Giải trí TVshow

Ở tỉnh Lâm Đồng có một chú nông dân say mê tăng giá trị nông nghiệp Việt

‘Khát vọng mùa vàng’ của những ngày cuối năm 2022 đưa quý khán giả đến với huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng để tìm hiểu câu chuyện của người nông dân Trịnh Tấn Vinh với mô hình trồng cây đa tầng.

Suốt 14 năm làm nông nghiệp với mô hình cây đa tầng, chú Vinh luôn hướng đến giá trị làm giàu đất, tạo nền đất phì nhiêu. Trịnh Tấn Vinh cho biết vào năm 2018, khi nhận thấy được tiềm năng cũng như lợi ích của việc trồng thảm lạc dại từ một người chị trưởng bộ môn giống cây trồng Wasi Đắk Lắk, chú quyết định nghiên cứu sâu hơn.


Tập 16 “Khát vọng mùa vàng” chào đón người nông dân Trịnh Tấn Vinh với mô hình trồng cây đa tầng.

Theo chia sẻ của chú Vinh, tổng kết của năm 2022, trên 1 hecta trồng 1 thảm cỏ lạc dại, cà phê, mắc ca, sầu riêng, chú còn dư lại 1 tấn cà phê. Chi phí giảm dần, đầu ra cao lên dẫn đến năng suất không tăng nhưng lợi nhuận lại nhiều đáng kể. Với mô hình cây đa tầng này, chú Vinh còn đạt được thành tựu với cà phê mật ong được chứng nhận OCOP 4 sao. Đến nay sản phẩm đã được người dân cả nước tiếp nhận và tin dùng.

Nhờ thảm cỏ lạc dại phủ khắp 1 hecta cà phê, chú Vinh đã ghi dấu khi đạt được “Hai Không”: không phân bón vô cơ, không thuốc bảo vệ thực vật. Sống giữa khu vườn đầy chất thơ, gia đình chú còn được hưởng thụ không khí của thiên nhiên, trong lành và mát mẻ. Với mô hình này, chú giảm thiểu được lượng phân bón, nước tưới và sâu bệnh hại, cùng sản lượng 4 tấn/ năm.


Không chỉ chia sẻ về những câu chuyện liên quan đến mô hình này, chú Vinh gửi đến những lời khuyên hữu ích. 

Bên cạnh những giây phút chia sẻ, nhà nông thi sĩ Trịnh Tấn Vinh đã gửi tặng đến chương trình những câu thơ cho những ngày cuối năm tất bật chuẩn bị chào đón một năm mới hân hoan.


Để không khí của những ngày Tết đang đến gần được thổi hồn rõ nét hơn, chú Trịnh Tấn Vinh đã có sân khấu “Cánh thiệp đầu xuân” dành tặng cho những khán giả của chương trình.

Tập 16 “Khát vọng mùa vàng” đã mang đến câu chuyện về niềm khát khao được nâng tầm giá trị nông nghiệp Việt của chú nông dân Trịnh Tấn Vinh.