Âm nhạc Giải trí Interview Tiêu điểm giải trí

Ca sĩ Đan Trường: ‘Lời khen là động lực để cố gắng’

“Tôi mượn âm nhạc để gắn kết, kết nối với khán giả của mình. Có thể các sản phẩm của tôi không vào Top Trending, nhưng nó sẽ là những ca khúc mà đi đâu, khi nhắc đến, người ta sẽ nhớ về Đan Trường” – Nam ca sĩ chia sẻ.

– Gần đây, màn kết hợp “Thiên hạ hữu tình nhân” của Đan Trường và nữ ca sĩ trẻ Juky San đã đạt top 1 trending trên YouTube cùng hàng nghìn lượt yêu thích và bình luận tán thưởng của khán giả. Cảm giác của anh như thế nào?

Đan Trường đến tham gia chương trình “Lạ lắm à nha” với mục đích được giao lưu, gặp gỡ các đồng nghiệp trẻ. Vì vậy, khi màn thể hiện của mình và đàn em được mọi người khen ngợi, ủng hộ, tất nhiên bản thân Đan Trường rất vui và hạnh phúc. Giữa rất nhiều ca sĩ, nhiều tiết mục song mọi người vẫn nhớ đến mình thì còn gì bằng. Song điều đó vừa là niềm vui, nhưng cũng là thách thức bởi Đan Trường cho rằng bản thân phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể đáp lại niềm tin của khán giả. Hi vọng là với những dự án tới, khi Đan Trường và Juky San kết hợp với nhau sẽ tiếp tục ủng hộ, yêu thương.

– Thời gian qua, Đan Trường rất tích cực ra mắt các sản phẩm âm nhạc mới, hình ảnh và âm nhạc cũng trẻ hóa. Đây có phải là hướng đi để tiếp cận khán giả trẻ của anh?

Thật ra khi hoạt động nghệ thuật đến thời điểm này, Đan Trường đã có cho mình một lượng khán giả nhất định. Nếu ai theo dõi Đan Trường thì có thể thấy tôi nỗ lực theo đuổi nhiều phong cách âm nhạc khác nhau từ nhạc thể hiện tình yêu quê hương đất nước, đến nhạc trữ tình, bolero, nhạc trẻ,… Đối với tôi, việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc, hình ảnh trẻ trung hơn có chăng là vì đó là thời điểm phù hợp, riêng bản thân Đan Trường vẫn nỗ lực theo đuổi nhiều phong cách khác nhau. Tôi tin rằng khi mình ra mắt những sản phẩm âm nhạc chất lượng thì sẽ có nhiều đối tượng khán giả tiếp cận.

– Trong khi giới trẻ luôn chạy theo trend, thì Đan Trường lại có con đường riêng trong V-pop. Không chạy theo số đông, anh lại chinh phục khán giả bằng sự gần gũi. Lựa chọn này liệu có phù hợp với xu hướng hiện nay?

Không bàn tới xu hướng nhưng con đường đó phù hợp với tôi và khán giả vẫn giữ lòng yêu mến thì Đan Trường cho rằng, đây là lựa chọn đúng. Bản thân Trường đã có mấy chục năm hoạt động ca hát, trải qua nhiều thăng trầm và cũng từng đạt được nhiều thành tích cao, vì vậy, ở thời điểm hiện tại, âm nhạc đối với Trường không phải là công cụ để chứng tỏ bản thân nữa. Thay vào đó, Trường mượn âm nhạc để gắn kết, kết nối với khán giả của mình. Có thể các sản phẩm của tôi không vào Top Trending, nhưng nó sẽ là những ca khúc mà đi đâu, khi nhắc đến, người ta sẽ nhớ về Đan Trường. Bản thân tôi quan niệm rằng để làm được việc này không đơn giản, đòi hỏi phải có quá trình và hơn hết là phải định hướng tư tưởng để bản thân không bị xao động. Đan Trường tin cái gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là Trường lạc hậu, hay cổ hủ. Bản thân tôi cũng luôn cập nhập những xu hướng âm nhạc mới, lồng ghép vào các ca khúc mình thể hiện. Song ở mỗi dự án, Trường luôn cân nhắc để mọi thứ hoà quyện, có nhiều ca khúc, tôi phải yêu cầu sửa lại bản phối rất nhiều lần. Còn nhớ, có trường hợp, ca khúc đã đăng tải nhưng tôi vẫn quyết định gỡ xuống để chỉnh sửa lại bản phối, cho đúng với mong muốn và chuẩn mực. Tôi nghĩ, mình không thể vì chạy theo xu hướng mà lơi đi chất lượng của các sản phẩm. Vì bất cứ sự học hỏi nào cũng cần có sự chọn lọc phù hợp.

Ca sĩ Đan Trường

– 25 năm hoạt động nghệ thuật, theo anh Đan Trường, điều gì đã giúp tên tuổi của anh sống mãi trong lòng công chúng?

Đó chính là sự nghiêm túc với nghề.

Bởi từ khi theo đuổi sự nghiệp ca hát đến thời điểm hiện tại, Trường luôn nhắc nhở bản thân không được hời hợt. Điều đó được minh chứng thông qua hình ảnh khi xuất hiện, cách biểu diễn trên sân khấu hay các dự án âm nhạc được ra mắt. Bản thân Trường xác định đã là người của công chúng thì luôn xuất hiện chỉn chu nhất có thể. Hơn nữa, đừng bao giờ cho mình là ngôi sao rồi muốn làm gì thì làm. Thái độ luôn là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của một người. Nên cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, tiếp xúc với bất kỳ khán giả nào, tôi cũng luôn trân trọng họ. Bởi chính những tình cảm, những lời chia sẻ, góp ý của họ đã giúp Đan Trường có được ngày hôm nay.

