Đẹp

Lý Nhã Kỳ: ‘Chưa bao giờ cho rằng mình thành công’

“So với nhiều người phụ nữ tài giỏi khác, tôi chẳng có gì. Ở thời điểm này, tôi vẫn muốn tiếp tục dành thời gian để chinh phục những điều mình muốn.” – Nữ doanh nhân, diễn viên Lý Nhã Kỳ chia sẻ.

Trong cuộc trò chuyện, Lý Nhã Kỳ cho biết, đây là lần đầu tiên chị chia sẻ rất nhiều về cuộc sống, công việc và tình cảm của mình.

Nữ diễn viên – Doanh nhân Lý Nhã Kỳ

“Mặc kệ điều người ta nói về mình”

– Nhắc đến Lý Nhã Kỳ, người ta liền nói đến biệt thự, siêu xe, kim cương và những món hàng hiệu đắt giá… chứ không nhắc đến công việc nghệ thuật hay những đóng góp đáng kể của chị cho cộng đồng. Chị cảm thấy như thế nào về điều này?

Đối với mọi người, cục đường thường thu hút con kiến hơn ly nước lọc. Vì vậy, những gì gọi là bề nổi luôn khiến người khác tò mò, phải thắc mắc, phải nói đến vấn đề đó thì họ mới chịu. Chính những điều tò mò đó đã khuất lấp hết những điều tốt đẹp khác. Điều này đang làm tôi day dứt. Bởi những thứ vật chất mà mọi người đang quan tâm về Lý Nhã Kỳ đã “quá sáng”. Nó có sức hút mạnh mẽ đến nỗi mọi người không còn chú ý và phần nào phủ nhận những điều tốt đẹp mà tôi đã làm, đã đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

– Nhưng một số người nói rằng, làm từ thiện thì chỉ bản thân mình thực hiện bằng một tấm lòng chân thành, không cần mọi người quan tâm và có biết hay không?

Tôi nghĩ rằng, những gì mọi người quan tâm là có thật và những gì tôi đóng góp cho cộng đồng cũng có thật, chỉ khác nhau ở cách nhìn và sự công nhận thôi. Bởi mọi người chỉ quan tâm đến những điều xa xỉ mà tôi có như nhà cửa, du thuyền, đồ hiệu… Họ luôn muốn tìm hiểu sâu, mổ xẻ về điều đó và đem nó thành những câu chuyện phím để bàn luận về Lý Nhã Kỳ.

Tôi nghĩ, mọi người hãy tập trung hết sức mình cho công việc, xây dựng mục tiêu và cố gắng thực hiện phần lý tưởng của bản thân thì tin chắc một ngày nào đó, họ sẽ như tôi, thậm chí còn vươn xa hơn nữa. Nói như thế không phải là đòi hỏi sự công bằng, hay cố chứng minh bản thân mình tài giỏi mà những gì mà tôi có được ngày hôm nay, còn quá bé nhỏ so với nhiều người khác khi họ có quyết tâm và có lòng kiên trì. Những đóng góp, nếu mọi người thấy và xem đó là những điều tốt đẹp mà Lý Nhã Kỳ muốn chia sẻ thì tôi rất trân quý. Còn ngược lại, những ai chỉ biết soi mói về Lý Nhã Kỳ, thì tôi chẳng mấy bận tâm, thậm chí, mặc kệ điều người ta nói về mình.

– Dường như, sau vẻ ngoài mạnh mẽ, cá tính và quyết đoán thì Lý Nhã Kỳ là một người sống rất nội tâm?

