360 độ Âm nhạc Giải trí

Ngọc Khuê hé lộ album mới đánh dấu sự trở lại

Là một trong những ca sĩ hiếm hoi thành công với dòng nhạc dân gian đương đại Việt Nam, Ngọc Khuê nổi lên như một hiện tượng vào giai đoạn 2005 – 2015 với những âm hưởng độc đáo, mới lạ. 

Sau chương trình Bài Hát Việt năm 2005, Ngọc Khuê được đông đảo khán giả mến mộ qua những bản hit mang đậm âm hưởng dân gian đương đại như Bà Tôi, Chuồn Chuồn Ớt, Cặp Ba Lá,… Kỹ thuật hát giả thanh điêu luyện, với cách nhả chữ đặc trưng đã tạo nên dấu ấn riêng cho Ngọc Khuê về cả chuyên môn lẫn cá tính riêng. Đến thời điểm hiện tại, nhiều ca khúc của cô vẫn được người nghe nhạc yêu mến và lựa chọn trình diễn trên các sân khấu lớn nhỏ bởi chất lượng dân gian đương đại tiệm cận sự hoàn hảo. 

Ngọc Khuê hiện đang là giảng viên chuyên ngành Thanh Nhạc tại trường Đại học Văn hoá Hà Nội và sẽ sớm trở lại chặng đua âm nhạc cùng loạt sản phẩm dân gian đương đại với sự kết hợp độc đáo cùng nhạc điện tử.

Tháng 1/2024, Ngọc Khuê chính thức kí kết hợp đồng khai thác thương mại độc quyền với Bamboo Artist Agency, mở ra một chương mới trên hành trình mang âm nhạc Việt Nam ra quốc tế.

Từ khi Ngọc Khuê bắt đầu học về chuyên ngành biểu diễn ở bậc Đại học, sau đó là thạc sĩ về văn hoá học, cô đã ấp ủ kế hoạch về việc sử dụng nghệ thuật để làm văn hoá. Quan niệm văn hoá Việt Nam là một di sản lớn từ thời cha ông, nữ ca sĩ muốn gìn giữ và phát triển những giá trị này bằng âm nhạc, nghệ thuật và một hơi thở đương đại hơn. 

Sắp tới, Ngọc Khuê sẽ trở lại cùng một album hiện đại kết hợp cùng Music Producer Huy Ngô, người mới đảm nhiệm vai trò Giám Đốc Âm Nhạc và DJ trong show thời trang SS2024 của Nhà Thiết Kế Nguyễn Công Trí và là người đứng sau Album 11 của Rapper LK. Không biết trong lần kết hợp này, Ngọc Khuê và Huy Ngô sẽ mang đến kiểu màu sắc âm nhạc thế nào đến với khán giả, nhưng hứa hẹn sẽ rất nhiều không gian âm nhạc. 

Chính thức trở lại con đường âm nhạc, Ngọc Khuê khoác cho các bản hit câu chuyện và chiếc áo mới.

Tuy nhiên, cô cũng khẳng định đây không phải là một album tái định hình lại hoàn toàn Ngọc Khuê mà là viết tiếp câu chuyện của những tác phẩm còn dang dở năm xưa. Các dự án và tác phẩm mà nữ ca sĩ chưa ra mắt đều có một câu chuyện đằng sau. 

Điển hình như trong album 365.hanoi.nk được ra mắt vào năm 2008 và nhận được giải album nghệ thuật xuất sắc do hội đồng nghệ thuật từ chương trình Album Vàng. Album với mỗi ca khúc tựa như một franchise, kể lại câu chuyện của một cô gái Hà Nội thời còn viết blog đã khiến khán giả cảm nhận được như bản thân mình đang ở trong đó. 

Sau dự án này, Ngọc Khuê đang ấp ủ nhiều dự án kết hợp với producer Huy Ngô, bao gồm cả những ca khúc mới, cùng với những chương trình rất tiềm năng cùng BAA (Bamboo Artist Agency). Trong năm 2024, ngoài album mới sẽ được phát hành trên toàn bộ các nền tảng nhạc số cùng với phiên bản đĩa than, Ngọc Khuê cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào phần dàn dựng sân khấu, vũ đạo.  

“Vì là thị trường giải trí nên mình cần phải đầu tư hình ảnh đã mắt, đã tai hơn, như các sân khấu họ đã làm được rất tốt. Không chỉ khán giả trong nước ưa chuộng phần nhìn, các chương trình trên thế giới cũng đã làm rất nhiều rồi” – Nữ ca sĩ cho biết. 

Yêu thích sự tiên phong của thế hệ trẻ, nhưng chính Ngọc Khuê cũng đầy tham vọng với sự trở lại của dân ca đương đại.

Ngọc Khuê cũng cho biết rằng âm nhạc dân gian Việt Nam vốn rất dễ nghe. Trong tiềm thức của con người Việt Nam từ khi là một em bé đã được nghe những điệu ru với hình ảnh con cò “bay lả bay la”. Trong giáo trình đã viết ở trường Đại Học, nữ ca sĩ – giảng viên vẫn cho sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng về dân ca ba miền. 

Ngọc Khuê sử dụng âm nhạc làm văn hoá và để kết nối, cho nên đó là một cuộc dạo chơi không chỉ mang yếu tố cá nhân mà còn mang nhiệm vụ lan toả văn hoá Việt Nam đến công chúng và những thế hệ trẻ tuổi hơn.