Giải trí TVshow

Thần tài gõ cửa: Đôi vợ chồng trẻ khuyết tật nương tựa nhau vượt qua khó khăn

Không còn đôi chân lành lặn, cả hai vợ chồng anh Quân và chị Ngân đã đi qua bao thăng trầm, chông gai để có thể tìm đến nghề nghiệp yêu thích. Thế nên khi hai con chào đời lành lặn khỏe mạnh, anh chị lại càng ra sức làm lụng những mong mỗi bước đi trên đường học vấn của con thơ càng thêm vững chãi. 

Chương trình “Thần tài gõ cửa” số 724 là chuyến vi hành của Thần Tài (Đình Toàn) và Thổ Địa Ninh Thuận (Lâm Thắng) đến thôn Long Bình 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận để lắng nghe câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Võ Giáp Ngân (1984) và Phạm Văn Quân (1984).

Vợ chồng anh Quân đều chịu ảnh hưởng của cơn sốt bại liệt thuở nhỏ, dẫn đến đôi chân teo tóp, khiếm khuyết. Đến nay anh Quân chỉ có thể di chuyển bằng xe lăn, chị Ngân thì đi lại khập khiễng. Kể về hành trình tìm đến con chữ của mình, anh Quân tâm sự: “Tôi sinh ra ở Nam Định. Khi đến 2 tuổi thì tôi bị sốt, lên cơn co giật. Mình đã bị sống thực vật 1 thời gian, dần dần mình hồi phục nhưng nửa thân dưới đã bị liệt. 

Những năm đầu ba gửi vào lớp học “ké” vì hy vọng chỉ cho tôi biết được mặt chữ. Sau 4 năm, tôi có thể tiếp thu nên thầy cô vận động đi học chính thức. Đến lớp 6 chuyển cấp thì nhà xa trường nên đành nghỉ học 4 năm rồi mới lại được đến trường. Vì học muộn, nên 22 tuổi, mới vào đại học Thái Nguyên, tốt nghiệp có bằng kỹ sư Công nghệ thông tin. Suốt chặng đường đi học đều nhờ chị ruột và các bạn cõng lên bậc thang của trường học”.

Chặng đường đến trường đã chông gai thì việc tìm kiếm công việc ổn định với anh Quân lại càng gian nan. Dù đã ra trường và một mình vào TP.HCM học Đồ họa in ấn, nhưng do công việc không ổn định nên anh Quân quyết định ra Hà Nội để học nghề sửa điện thoại ở Trung cấp nghề Bách Khoa và theo nghề này đến thời điểm hiện tại.

Cũng nhờ cơ duyên vào TP.HCM lập nghiệp mà anh Quân gặp được chị Giáp Ngân – người phụ nữ quê gốc Ninh Thuận. Dường như sự thấu cảm về cơ thể không trọn vẹn đã giúp anh Quân và chị Ngân bắt đầu mối duyên lành.

Hiểu rằng vợ đã từ bỏ ước mơ nơi mảnh đất đầy cơ hội để cùng mình trở về quê nhà lập nghiệp, anh Quân càng ra sức chăm chút cho cửa tiệm sửa chữa điện thoại di động mà mình vừa gom hết vốn liếng khởi nghiệp. Thế nhưng chặng đường mưu sinh nào có bằng phẳng, sau hơn 1 năm chật vật duy trì cửa tiệm vì vắng khách, vợ chồng anh Quân lại chọn cách cùng nhau tìm đến vùng đất khác lập nghiệp

Sau khi sinh con gái Phạm Khánh An (2016) được vài tháng, chị Ngân bắt đầu nhận dạy học Anh Văn những mong đỡ đần chồng phần nào gánh mưu sinh.

Chị Ngân kể: “Thời điểm mình quay trở về Ninh Thuận, môn Tiếng Anh chưa được phát triển lắm. Nên mình quyết định sẽ dạy tiếng Anh tại nhà cho các em bé. Lúc đầu dạy cho các cháu trong nhà dần dần các cháu rủ bạn rồi cứ bạn này rủ bạn kia đi theo, cho tới bây giờ mình cũng có 1 số học sinh. Khi mình dạy thì mình thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Ban đầu mình dạy các cháu thì không có lấy tiền, cho đến bây giờ thì mỗi bé 20 ngàn/1 buổi”.

Chương trình “Thần tài gõ cửa” kỳ 724, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật ngày 31.3.2024, trên kênh THVL1.