Cuộc đời của tôi không sợ thất bại, không sợ nghèo, chỉ sợ nhất trở thành người không cảm xúc. Tôi sống và chú trọng rất nhiều đến cảm xúc. Trong tình cảm và công việc đều như thế, mọi thứ đều được tôi quyết định bằng cảm xúc. Khi đặt cảm xúc lên mọi quyết định thì chuyện mắc hay rẻ, đáng hay không đáng đều vô nghĩa. Cảm xúc mới là điều đắt giá nhất mà tôi cần phải trân trọng trong cuộc sống này. Điều này có lẽ trái ngược với tính chất công việc của tôi, bởi trong kinh doanh, cần lý trí để đưa ra những quyết định hợp lý và sáng suốt nhất. Còn với tôi, trước khi đưa ra những quyết định nào đó, tôi đều dành sự suy xét, đặt tình cảm vào đó để có thể xử lý mọi việc thật chu toàn và hợp lý.

– Có bao giờ chị đặt câu hỏi tại sao mình làm được như thế?

Tất cả là sự tự nhiên, vì tôi chưa bao giờ dùng lý trí để quyết định. Khi làm việc, tôi rất mạnh mẽ, quyết đoán, rạch ròi. Nhưng chỉ cần bước qua một căn phòng trang điểm, tôi lại được bay bổng và trở về đúng chất người nghệ sĩ. Trong tôi là sự đối lập và mâu thuẫn.

Rất khó có thể giải thích tại sao, nhưng tôi cho rằng, thành công của mình chính nhờ vào sự đối lập đó, và biến chúng thành những ‘vũ khí bí mật’ để giúp bản thân thành công hơn.

Luôn muốn chinh phục và tận hưởng sự chiến thắng

– Có quan niệm cho rằng “Phụ nữ giỏi quá cũng khổ”. Chị lại vừa đẹp, thông minh và vô cùng giỏi giang, vậy chị có thấy điều này đúng với bản thân không?

Ở góc độ nào đó là đúng. Ví dụ như, ở góc độ cuộc sống cá nhân hoặc trong tình cảm có thể là đúng. Nhưng ở một khía cạnh khác, tôi thấy chưa đúng lắm. Cuộc sống hiện nay đã khác xưa rất nhiều, không còn những định kiến hay rào cản về việc trọng nam khinh nữ nữa. Mọi người đều bình đẳng, phụ nữ cũng phải có sự độc lập, tự quyết định về cuộc đời mình, chứ không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

– Với quan điểm độc lập và tự quyết, cuộc sống của chị lúc nào cũng bận rộn?

Mọi người thường làm việc bởi trách nhiệm và vì cuộc sống. Còn riêng tôi, làm việc vì đam mê và lý tưởng. Tôi xem công việc như một người tình. Đối với công việc, nó mang lại cho cuộc sống của bản thân tôi rất nhiều năng lượng tích cực. Tôi cần làm việc để bản thân luôn dồi dào năng lượng, và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Để có được điều đó, bận rộn đến mấy, tôi cũng chấp nhận. Còn cụm từ “an nhàn” có thể chưa phù hợp với Lý Nhã Kỳ ở thời điểm hiện tại. Bởi, chưa bao giờ tôi mong muốn bản thân có cuộc sống nhàn hạ, thảnh thơi cả. (Cười!)

– Tài sản, tiền bạc, vị trí và sự nổi tiếng của chị đã khiến nhiều người nể phục. Vậy có đáng để chị đánh đổi cả thời gian, công sức làm việc chỉ vì đam mê?

Ngoài đam mê, tôi còn muốn thỏa mãn sự chinh phục và tận hưởng niềm vui của sự chiến thắng vì đã vượt qua những giới hạn của bản thân. Tôi luôn đặt những mục tiêu cho mình, và cố gắng vượt qua nó. Sau đó, tôi lại xây dựng tiếp những mục tiêu cao hơn và lại phấn đấu hết mình để chinh phục.

Nhìn lại những gì đã trải qua, bản thân sẽ rút ra rất nhiều kinh nghiệm mà không trường lớp nào dạy được. Tôi thích học hỏi và muốn được am hiểu ở nhiều lĩnh vực. Vì thế, tôi cho rằng, cơ hội học hỏi là điều quan trọng nhất của bản thân. Việc đánh đổi tiền bạc, thời gian, tâm huyết và công sức để có được những gì quan trọng cho bản thân thì rất xứng đáng.

