360 độ Giải trí Interview Tiêu điểm giải trí

Lãnh Thanh: Tôi từng bị ‘gạ gẫm’ với giá 50 triệu đồng

Lãnh Thanh cho biết anh không chỉ bị đồn ‘cặp kè’ với nhà sản xuất để có vai mà còn bị gạ tình khi vào Nam lập nghiệp.

Lãnh Thanh tái ngộ khán giả với vai phản diện trong phim Chiếm đoạt

*Không muốn ‘cảnh nóng’ trở thành một thứ gây sốc khán giả

– Xin chào Lãnh Thanh, cảm giác của anh như thế nào khi trở lại điện ảnh với một vai phản diện?

Tôi cảm thấy vừa hào hứng vừa thách thức khi được tham gia vào một vai phản diện trong bộ phim Chiếm đoạt. Bởi vì tôi rất muốn thử sức với những vai diễn khó, phức tạp và đa dạng, không bị gò bó trong một khuôn khổ hay một thể loại nào. Tôi nghĩ đó là cách để tôi phát triển kỹ năng diễn xuất của mình và mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ và bất ngờ. Nhân vật của tôi trong phim là một người có tâm lý nhiều tầng, bị tổn thương và đầy hận thù, đòi hỏi tôi phải diễn xuất chân thực, tự nhiên và đầy cảm xúc.

– Anh có cân nhắc quá nhiều khi nhận vai diễn này?

Không, tôi đã quyết định ngay khi đọc kịch bản bởi nó rất hay, có chiều sâu và logic. Tôi cũng rất thích cách viết của biên kịch và đạo diễn vì đã xây dựng các nhân vật rất “đời” và có tính nhân văn. Tôi cảm thấy mình có duyên với Sơn, nhân vật của bộ phim này, tôi có thể hiểu được nỗi đau và những tổn thương, giằng xé trong nội tâm sâu thẳm của anh ấy. Tôi cũng muốn thể hiện sự tôn trọng và đồng cảm với những người như Sơn trong cuộc sống bên ngoài.

– Trong lúc đóng phim này, anh có gặp tình huống nào bối rối không biết diễn như thế nào không?

Cũng có. Đó là một đoạn tôi cảm thấy khá khó khăn khi phải đối mặt với anh Karik, một rapper nổi tiếng và thành công. Tôi phải diễn xuất để chứng minh năng lực và chứng tỏ bản thân trước nhân vật của anh Karik. Điều này khiến tôi cảm thấy áp lực vì anh Karik là một người mà tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng trong lĩnh vực âm nhạc. Vào những năm 2010-2011, thời điểm hip hop phát triển, anh Karik đã khá nổi tiếng và tôi cũng là người chơi hip hop nên có biết về anh ấy. Tôi đã phải nỗ lực vượt qua cảm giác thiếu tự tin ấy, tập trung rất nhiều vào vai diễn cũng như tương tác với anh ấy để hoàn thành đoạn phim một cách trọn vẹn. Tôi cũng cho rằng đó là thử thách đáng thử cho một diễn viên vì không phải ai cũng có khả năng trải nghiệm mọi thứ trong cuộc sống.

Lãnh Thanh đánh giá tất cả những diễn viên đóng “cảnh nóng” với anh đều rất chuyên nghiệp

– Điều khó khăn nhất khi anh đóng cảnh thân mật với Miu Lê là gì?

Tôi thấy điều khó khăn nhất là phải tạo ra một sự gắn kết và hòa hợp giữa hai diễn viên trong một thời gian ngắn. Tôi và chị Miu Lê chỉ gặp nhau vài lần trước khi quay cảnh thân mật, nên chúng tôi không có nhiều thời gian để làm quen và tìm hiểu nhau. Tôi cũng phải tôn trọng sự khác biệt giữa tôi và chị Miu Lê, vì chị ấy là một ca sĩ nổi tiếng, có nhiều người hâm mộ và có một cuộc sống riêng. Tôi không muốn gây ra những phiền phức hay hiểu lầm cho chị ấy và cho mình. Tôi cũng phải chia sẻ và lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc của chị ấy để cùng nhau hoàn thành tốt cảnh quay.

– Lãnh Thanh cảm thấy đóng “cảnh nóng” với ai khiến anh thoải mái, đỡ bị áp lực tâm lý nhất?

Tôi không thể nói rằng tôi thoải mái khi đóng “cảnh nóng” với ai đó vì đó là một công việc khó khăn và đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự nghiêm túc. Tôi cảm thấy tôn trọng và biết ơn những diễn viên đã đồng ý đóng “cảnh nóng” với tôi vì họ đã hy sinh rất nhiều cho bộ phim. Tôi cũng cố gắng tạo ra một không khí thoải mái và an toàn cho họ trên phim trường, bằng cách giữ khoảng cách, tránh những hành động thừa thãi và tôn trọng sự riêng tư của họ. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất khi đóng “cảnh nóng” là sự tương tác và hợp tác giữa hai diễn viên, không phải là sự thoải mái hay thích thú cá nhân. Trong phim, tôi và chị Miu Lê dành đến 5-6 tiếng chỉ để quay một cảnh dữ dội nhưng khi lên phim chỉ có 40 giây.

