Đẹp

Hoa hậu Hong Kong làm quán bar, dự tiệc thác loạn: Vì đâu nên nỗi?

Cuộc thi Hoa hậu Hong Kong từng là biểu tượng của ngành giải trí xứ Cảng thơm khi sản sinh nhiều ngôi sao màn bạc hàng đầu. Nhưng đó đã là chuyện thuộc về quá khứ.

Hoa hậu Hong Kong 2017 Lôi Trang Nhi vừa quyết định trở lại Canada sau hơn một năm thất nghiệp tại xứ Cảng thơm. Cô gặp khó khăn để có sự nghiệp mới khi bị bủa vây bởi những chỉ trích về nhan sắc.

Ngày quyết định trở về Canada, Lôi Trang Nhi viết: “Khi một cánh cửa này khép lại, chắc chắn một cánh cửa mới đang sắp mở ra”. Với những người lạc quan nhất, họ cũng không ngờ người đẹp 24 tuổi bỏ xứ chỉ sau một năm đăng quang.

Lôi Trang Nhi sau đăng quang là những ngày thất nghiệp.

Nhưng Lôi Trang Nhi còn là người may mắn khi có bệ đỡ gia đình giàu có phía sau. Bởi từ lâu lắm rồi, người đẹp bước ra từ cuộc thi Hoa hậu Hong Kong đã không còn “giá” để hét như xưa.

*Một thời cứ thi hoa hậu là thành minh tinh

Hoa hậu Hong Kong là cuộc thi tìm kiếm sắc đẹp do đài TVB tổ chức từ năm 1973. Những người đẹp được chú ý trong cuộc thi sẽ được đài o bế ký hợp đồng và được đào tạo diễn xuất. Đây là điểm khác biệt lớn so với các cuộc thi nhan sắc ở Đại lục.

Thập niên 1970-1990, các cô gái Hong Kong đổ xô thi Hoa hậu. Ban tổ chức Hoa hậu Hong Kong có quyền tự hào khi đào tạo nhiều ngôi sao hạng A xuất phát từ cuộc thi sắc đẹp này. Có thể nói, thời điểm đó “thí sinh thi hoa hậu thành minh tinh mọc lên như nấm”.

Thời vàng son với Lý Gia Hân, Trương Mạn Ngọc, Viên Vịnh Nghi, Quách Ái Minh và nhiều tên tuổi khác.

Trong đó có thể kể đến Trương Mạn Ngọc, Á hậu Hong Kong 1983, Hoa hậu Hong Kong 1988 Lý Gia Hân, Hoa hậu Hong Kong 1990 Viên Vịnh Nghi, Á hậu Hong Kong 1990 Lương Tiểu Băng, Á hậu Hong Kong 1991 Thái Thiếu Phân, Á hậu Hong Kong 1997 Xa Thi Mạn, Á hậu Hong Kong 1999 Hồ Hạnh Nhi.

Không chỉ thế, một số thí sinh không đạt kết quả cao tại đấu trường sắc đẹp nhưng vẫn trở thành minh tinh sau cuộc thi. Đó là Chung Sở Hồng, Ông Mỹ Linh, Quách Khả Doanh.

Nhưng rồi, sự xa hoa và ánh sáng hào quang của cuộc thi sắc đẹp dần bị phai mờ. Gần 20 năm nay, Hoa hậu Hong Kong không còn gương mặt sáng giá. Trả lời phỏng vấn On hồi tháng 9/2017, Tăng Chí Vỹ với tư cách thành viên ban giám khảo đã lắc đầu: “Năm nay cuộc thi vô cùng thê thảm”.

Hoa hậu Hong Kong không còn là giấc mơ minh tinh với các cô gái trẻ.

“Là một người gắn bó với cuộc thi lâu năm, tôi thực sự thấy buồn, thất vọng”, tài tử nói thêm.

*Cảnh tủi nhục làm đủ nghề và tiếng sa đọa

Hoa hậu ảnh 2009 Viên Gia Mẫn thất vọng: “Tôi có chút danh hiệu sau cuộc thi, được ký hợp đồng với TVB. Nhưng đài không tạo điều kiện và tôi phải tìm cách khác để nuôi chính minh”. Người đẹp 34 tuổi kể đã biểu diễn ở các quán bar từ 4 năm nay.

Hoa hậu Chu Thần Lệ vướng bê bối dự tiệc thác loạn ở đảo Tam Á.

