360 độ Giải trí

Diễn viên Mai Phượng và nỗi lòng đóng thế vai ở sân khấu kịch

Tuy chỉ là diễn viên đúp vai ở sân khấu kịch nhưng về kỹ năng kinh nghiệm của diễn viên Mai Phượng không hề thua kém các diễn viên chính hay diễn viên gạo cội. Thậm chí, nữ diễn viên còn rất vui vẻ yêu nghề dù phải tập luyện trong thời gian gấp rút để thế vai cho diễn viên chính.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, tất cả các vở kịch đều được ghi hình lại để diễn viên thế vai có thể xem lại nội dung, lời thoại, vị trí, cử chỉ mà họ cần luyện tập trong thời gian gấp rút một ngày. Diễn viên Mai Phượng tiết lộ bản thân căng thẳng mỗi đóng đúp vai vì hai lý do. Đầu tiên, nữ diễn viên chỉ có thể xem clip và tự tập luyện mà không được tập cùng dàn diễn viên. Thứ hai, diễn viên Mai Phượng chỉ có thời gian tập luyện trong vòng một ngày thay vì diễn viên trước tập một tháng. “Tôi thế vai nhiều lắm. Thậm chí có nguyên bảng thế vai sỉ và lẻ. Cứ ai bận là tôi nhảy vô thế ngọt xớt”, diễn viên Mai Phượng bật mí.

Đạo diễn Lê Hoàng nhận định những lúc thế vai như vậy rất cần những diễn viên chuyên nghiệp như Mai Phượng. Nữ diễn viên bật mí, những lúc đóng thế vai chị phải tập trung cực độ, từ trang phục của từng phân cảnh, diễn viên ra hoặc vào cánh gà nào,… tất cả đều được chị ghi vào sổ tốc ký để lưu ý.

Diễn viên Mai Phượng cho biết thêm: “Rồi đoạn này tại sao diễn viên chính không phải quay lưng chạy mà chỉ lùi vài bước và quay đi, tôi phải ghi lại hết. Đôi khi tôi muốn diễn khác cách diễn xuất của người mà tôi đóng thế thì tôi phải tự chế. Tôi phải suy nghĩ đến mức đó luôn. Tới câu này của bạn diễn thì tôi phải diễn như vầy, không diễn giống bạn đó nữa. Tôi phản ứng từng câu thoại của bạn diễn luôn. Khi học tuồng, tôi không để mất từng câu nêu của bạn diễn cũng như từng câu nêu của tôi để bạn diễn bắt vô. Tôi quan trọng những chuyện đó lắm vì người ta tập cả tháng còn tôi chỉ học trong vòng một ngày”.

Là một trong những diễn viên kỳ cựu tại sân khấu kịch Idecaf, nghệ sĩ Mai Phượng kinh qua nhiều thể loại vai diễn. Nữ diễn viên gây ấn tượng với khán giả qua loạt vai diễn phụ cá tính, hài hước và “lầy lội”. 

Nữ khách mời “Kính đa chiều” tiết lộ những đoạn clip ghi lại vở kịch đôi khi rất mờ. Trái ngược với phim điện ảnh với hình ảnh sắc nét, nhiều cỡ cảnh trung, cận,… thì đoạn clip quay vở kịch chỉ có một cảnh toàn như góc nhìn của khán giả ngồi dưới sân khấu. Diễn viên Mai Phượng cho biết chị chỉ thấy diễn viên chạy ngược xuôi, thậm chí là không thấy biểu cảm gương mặt và không nghe rõ âm thanh. Những lúc như vậy, chị phải bật lặp lại 2 – 3 lần để nghe rõ lời thoại hoặc gọi điện cho diễn viên mà chị thế vai hoặc gọi là người đóng chung với diễn viên ấy để hỏi chi tiết.

Trong một lần đóng thế vai NSƯT Diệu Đức trong vở kịch Bầu rượu càn khôn, diễn viên Mai Phượng còn học ca cải lương qua điện thoại. Nữ khách mời kể: “Vở đó đóng chung với NSƯT Hữu Châu mà vai nào của cô Đức cũng có ca cải lương. Vì tôi không biết hát cải lương mà cô Đức ra Hà Nội rồi, thế là cô gọi điện từ Hà Nội để dạy hát cải lương qua điện thoại”. Diễn viên Mai Phượng tiết lộ bản thân từ một người không biết hát cải lương dù học hỏi bấy lâu nhưng khi được NSƯT Diệu Đức chỉ dạy thì đã hát ngọt ngào. “Mà cô Đức dạy một câu thì tôi chỉ biết hát một câu đó thôi, còn lại là không biết”, Mai Phượng hài hước chia sẻ. Hôm đó, vở kịch mà Mai Phượng đóng thay NSƯT Diệu Đức diễn ra suôn sẻ. NSƯT Thanh Thủy dành lời khen cho đàn em khi dám diễn thay NSƯT Diệu Đức và ca cải lương trong khi NSƯT Thanh Thủy còn không dám diễn thế.

“Kính đa chiều” – chủ đề tiếp theo sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 9/4 trên kênh VTV9.