– Nhưng chính tinh thần cầu tiến quá cao của chị khiến mọi người ngại tiếp cận?

Rất đúng! Khi bản thân ai đó quá cầu tiến thì sẽ khiến nhiều người ngại tiếp cận và dè chừng khi tiếp xúc. Nhưng với tôi, điều đó không quan trọng. Những ai hiểu được tính cách và con người của Lý Nhã Kỳ thì đó mới là người bạn mà tôi cần phải giữ bên mình. Với tôi, khi đã là bạn thì không hề có bất cứ sự ngại ngùng hay dè chừng gì nữa, sẽ rất thoải mái trò chuyện, chia sẻ, để ngày càng quý mến nhau nhiều hơn.

– Ở phương diện bạn bè, công việc là như thế, nhưng trên phương diện tình cảm thì sao? Khi tiếp cận với quý cô Lý Nhã Kỳ tài giỏi và nổi tiếng như thế sẽ khiến không ít người đàn ông phải chùn bước?

Với bạn bè, có thể tôi cần đến 1 triệu người, thậm chí hơn. Nhưng nếu là chồng, tôi chỉ cần 1 mà thôi. Tôi nghĩ, trong 1 triệu người bạn, có 1 người đàn ông nào đó dám yêu Lý Nhã Kỳ là đủ rồi. (Cười!)

Để tìm ra người dám yêu mình thật sự không phải là điều dễ dàng. Tôi biết, với sự nổi tiếng và những gì tôi đạt được sẽ là một rào cản lớn để ai đó đủ tự tin bước đến, nhưng không vì thế mà tôi lo lắng. Tôi luôn xem đó chính là sự thử thách, giúp bản thân tìm ra được người bạn đời tri kỷ.

– Thử thách đó như là một bài toán rất khó tìm ra lời giải?

Tôi nghĩ nó không quá khó. Không có bài toán nào là quá khó, chỉ là bản thân mình có muốn và tìm mọi cách để giải hay không. Tôi đã ra đề thì chắc chắn phải có cách giải. Quan trọng nhất là người đàn ông đó có cách giải hợp lý và chinh phục được tôi. Với tôi, tình yêu là sự thông cảm, chia sẻ, và cùng quan điểm sống. Nếu không như thế, sẽ rất dễ gãy đổ. Những gì tôi chia sẻ là các gợi ý quan trọng để người đàn ông đó tìm ra lời giải, chinh phục được trái tim và cảm xúc của Lý Nhã Kỳ.

Khi yêu… rất nhút nhát và sẵn sàng bỏ chạy

– Lý Nhã Kỳ khi yêu sẽ là một người rất khác?

Khi yêu, tôi rất nhút nhát, hay từ chối và sẵn sàng bỏ chạy. Vì khi yêu thật lòng, tôi như một đứa trẻ mới lớn, hồi hộp, mắc cỡ. Khi hai bên không hiểu nhau, có những hiểu lầm, va chạm, thì tôi có sự bao dung, rộng lượng và tìm cách xử lý như người phụ nữ trưởng thành. Còn nếu khi thấy được những dấu hiệu của sự lừa dối, không thành thật thì tôi sẵn sàng nói câu từ chối và ra đi rất luyến tiếc.

– Từng chia sẻ là có mối tình 7 năm, nhưng người đàn ông đó là ai thì vẫn còn là điều bí mật mà Lý Nhã Kỳ giữ mãi đến bây giờ. Hôm nay, chị có thể thuận lòng chia sẻ nhiều hơn?