– Sau những lần tham gia cảnh nhạy cảm, anh rút kinh nghiệm như thế nào qua từng bộ phim?

Tôi thấy mỗi bộ phim đều có những yêu cầu và những khó khăn riêng khi đóng cảnh nhạy cảm. Tôi phải thích nghi và học hỏi từ những diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất khác nhau. Tôi cũng phải nỗ lực đào sâu tâm lý, “nhập vai” từng nhân vật, tình huống và phát triển cảm xúc của mình để diễn xuất phù hợp nhất với từng vai diễn. Tôi cũng phải chú ý đến những chi tiết nhỏ như ánh sáng, góc quay, trang phục, phụ kiện, âm thanh… để tạo ra những cảnh quay đẹp mắt và có giá trị nghệ thuật. Tôi nghĩ rằng cảnh nhạy cảm không phải là mục đích cuối cùng của bộ phim, mà là một phần của câu chuyện và nhân vật, nên tôi không muốn nó trở thành một thứ gây sốc hay kích thích cho khán giả.

– Anh có lo lắng khi mình đóng “cảnh nóng” nhiều thì những hình ảnh này sẽ gắn liền với tên tuổi của anh và gây ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường?

Tôi không lo lắng về điều đó vì tôi biết rằng khán giả sẽ nhận ra sự khác biệt giữa nhân vật và diễn viên. Tôi cũng không muốn bị gắn mác là diễn viên “cảnh nóng” vì tôi nghĩ rằng tôi có nhiều khả năng và tiềm năng hơn thế (cười) như phim hành động chẳng hạn, biết đâu là cả phim hài hay phim lãng mạn. Tôi luôn cố gắng chọn lựa những bộ phim và vai diễn phù hợp với bản thân, không chỉ dựa vào những cảnh nhạy cảm mà còn dựa vào những yếu tố khác như nội dung, thông điệp, đạo diễn, đồng nghiệp… Tôi cũng mong muốn khán giả đánh giá tôi dựa vào năng lực diễn xuất và sự đa dạng của tôi, không chỉ dựa vào những hình ảnh bề ngoài.

– Một bộ phim ra rạp sẽ có những ý kiến khen chê, anh có sợ rằng những đánh giá tiêu cực về bộ phim ảnh hưởng đến tên tuổi của mình?

Tôi không sợ những đánh giá tiêu cực nào cả vì suy cho cùng không có bộ phim nào là hoàn hảo và không có khán giả nào là đồng nhất. Tôi đón nhận sự đa dạng, đa chiều của các luồng ý kiến từ khán giả, dù là khen hay chê. Tôi nghĩ rằng những ý kiến đó mới đích thực là “người thầy vĩ đại” để tôi tiếp tục cố gắng và sáng tạo hơn nữa trong tương lai. Tôi cũng tin rằng tên tuổi của tôi không phụ thuộc vào một bộ phim nào, mà là do tôi đã làm được những gì và có được những gì trong sự nghiệp của mình. Tôi tự hào về những gì mình dám dấn thân vào cho những vai diễn và nhận được sự công nhận của khán giả cũng như giới chuyên môn. Tôi cũng mong sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả nhiều hình ảnh mới và biến hóa bất ngờ hơn nữa trong tương lai.

Lãnh Thanh mong khán giả không tin vào những lời đồn thất thiệt

Tôi không quan tâm đến những lời đồn vô căn cứ

– Có bao giờ anh tự hỏi vì sao đến giai đoạn này mình vẫn phải đi thử vai thay vì được mời?

Tôi không bao giờ tự hỏi như thế vì tôi coi diễn xuất là một nghề chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự đam mê, tâm huyết thực sự. Tôi luôn muốn học hỏi và cải thiện bản thân, không ngừng tìm kiếm những thử thách và cơ hội mới trong sự nghiệp. Tôi cũng muốn tôn trọng quyền lựa chọn của nhà sản xuất và đạo diễn, họ có quyền chọn những diễn viên phù hợp nhất với những vai diễn mà họ muốn. Tôi nghĩ rằng đi thử vai là một cách để tôi chứng minh thực lực của mình và cũng là một cơ hội để tôi gặp gỡ và làm việc với những diễn viên tiềm năng trong ngành.

– Đó có phải là một cách để anh chứng minh thực lực của mình trước những lời đồn vô căn cứ?