“Tôi thấy không có vấn đề, thỉnh thoảng họ ôm tôi, đụng chạm cơ thể một chút cũng là điều bình thường. Thù lao của tôi hiện lên đến 6 chữ số, nếu tỏ ý khó chịu sẽ làm ông chủ khó chịu, mình cũng thiệt thòi”, cô nói trên Apple Daily.

Viên Gia Mẫn nói nhiều người đẹp bước ra từ cuộc thi cũng tìm con đường sinh nhai giống cô. “Số lượng những người thành sao như Trần Khải Lâm rất ít. Đa phần các người đẹp còn lại nếu không gia thế phải chấp nhận kiếm tiền bằng mọi cách. Đó là vài vai diễn có cảnh nóng trần trụi, chấp nhận dự tiệc với đại gia hoặc hát ở các tụ điểm đêm”, cô nói thêm.

Hoa hậu Hong Kong 2001 Dương Tư Kỳ từ nhiều năm nay thường xuyên phải di chuyển giữa Đại lục và Hong Kong. Cô hát tại các quán bia, thỉnh thoảng làm người mẫu PG để có thu nhập nuôi con. Dương Tư Kỳ kể sau khi trở thành mẹ đơn thân, cô không còn được TVB ngó ngàng.

Viên Gia Mẫn chịu cảnh đi diễn ở bar.

Theo HKChannel cách kiếm sống của các người đẹp vô tình bị gán mác “sa đọa”. Năm 2013, Hoa hậu Hong Kong 2011 Chu Thần Lệ sống giữa búa rìu dư luận khi bị tung ảnh tham gia buổi tiệc thác loạn với các đại gia ở đảo Tam Á. Nguồn tin từ 163 hé lộ những người đẹp tham gia buổi tiệc này đều dễ dàng bỏ túi 100.000 USD nếu chịu hầu hạ đại gia.

Người đẹp Đàm Tiểu Hoàn tâm sự hoa hậu, á hậu sẽ gặp vô vàn khó khăn để khởi nghiệp nếu không được nhà đài o bế. Vì thế, họ phải tìm con đường tắt. Đàm Tiểu Hoàn tự nhận là người không khéo nói, lười xã giao với lãnh đạo nên nhiều năm qua đã tự kiếm sống bằng việc mở quán cá ở vỉa hè.

*TVB thoi thóp, biến cuộc thi sắc đẹp thành rẻ tiền

Không khó để tìm ra lý do vì sao Hoa hậu Hong Kong tụt dốc chất lượng và uy tín nhanh đến thế. Sau khi Thiệu Dật Phu qua đời, TVB gặp bế tắc trong quản lý, sản xuất phim theo lối mòn và không còn là một thế lực của ngành công nghiệp phim ảnh châu Á. Không nặng lời khi khẳng định TVB đang trong giai đoạn thoi thóp tồn tại, chấp nhận cảnh những hoa đán trụ cột dứt áo ra đi.

Hoa hậu Dương Tư Kỳ sẵn sàng đi tiếp thị bia, hát ở bar để có tiền nuôi con.

Ở hoàn cảnh khó khăn, TVB sẵn sàng kiếm lợi bằng mọi cách. Các cuộc thi sắc đẹp dần mất đi tính khách quan. Đêm chung kết Hoa hậu Hong Kong 2017 trở thành trò cười cho dư luận khi Lôi Trang Nhi đăng quang. Người ta cười vì chỉ bằng một phiếu của giám khảo Trịnh Du Linh, Lôi Trang Nhi được định sẵn ngôi vị cao nhất.

Giới trong nghề đồn đại Lôi Trang Nhi có thế lực đứng sau mua giải, còn TVB lại đang trong cơn khát tiền. Tờ 163 tiết lộ đây cũng là cách nhà đài gây chú ý với công chúng. Mặc dù chiêu trò này đã thất bại khi tỷ lệ người xem thấp thảm hại. TVB cũng nhận vô số gạch đá khi lăng xê những người đẹp tai tiếng đời tư như Thái Tư Bối, Minh Thi.

“Đại lục có nhiều trường nghệ thuật đào tạo chính quy, vô số đài truyền hình. Nhưng Hong Kong chỉ có TVB. Diễn viên TVB lấy chủ yếu từ các cuộc thi hoa hậu. Trong khi chất lượng các cuộc thi sắc đẹp này lại luôn gây tranh cãi”, diễn viên gạo cội Trịnh Phối Phối trăn trở.

Theo Hiểu Nguyệt/Zing.vn