Red Granite Pictures bồi thường 60 triệu USD cho chính phủ Mỹ
Phim ảnh

Red Granite Pictures bồi thường 60 triệu USD cho chính phủ Mỹ

Công ty là đối tượng chính trong vụ điều tra của bộ Tư pháp Mỹ về việc một quĩ đầu tư của Malaysia đã lợi dụng đầu tư vào kỹ nghệ điện ảnh Hollywood để thâu tóm địa ốc và tranh quí.

Công ty Red Granite Pictures từng thành công với The Wolf of Wall Street (2013)

Công ty Red Granite Pictures bỏ kinh phí thực hiện 2 bộ phim The Wolf of Wall Street, Dumb and Dumber To và một số phim khác đã đồng ý bồi thường 60 triệu USD cho chính phủ Mỹ để giải quyết dứt điểm vụ án liên quan đến quĩ đầu tư 1 Malaysia Development Berhad, còn gọi là 1MDB.

Red Granite được thành lập vào năm 2010, trong đó một sáng lập viên là Riza Aziz, con riêng của phu nhân Thủ tướng Malaysia Najib Razak đương chức. Sau khi khai trương trên một du thuyền xa xỉ ở Cannes (Pháp), công ty lập tức lấn sâu vào kỹ nghệ điện ảnh Hollywood bằng thương vụ đầu tiên là bộ phim Wolf of Wall Street thu được gần 400 triệu USD trên toàn thế giới.

Và Dumb and Dumber To (2014)

Nhưng chẳng bao lâu, Red Granite vướng vào scandal tố cáo Razak lạm dụng hàng tỉ USD của quĩ 1MDB với sự giúp sức của doanh nhân Malaysia bí ẩn có biệt danh Jho Low để mua gom tài sản trên đất Mỹ.

Tháng 6/2016, Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành điều tra vụ gian lận tài sản và trốn thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ dựa vào “vỏ bọc” làm phim với số tài sản phải thẩm tra lên đến 1 tỉ USD, kể cả biệt thự của Aziz tại Beverly Hills và toà condo Park Laurel ở New York; biệt thự Hollywood Hills của Low và trung tâm Time Warner Center ở Manhattan; một số tranh nghệ thuật chưa bán của Low gồm 2 bức sơn dầu Monet và một bức vẽ chì và phác thảo của Van Gogh.

Red Granite Pictures

Ngoài ra còn lợi nhuận phát sinh tương lai của Wolf of Wall Street. Diễn viên Leonardo DiCaprio xem cuộc điều tra này là “Chuyên án Hollywood Actor 1”.

Trong thông báo gửi báo chí, Red Granite nhấn mạnh: “Cuối cùng, vấn đề đã giải quyết xong để chúng tôi còn tập trung phát triển hoạt động làm phim của công ty”.

TGĐA