Tôi không để tâm đến những lời đồn vô căn cứ vì tôi biết mình là ai và mình làm gì. Tôi không cần phải chứng minh gì cho ai cả, chỉ cần chứng minh cho bản thân và cho khán giả. Tôi luôn cố gắng diễn xuất tự nhiên nhất có thể để khiến khán giả dễ dàng cảm thông và yêu thích nhân vật của tôi. Tôi cũng không ngại đóng những “cảnh nóng” táo bạo bởi tôi muốn mình hướng tới sự chuyên nghiệp và sự chuyên tâm của mình trong nghề diễn. Tôi nghĩ rằng những lời đồn chỉ là những lời nói “cho vui” hoặc chưa hiểu biết về tôi, tôi không để nó ảnh hưởng đến tâm trạng và sự nghiệp của mình. Sao không đồn ngoài đẹp trai tôi còn rất tài hoa đi nhỉ (cười).

– Lãnh Thanh có đặt nặng vấn đề cát sê khi tham gia một bộ phim?

Cát sê cũng là một loại thước đo giá trị nhưng tôi nghĩ đó không phải là yếu tố quyết định cho giá trị của một bộ phim hay một diễn viên. Tôi quan tâm hơn đến chất lượng của bộ phim, vai diễn của mình và sự hài lòng của khán giả. Tôi luôn cố gắng “đong đếm” xem mình mang lại được bao nhiêu giá trị cho bộ phim, “đặt bàn cân” về tính chuyên môn của mình đối với bộ phim và tiếp đến là giá trị nghệ thuật. Tôi không muốn mình trở thành “rác nghệ thuật” nên tôi cố gắng cân bằng giữa yếu tố chuyên môn, sức ảnh hưởng, tính nghệ thuật và một mức thù lao hợp lý.

Lãnh Thanh từng có giai đoạn mệt mỏi và thiếu động lực làm việc

– Đến bây giờ, anh còn nhận được những lời đồn là đang “cặp kè” với ai đó để có vai?

Tôi không quan tâm đến những lời đồn đó vì tôi biết rằng đó là những lời nói không có căn cứ và không có ý nghĩa. Tôi không cần phải dùng những cách không đẹp để có được những vai diễn, mà tôi phải dựa vào năng lực và sự nỗ lực của mình. Tôi cũng không muốn làm tổn thương hay xúc phạm đến những người bạn diễn hay những người hợp tác của mình bằng những lời đồn vô lý. Tôi nghĩ rằng những người lan truyền tin đồn đó chỉ là những người ghen tị hoặc muốn gây chú ý cho bản thân, tôi không để họ ảnh hưởng đến tâm trạng và sự nghiệp của mình. Tôi cũng mong muốn khán giả đừng tin vào những lời đồn đó, mà hãy xem xét và đánh giá tôi dựa vào những gì tôi đã làm được và có được trong sự nghiệp của mình.

– Trong quá trình làm nghề, anh có từng rơi vào trường hợp ai đó đến với mình vì mục đích khác chứ không phải vì công việc?

Có chứ, tôi đã từng gặp một số trường hợp như thế, nhưng tôi luôn biết cách phòng ngừa và xử lý. Ví dụ, có một trường hợp người đó mời tôi quay một TVC quảng cáo tầm 40, 50 triệu đồng nhưng yêu cầu tôi chỉ được đi một mình thôi. Tôi có quen vài công ty quảng cáo nên biết quy trình làm việc, vì thế khi nghe lời đề nghị như vậy từ một người lạ thì tôi biết có vấn đề nên từ chối. Tôi nghĩ rằng trong quá trình làm nghề, tôi phải luôn cẩn thận và tỉnh táo, không để bị lừa hay bị lợi dụng bởi những người không có thiện chí. Tôi cũng phải có một sự phân biệt rõ ràng giữa công việc và cuộc sống, không để những mối quan hệ không chính thức ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình.

– Trong cuộc sống của Lãnh Thanh, có giai đoạn nào anh cảm thấy bế tắc?

Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng bị bế tắc trong cuộc sống, nhưng tôi có những lúc cảm thấy mệt mỏi và thiếu động lực. Đó là khi tôi gặp những khó khăn trong sự nghiệp, như những bộ phim không thành công, những vai diễn không hợp ý, những lời chỉ trích không công bằng… Tôi cũng có những lúc cảm thấy cô đơn và bị xa lánh, như khi tôi từ miền Bắc vào miền Nam làm việc, tôi phải đối mặt với nhiều thách thức và sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, phong cách làm việc… Tôi cũng có những lúc cảm thấy áp lực từ những kỳ vọng và sự so sánh của người hâm mộ, đồng nghiệp, gia đình và bản thân. Nhưng tôi luôn cố gắng vượt qua những giai đoạn khó khăn đó bằng cách tìm kiếm những nguồn cảm hứng và động lực mới, như những bộ phim hay, những người bạn tốt, những hoạt động sáng tạo hay nhiều thử thách, những chuyến du lịch thú vị đặc biệt là những nơi vùng quê sông nước… Tôi cũng luôn nhớ rằng tôi có một ước mơ và một đam mê, đó là diễn xuất và tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nó.

– Cảm ơn những chia sẻ của Lãnh Thanh!

Theo Minh Hy/Thanhnien.vn