360 độ Âm nhạc Giải trí

Nguyễn Việt Trung tham gia đêm nhạc Rachmaninov

Ngày 26/03/2023 tại Nhà hát Thành phố, đêm nhạc Rachmaninov sẽ chính thức được diễn ra để kỷ niệm 150 năm năm sinh của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov (1873 – 2023).

Rachmaninov là nhà soạn nhạc, nhạc trưởng lừng lẫy người Nga. Ông là một trong những đại diện nổi bật nhất của thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông cũng là nghệ sĩ piano bậc thầy, ông đã có hàng trăm bản thu âm piano. Chính vì vậy những tác phẩm viết cho piano của ông mang những cá tính, sức hấp dẫn riêng biệt, được yêu mến và vẫn biểu diễn thường xuyên khắp nơi trên thế giới đến tận ngày nay. Nhưng các tác phẩm này cũng là những thách thức về thể hiện đối với cả những pianist chuyên nghiệp nhất.


Chương trình sẽ giới thiệu hai tác phẩm nổi tiếng của Rachmaninov: bản “Rhaphsody trên chủ đề của Paganini cho piano cùng với dàn nhạc và “Giao hưởng số 2” cung Mi thứ.

Mở đầu đêm nhạc là tác phẩm “Rhapsody” trên chủ đề Paganini, Op. 43, bao gồm 24 biến khúc, mỗi biến khúc mang những cảm xúc âm nhạc đa dạng. Biến khúc số 18 nổi tiếng nhất trong bản Rhapsody và thường được trình diễn như một bản độc tấu độc lập. Bản Rhaphsody được viết vào năm 1934 dựa trên chủ đề âm nhạc trong bản Caprice số 24 của Paganini. Tác phẩm kể về câu chuyện Paganini, cuộc đối đầu của Paganini với quỷ dữ và bi kịch tình yêu với một người phụ nữ.

Phần còn lại của chương trình là bản “Giao hưởng số 2” giọng Mi thứ vô cùng nổi tiếng của Rachmaninov với 4 chương gắn kết với 4 mùa trong năm. Tác phẩm mang tinh thần của thời kỳ lãng mạn, những nỗi nhớ da diết, những ước mơ mãnh liệt, những niềm tin tươi sáng của tuổi trẻ, và cả những linh cảm huyền ảo về bi kịch của nước Nga.

Đêm nhạc sẽ có sự tham dự của nghệ sĩ piano trẻ tuổi xuất sắc Nguyễn Việt Trung, người đã cùng nghệ sĩ Ba Lan Joanna Marcinkowska làm bùng nổ khán phòng của Nhà hát Thành phố với âm nhạc của Chopin vào tháng 11/2022.


Nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung được đào tạo tại Học viện Âm nhạc Bydgoszcz và là một trong những học trò ưu tú của nghệ sĩ piano lừng danh Đặng Thái Sơn.


Đêm nhạc được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch.

Nguyễn Việt Trung từng chiến thắng cuộc thi “Chopin Interpretations of the Young” lần thứ 17 tại Konin-Żychlin (2021), giải 5 tại “Cuộc thi Piano Quốc gia Fryderyk Chopin” tại Warsaw, Ba Lan (2020), giải Grand Prix tại “Cuộc thi Âm nhạc Thính phòng Quốc tế” tại Việt Nam (2019), giải 3 tại “Cuộc thi Piano Quốc tế Karlovac” tại Croatia (2019).