Quy tắc chung của một người nổi tiếng là phải nghe, chấp nhận và chịu đựng được các ý kiến trái chiều. Nhưng với người bình thường, họ sẽ rất áp lực, tổn thương khi phải rơi vào hoàn cảnh đó. Đó là lý do tôi hạn chế chia sẻ về chuyện tình cảm của mình. Cuộc sống với công việc và mọi thứ xảy đến đủ làm chúng ta mệt mỏi, không thể bắt người yêu mình gánh thêm những áp lực từ phía dư luận từ tình yêu của cả hai, như thế là rất ích kỷ.

Tôi không muốn người đàn ông yêu thương mình lại phải hứng chịu nhiều tổn thương. Tôi chấp nhận mọi “sóng gió” và bắt buộc mình phải gánh vác. Bởi đây là cái giá của người nghệ sĩ phải trả. Người đàn ông của tôi không cần lên báo, không cần phải vỗ ngực xưng tên hay tuyên bố sẽ bảo vệ hay ủng hộ tôi, chỉ cần họ bên cạnh tôi khi cần, giữ vững lập trường, tin tưởng và đừng để “sóng gió” làm ảnh hưởng đến tình yêu của cả hai. Đây mới chính là sự bảo vệ tuyệt đối mà Lý Nhã Kỳ cần.

– Như vậy, anh ấy là người đàn ông bản lĩnh, có thể cầm cương được Lý Nhã Kỳ?

Đúng là như thế, anh ấy hiểu và tạo cho tôi một sự thoải mái để phát triển sự nghiệp, thỏa sức theo đuổi những đam mê. Anh không hề kiểm soát, ghen tuông, ích kỷ, lẽo đẽo về những chuyện nhỏ nhặt. Thậm chí, người đàn ông đó phải chịu rất nhiều thiệt thòi khi yêu tôi. Vì tôi không có quá nhiều thời gian bên cạnh, chăm sóc và lo lắng cho anh. Ngược lại, chính anh là người thường xuyên nhắc nhở và chăm sóc tôi khi cần. Tôi rất nể và bị chinh phục bởi sự điềm đạm, lịch thiệp đó của anh.

– Có bao giờ ghen tuông trở thành vấn đề của cả hai?

Trong 7 năm, chúng tôi chưa bao giờ có sự ghen tuông và mất niềm tin với nhau vì anh ấy tôn trọng, tin vào các mối quan hệ bạn bè của tôi và tôi cũng thế. Chính điều này giúp cả hai thấy thoải mái, ngọt ngào và giữ nhau bền chặt hơn.

– Tuổi thanh xuân của một người phụ nữ không quá dài. Chị có nghĩ, đến một lúc nào đó, mình sẽ dừng lại để dành thời gian cho bản thân, gia đình và thực hiện những thiên chức mà người phụ nữ nào cũng nên làm?

Tôi chưa bao giờ cho rằng mình thành công, vì so với nhiều người phụ nữ tài giỏi khác thì tôi chẳng có gì. Do đó, ở thời điểm này, tôi vẫn muốn tiếp tục dành thời gian để chinh phục những điều tôi mong muốn.

Còn việc dừng lại để chu toàn cho gia đình và thực hiện thiên chức của người vợ, người mẹ thì tôi đã có những kế hoạch rất cụ thể. Đối với tôi, chiếc đầm đẹp nhất dành cho người phụ nữ chính là chiếc áo cưới. Cho dù từng mặc hàng ngàn bộ váy cưới đắt đỏ nhưng vẫn không bằng chiếc váy cưới giản đơn. Tôi vẫn nuôi cảm xúc, và rất mong chờ ngày mặc chiếc đầm đó. Đám cưới của tôi sẽ diễn ra trên cánh đồng hoa Lavender, không nhà hàng, không khách sạn… Tôi rất thích màu tím của hoa Lavender. Và khi nào tôi trưng ảnh cưới chụp trên cánh đồng hoa, thì có nghĩa thời điểm đó đã đến. Tôi nghĩ sẽ không quá lâu nữa, mọi thứ chỉ là chuyện sớm muộn. (Cười!)

– Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ!

Hiến Tửu