. Đây lại là tuồng cổ trang, vừa hát vừa diễn thì càng không dễ. Hát phải có giọng óc kiểu cải lương nữa, do đó tôi càng phải tập trung cao và cố gắng nhiều. Tôi không dám hứa quá nhiều, tuy nhiên với những nỗ lực của những con người quá đỗi nhiệt huyết tôi tự nhủ bản thân không được làm mọi người thất vọng”.

Còn ca sĩ Đại Nghĩa thì trầm ngâm, suy tư vừa nhìn gương hóa trang vừa nhẫm đọc lại lời thoại của mình. Có thể thấy, anh khá chăm chú và căng thẳng. Khỏi nói cũng biết, chính anh cũng gặp áp lực như nữ ca sĩ Phương Thanh bởi lẽ đây là một vai diễn khá quan trọng, nằm trong một vở diễn kinh điển đi qua bao thế hệ. Điều đó được ví giống như việc làm lại một phiên bản Tây Du Ký khi mà phiên bản gốc năm 1986 đã quá vang dội.

Đại Nghĩa và Quốc Đại

Riêng “người đầu tàu”, nữ nghệ sĩ Hoa Hạ thì tất bật hơn hẳn. Có vẻ như chị “đứng ngồi không yên” khi chứng kiến khán giả kéo đến ngày một đông. “Tôi vừa mừng rỡ, vừa hồi hộp. Càng thấy khán giả đông bao nhiêu tôi càng lo lắng và áp lực bấy nhiêu. Trong đời mình, tôi đã trải qua biết bao vở diễn đình đám nhưng đây là một trong những lần hiếm hoi tôi có được cảm giác ấy. Có một chút sung sướng, một chút rưng rưng pha lẫn một chút tự hào”.

Đạo diễn Hoa Hạ nhấn mạnh trong vở diễn có hai nhân vật trung thần nặng ký đó là vai Đinh Điền được giao cho Đại Nghĩa và vai Nguyễn Bặc giao cho Xuân Trang, con trai cố nghệ sĩ cải lương Minh Châu. Đây là hai trung thần sát cánh với Đinh Tiên Hoàng từ thời ông còn là cậu bé Đinh Bộ Lĩnh với trò chơi cờ lau tập trận. Vở sẽ có những lớp diễn lý giải sự đau đớn, nội tâm giằng xé của hai ông khi tấm long bào được trao cho Lê Hoàn.


Màn xuất hiện của Dương Vân Nga khiến người xem được một phen mãn nhãn

Tiếng chiêng trống vang lên làm khán giả hồi ức lại những năm tháng vàng son năm nào của nghệ thuật cải lương. Họ mường tượng và tìm lại một chút dư âm của nền nghệ thuật cổ truyền trong không gian hiện đại. Âm thanh, ánh sáng, phục trang… tất cả như hòa quyện tạo thành một mạch chảy cảm xúc hào hùng, linh thiêng của núi non, đất trời của những tình tiết lịch sử huyền thoại đã vang danh hàng chục năm. Nhiều khán giả, bao gồm các cụ già lớn tuổi khi xem đều gật gù hài lòng, thỉnh thoảng họ giơ cao đôi tay và vỗ thật to theo tiếng ngân của Dương Vân Nga hay tiếng của các quần thần thét lên trước tên giặc Tống. Mặc dù đã được làm mới, sáng tạo lại nhưng nhìn chung vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga lần này đã cơ bản truyền tại được hồn thiêng của dân tộc thông qua từng tuyến nhân vật.

Tất cả các nghệ sĩ đã trình diễn khá tốt kể cả những kẻ “tay ngang” như Phương Thanh, Đại Nghĩa, đặc biệt là Kim Ngân. Nhiều khán giả nhận định, với một người không quá chuyên nghiệp như Kim Ngân mà làm được như thế thì đó là một bước ngoặc vĩ đại cho chính cô ấy và cả nghệ thuật cải lương nước nhà. Sự nhiệt huyết, kiêu hãnh, tự hào của Kim Ngân hóa thành cảm xúc nhân vật làm cô trình diễn khá mượt mà, uyển chuyển và đậm tính nghệ thuật.

Đây là vở diễn do Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân – con gái cố nghệ sĩ Kim Ngọc – tự bỏ tiền đầu tư. Kim Ngân là doanh nhân và cũng là nghệ sĩ tự do. Trong vở diễn này, chị và NSƯT Phượng Loan cùng đảm nhiệm vai thái hậu Dương Vân Nga. Với vở diễn đầu tiên, ban tổ chức chỉ bán khoảng 700 vé dưới lầu. Hoa Hạ lý giải: “Tôi muốn khán giả thưởng thức trọn vẹn nên chỉ bán vé dưới lầu. Cả hai đêm bán hết vé cũng không đủ chi phí nhưng không sao, cứ làm chương trình đầu thật tốt, sau đó chúng tôi sẽ tính toán tiếp…”.

Đêm công diễn mang đến nhiều cảm xúc cho người xem

Theo tìm hiểu, kinh phí đầu tư cho vở diễn khoảng 800 triệu đồng, bán hết vé hai đêm diễn cũng chỉ thu lại chừng 600 triệu đồng. “Đầu tư cho vở này chắc chắn sẽ lỗ nhưng anh em nghệ sĩ chúng tôi được lời về sự dấn thân, trải nghiệm và có được một vở cải lương hay”, nghệ sĩ Kim Ngân và đạo diễn Hoa Hạ đều trả lời cùng một ý khi nói về mục đích của vở diễn. Được biết, sau buổi công diễn đầu tiên vào tối qua, buổi công diễn tiếp theo sẽ được diễn ra vào ngày 13 tháng 5 cũng tại Nhà hát Bến Thành.

Anh Châu