Âm nhạc Giải trí

Nữ ca sĩ GenZ tạo hit hiện tượng ‘Thuyền quyên’ triệu views giờ ra sao?

Dù không chạy theo các dòng nhạc thị trường đang thịnh hạnh, Diệu Kiên vẫn đạt nhiều thành tựu với đam mê lưu giữ, quảng bá hình ảnh văn hóa miền Tây nói riêng và Việt Nam nói chung qua các ca khúc tự sáng tác. 

Diệu Kiên (1999, Đồng Tháp) là một ca sĩ trẻ tài năng của làng nhạc Việt, được mọi người chú ý với hàng loạt ca khúc mang âm hưởng miền Tây Nam Bộ như “Thuyền quyên”, “Xuôi dòng Cửu Long”, “Ví dầu đưa dâu”… Dù không chạy theo các dòng nhạc thị trường đang thịnh hạnh, Diệu Kiên vẫn nổi bật với những giai điệu mộc mạc qua giọng hát hào sản, ngọt ngào của người con gái miền Tây, chinh phục hàng triệu người nghe với các ca khúc liên quan đến bản sắc văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Diệu Kiên sinh ra trong gia đình có truyền thống đờn ca tài tử nên được tiếp xúc với nghệ thuật từ bé. Những ngày trên ghế nhà trường, cô cũng đã rất thích học Văn và có niềm yêu thích đặc biệt với những từ mang tính hoài cổ, những từ ngữ Hán Việt, những vần thơ, câu ca dao mang đậm bản sắc văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Vì vậy, Diệu Kiên đã cố gắng mang những nét đẹp, giá trị đó vào trong ca khúc của mình để lan tỏa nhiều hơn tới mọi người, đặc biệt là khán giả trẻ. 

Diệu Kiên (1999, Đồng Tháp) là một ca sĩ trẻ tài năng của làng nhạc Việt, được mọi người chú ý với hàng loạt ca khúc mang âm hưởng miền Tây Nam Bộ.

Từ quyết tâm chứng minh cho gia đình thấy sự nghiêm túc của mình trong nghề, Diệu Kiên bắt tay vào công việc sáng tác, sản xuất các sản phẩm âm nhạc. Trong đó, Thuyền quyên” là ca khúc đầu tiên cô trình làng và nhận được sự ủng hộ của khán giả, trở thành hiện tượng mạng xã hội. Sau bản hit này, Diệu Kiên bắt đầu thử sức sáng tác những ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam bộ và nhiều hit triệu view ra đời được đón nhận tích cực. 

Diệu Kiên nổi bật với những giai điệu mộc mạc qua giọng hát hào sản, ngọt ngào của người con gái miền Tây.

Gần đây, Diệu Kiên cho ra mắt ca khúc “Trả áo” bản acoustic. Nữ ca sĩ GenZ vẫn giữ phong độ thể hiện tốt chất giọng tình ca da diết đặc trưng, nhưng về phần hình ảnh có sự đổi mới với phong cách trẻ trung hiện đại thay vì chiếc áo bà ba hay trang phục cổ trang như trong các sản phẩm trước. 

Về kế hoạch phát triển xa hơn trong nghệ thuật, Diệu Kiên cho biết hiện tại vẫn muốn khai thác tốt thế mạnh giọng hát ở dòng nhạc trữ tình.

“Trả áo” khi đọc lên mọi người sẽ liên tưởng tới câu ca dao ‘Yêu nhau cởi áo cho nhau, về nhà mẹ hỏi qua cầu gió bay’. Từ ‘trả áo’ cũng có thể nghĩ đơn giản là hai người yêu và đến với nhau, trao cho nhau những tình cảm chân thành, mãnh liệt. Nhưng khi mối tình kết thúc, ai cũng phải chấp nhận trả cho đối phương cuộc sống riêng, trả tất cả mọi thứ về vị trí ban đầu của nó. Đối với Diệu Kiên, điều quan trọng khi ra mắt một bài hát là mình phải yêu thích nó đã để thể hiện ra được linh hồn. cảm xúc ca khúc. Với ‘Trả áo’, Diệu Kiên chọn thể hiện bên tiếng guitar mộc mạc, cố gắng thể hiện hết cảm xúc qua giọng hát để người nghe cảm nhận rõ hơn về câu chuyện trong bài hát.”. – nữ ca sĩ chia sẻ về ca khúc. 

Về kế hoạch phát triển xa hơn trong nghệ thuật, Diệu Kiên cho biết hiện tại vẫn muốn khai thác tốt thế mạnh giọng hát ở dòng nhạc trữ tình. Âm nhạc với nữ ca sĩ GenZ không chỉ là sản phẩm giải trí, mà ở đó còn muốn lưu giữ, quảng bá hình ảnh văn hóa miền Tây nói riêng và Việt Nam nói chung. Ở tương lai xa hơn, nếu có cơ hội cô cũng muốn thử sức ở các thế loại khác.