360 độ Giải trí Interview Tiêu điểm giải trí TVshow

Trang Pháp: ‘Tôi không ham danh vọng’

Trang Pháp nói theo đuổi âm nhạc để thỏa mãn sở thích, không phải vì mục đích kiếm tiền hay sự nổi tiếng.

Ca sĩ tham gia Chị đẹp đạp gió rẽ sóng – cuộc thi âm nhạc được mua bản quyền từ show ăn khách cùng tên của Trung Quốc. Dịp này, cô nói về công việc sau bốn năm im ắng làng giải trí.

– Vì sao chị lại ngưng hát trong bốn năm?

Bố mẹ tôi khuyên con gái lui về hậu trường làm công việc sản xuất, viết nhạc thay vì biểu diễn. Tôi nghe lời vì không muốn cả hai buồn. Trước đó, họ không hài lòng về việc tôi theo đuổi ca hát nhưng không ngăn cản.

Thời gian qua, tôi đứng sau các dự án của đồng nghiệp, viết nhạc phim, quảng cáo, không nhận show, đi sự kiện. Dù vậy, tôi vẫn giữ “lửa” với nghề. Sau một thời gian vắng bóng, tôi nhận ra vẫn yêu sân khấu, mong muốn được ca hát.

– Điều gì khiến chị quyết định tham gia show?

Tôi thấy thông điệp của chương trình trùng hợp những điều muốn truyền tải trong album đang thực hiện. Sau khi vượt qua đại dịch, quan điểm, suy nghĩ của tôi về cuộc sống thay đổi nhiều. Trước đây, tôi thường viết nhạc về tình yêu buồn hoặc câu chuyện của người khác. Trong sản phẩm sắp ra mắt, tôi chỉ tập trung vào cảm xúc của bản thân với thông điệp tích cực, ở bất kỳ độ tuổi nào phải luôn biết yêu, sống với lý tưởng riêng.

Chương trình tôn vinh sự ấm áp của phụ nữ với nhau. Nhiều người thường hoài nghi về tình bạn trong showbiz. Khi xem hậu trường của show, khán giả sẽ thấy chúng tôi luôn giúp đỡ nhau, hòa đồng.

Ngoài ra, đến nay tôi có 10 năm làm nghề. Tôi cũng muốn làm một điều gì đó tri ân khán giả.

– Chị mong muốn mang đến điều gì ở lần tái xuất?

– 30 “chị đẹp” trong show đều là những người tài năng trong lĩnh vực của họ. Tôi bị choáng ngợp trong lần đầu gặp mọi người. Qua những buổi ghi hình, tôi thấy ai cũng mạnh mẽ và học hỏi được nhiều điều quý giá. Tôi cố gắng cùng các đồng nghiệp cống hiến những tiết mục hay cho khán giả. Tôi tham gia chương trình trong tâm thế hết mình với cuộc chơi. Tôi sẽ mang đến những khía cạnh hoàn toàn khác Trang Pháp trước đây, chinh phục người xem bằng cách vượt qua các thử thách.

Sau chương trình, tôi ra sản phẩm nhạc và lên kế hoạch cho dự án kỷ niệm 10 năm hoạt động giải trí.

– Chị từng trải qua những áp lực gì?

Trước khi đến với âm nhạc, tôi từng đi đóng phim và được mọi người gọi là “hot girl”. Tôi bị đè nặng bởi định kiến về việc một diễn viên, người đẹp đi hát. Tôi luôn canh cánh trong lòng về sự hoài nghi của mọi người. Tôi mất nhiều thời gian để chứng minh năng lực của mình.

Bố mẹ tôi đều là những người giỏi và cống hiến trong lĩnh vực họ công tác. Vì vậy, tôi gặp áp lực phải làm sao để người thân thấy tự hào, không để gia đình mang tiếng. Tôi không cho phép mình phạm sai lầm trong cuộc sống riêng lẫn công việc.

– Nhìn lại 10 năm hoạt động âm nhạc, chị thấy điều gì khó quên nhất?

Tôi nghĩ có lẽ là việc cãi lời bố mẹ, bỏ con đường du học. Thời điểm đó, tôi đã mua vé bay sang Bỉ học, lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành kinh doanh và quản lý. Trong khi soạn đồ cho chuyến đi, tôi thấy bản nhạc viết trong cuốn sổ màu xanh của mình lúc sáu, bảy tuổi. Tôi ngồi vào đàn piano đánh lên những nốt nhạc viết nguệch ngoạc trên giấy. Tôi nhận ra điều yêu thích của bản thân là âm nhạc, không phải trở thành một người kinh doanh. Tôi kéo valy ra sân bay, thay vì qua Bỉ, tôi chọn vào TP HCM. Tôi gọi điện báo cho người thân và xin được theo đuổi con đường riêng, lúc đó mẹ tôi bật khóc. Mất một tuần, họ mới chấp nhận việc tôi không theo định hướng của gia đình.

Từ nhỏ đến lớn, tôi quen với sự bảo bọc của bố mẹ nên khi mới vào Sài Gòn, ngày nào tôi cũng khóc, không biết phải bắt đầu từ đâu. Khi mang được cây đàn piano mẹ tặng lúc nhỏ từ Hà Nội vào TP HCM, bắt tay viết bài cho album đầu tay, tôi mới vượt qua cảm giác chơi vơi, sợ hãi. Sáu tháng sau, tôi hoàn thành sản phẩm nhạc, cho ra mắt và may mắn đạt được thành công ngoài mong đợi.

Ca sĩ Trang Pháp 34 tuổi, quê Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

– Chị hài lòng ra sao về việc ca hát đến nay?

Thú thật, tiền tài, danh vọng không phải là thứ tôi tìm kiếm khi theo đuổi con đường sáng tác, làm ca sĩ. Tôi chưa bao giờ nghĩ viết nhạc để có nhiều người nghe, được nổi tiếng nhanh nhất. Tôi muốn làm sản phẩm mà 5-10 năm sau, khán giả vẫn thích. Tôi tự hào vì bản thân làm nghề tử tế. Khi thực hiện bất kỳ sản phẩm nào, tôi đều làm một cách hết mình, không toan tính nhiều.

Nếu hỏi tôi đã hài lòng về mọi thứ, câu trả lời sẽ là không. Trước khi tham gia Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, tôi chưa thực sự hết mình với công việc. Ngày xưa, tôi thấy mệt thì từ chối nhận show, chưa biết trân trọng cơ hội đến gần với khán giả. Tôi suy nghĩ còn bồng bột trong công việc. Sau những va chạm, được học hỏi từ đồng nghiệp, thời gian tới, tôi sẽ toàn tâm toàn ý hoạt động ca hát.

Trang Pháp tốt nghiệp Đại học Lyon 2 (Pháp) chuyên ngành kinh tế. Cô được bố mẹ cho học piano lúc sáu tuổi và bắt đầu viết nhạc khi 11 tuổi. Cô sáng tác nhiều nhạc phẩm cho phim điện ảnh như Long Ruồi, Scandal – Bí mật thảm đỏ 1&2, Gái già lắm chiêu 3&5, Âm mưu giày gót nhọn.

Theo Hoàng Dung/Vnexpress.net