– Dù hiện tại có nhiều trẻ tài năng, độ nổi tiếng cũng rất lớn nhưng Đan Trường vẫn là cái tên khó vượt qua. Anh nghĩ sao về việc này?

Tôi nghĩ đó là một sự may mắn. Tôi may mắn vì sau hơn 25 năm, mình vẫn có thể tiếp tục theo đuổi nghệ thuật và được khán giả yêu mến. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là mình cứ sống trong sự may mắn đó mãi. Tức là bản thân Trường trước hết cũng phải là người có năng lực, nghiêm túc với nghề. Khán giả bây giờ có nhiều sự lựa chọn cho riêng mình nên họ cũng khắt khe hơn rất nhiều. Nếu không có giọng hát, không đặt sự tâm huyết vào sản phẩm mà chọn con đường đi lên bằng scandal thì khả năng đối mặt với làn sóng anti, tẩy chay là rất cao. Với nhiều năm trong nghề, tôi hiểu được những điều đó nên nhắc nhở bản thân không được “đi đường tắt” bằng bất cứ giá nào. Mình cứ cống hiến hết mình cho nghệ thuật thì khán giả sẽ công nhận và ủng hộ.

– Trong năm qua, vì dịch bệnh mà các chương trình ca nhạc đều phải dừng lại. Điều này có ảnh hưởng hay làm xáo trộn những kế hoạch của anh?

Tất nhiên là có rồi. Nhưng nói thật, ảnh hưởng thì ai cũng bị chứ không riêng gì tôi nên xin phép được chia sẻ cụ thể. Bởi Trường không muốn trở thành người kể khó, kể khổ với khán giả. Thay vào đó, cho phép Đan Trường được nói về những thay đổi của bản thân. Trường tin rằng trong giai đoạn dịch, nếu ai có dịp nhìn lại mình thì sẽ có những thói quen để thay đổi, giúp bản thân hoàn thiện hơn. Trường ngủ sớm, luyện thanh, tập thể dục để rèn luyện sức khỏe,… Tất cả điều đó giúp cho trường giữ được tinh thần lạc quan trong giai đoạn bệnh dịch. Tôi quan niệm rằng tiền bạc hôm nay không có thì ngày mai có thể kiếm lại được, nhưng sức khỏe, gia đình là rất quan trọng, cần được quan tâm hàng đầu trong giai đoạn này.

– Ngoài hoạt động nghệ thuật, Đan Trường cũng rất tích cực đồng hành, đóng góp cho các chương trình thiện nguyện. Điều mà anh hướng đến khi tham gia các chương trình thiện nguyện là gì?

Tôi rất muốn giúp đỡ được nhiều người. Bản thân từng có thời gian đi diễn ở nhiều nơi, chứng kiến nhiều mảnh đời khó khăn nên tôi đồng cảm với những gian khó mà họ đang trải qua. Hơn hết, bản thân tôi có được ngày hôm nay là nhờ vào khán giả nên Đan Trường cũng muốn chia sẻ sự may mắn đó với mọi người.

– Bận rộn với nghệ thuật, tham gia các chương trình thiện nguyện thì thời gian anh dành cho bản thân và gia đình như thế nào?

Trường hoạt động nghệ thuật đã hơn 25 năm nên tất nhiên sẽ có cách phân chia thời gian cho công việc và gia đình. Trước đây, cũng từng có người sợ rằng Đan Trường lập gia đình sẽ bỏ bê công việc, nghệ thuật, nhưng kết quả là tôi vẫn ra sản phẩm đều đều và tham gia các chương trình, show diễn để phục vụ khán giả trong, ngoài nước. Tôi nghĩ rằng ca hát hay chăm sóc gia đình đều là công việc mình yêu thích. Mà một khi yêu thích thì bản thân sẽ có động lực cũng như biết cách phân phối thời gian hợp lý để cân bằng mọi thứ.

– Là ca sĩ được mệnh danh “trẻ mãi không già”, chế độ ăn uống và giữ gìn ngoại hình có là áp lực với Đan Trường?

Tôi ăn uống, tập luyện với mục đích cao hơn là để giữ gìn sức khỏe. Tất nhiên ở tuổi của mình, được khen trẻ ai mà không yêu thích. Nhưng nói thật, việc tôi tập luyện vì muốn mình khỏe hơn để được đi hát, được phục vụ khán giả thì đó không phải là áp lực, mà ngược lại là động lực để mình tích cực luyện tập nhiều hơn.

– Kế hoạch trong thời gian tới của anh về nghệ thuật và cuộc sống như thế nào?

Trong thời gian tới, Đan Trường sẽ dành thời gian để đi biểu diễn phục vụ khán giả, cũng như chuẩn bị những dự án âm nhạc mới. Trong thời gian tới, tôi cùng Trung Quang và Juky San sẽ bắt đầu thực hiện thu ca và quay hình chuỗi seri nhạc Ngoại. Đồng thời, tôi cũng sẽ dành thời gian để tham gia các dự án thiện nguyện, hỗ trợ người nghèo. Hi vọng mọi người sẽ tiếp tục đồng hành và luôn ủng hộ các dự án mà Đan Trường ra mắt.

– Xin cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

Theo Anh Châu/DDVN