TVshow

Ca sỹ Huy Luân: ‘Tôi không nổi tiếng vì duyên chưa tới’

Huy Luân là một trong số ít ca sỹ trẻ dám dấn thân và theo đuổi dòng nhạc tiền chiến, trữ tình. Anh cho rằng đã đi hát nhiều năm vẫn chưa nổi tiếng là do duyên chưa tới chứ không phải mình không có khả năng.

Ca sỹ Huy Luân là con trai duy nhất của NSƯT Kim Xuân, từ nhỏ anh đã được thừa hưởng dòng máu nghệ thuật từ mẹ. Tuy nhiên, không theo con đường nghệ thuật mà mẹ mình theo đuổi, Huy Luân lại bén duyên với âm nhạc. Dù trưởng thành và có một chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả, nhưng bản thân anh đôi lúc vẫn bị nhiều người mặc định là “con trai NSƯT Kim Xuân” thay vì danh xưng nghệ sỹ, ca sỹ. Nói về chuyện này, Huy Luân đã có những phút giây trải lòng cùng Nhạc hội song ca mùa 2 khi tham gia với với trò ca sỹ đồng hành.

– Là một ca sỹ có chất giọng, phong cách đĩnh đạc và “nói không với scandal” trong chuyện đời tư lẫn nghệ thuật, nhưng chính vì thế nhiều người cho rằng anh khá an toàn trong showbiz. Đó là vì Huy Luân không tham vọng nổi tiếng hay là duyên chưa tới?

Nếu nói Huy Luân không có tham vọng thì mình nghĩ cũng không sai, vì nếu có tham vọng thì Luân đã mạnh dạn làm nhiều thứ hơn để tên tuổi mình sẽ được nhiều người biết đến chứ không phải như bây giờ…. Nhưng làm nghệ sỹ thì ai cũng mong mình có một chỗ đứng nhất định, được khán giả lẫn người trong giới tôn trọng chứ không phải là sự nổi tiếng mới là tất cả. Huy Luân nghĩ rồi duyên sẽ tới nếu mình có một đam mê với nghề, nhất quán với phong cách mình đã chọn.

– Khi nhắc đến Huy Luân, người ta thường gắn anh với danh xưng: “Con trai nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân”, điều này có thuận lợi và khó khăn gì cho anh? Sẽ có không ít người hiểu lầm rằng anh dựa vào sự nổi tiếng của mẹ Kim Xuân để được mọi người biết đến, anh có áp lực về chuyện này?

Cho tới thời điểm này Huy Luân khẳng định mình không thấy áp lực gì về chuyện đó cả. Bởi đơn giản vì mình có một người mẹ tuyệt vời đáng để tự hào nên không có gì phải ngại khi người ta nhắc tới mình như vậy. Hãy cứ trau dồi giọng hát, cho tới lúc mọi người thật sự thấy được khả năng của mình thì họ sẽ nhắc tới mình là một ca sỹ Huy Luân. Mình tin như thế.

– Là nghệ sỹ nhưng dường như Huy Luân lại chọn cuộc sống giản dị, không chưng diện với những món đồ hiệu đắt đỏ?

Vì điều đó hợp với con người cũng như dòng nhạc Luân theo đuổi nên chính vì thế khán giả không thấy mình quá trau chuốt bề ngoài với những món đồ hiệu hay phong cách thời trang nổi bật, gây chú ý…

– Kể từ sau ngôi vị Á quân “Tôi là người chiến thắng”, Huy Luân được mọi người biết đến nhiều hơn, nhưng cũng có thể nói anh khá kém duyên với các cuộc thi âm nhạc mặc dù thanh nhạc luôn được giám khảo đánh giá cao. Có phải vì dòng nhạc anh theo đuổi: tiền chiến, trữ tình hay cụ thể hơn là nhạc Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Ngô Thụy Miên… khiến lượng khán giả của anh bị thu hẹp?

Dĩ nhiên đến với cuộc thi nào mình cũng cần có cái duyên với cuộc thi đó, duyên với người tổ chức, duyên với khán giả. Luân chỉ tham gia nếu thấy chương trình đó phù hợp với khả năng của mình chứ không đá qua sân khác. Dòng nhạc Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Ngô Thụy Miên… luôn được nhiều khán giả yêu thích nhưng họ lại là những người thích tới phòng trà hơn là ở nhà coi tivi.

Luân có một quan điểm là mình đến với các chương trình truyền hình thực tế là để giới thiệu với khán giả có một ca sĩ Huy Luân hát dòng nhạc xưa sang trọng chứ không phải để tìm kiếm ngôi vị quán quân hay một danh xưng nào đó. Đôi khi chỉ cần một tiết mục xuất thần còn giá trị hơn là người về nhất mà khán giả lại không nhớ tới.

– Đến với Nhạc hội song ca mùa 2 với tư cách ca sỹ đồng hành, anh muốn gửi gắm điều gì dành cho những người trẻ yêu nhạc và có đam mê với dòng nhạc mà anh theo đuổi?

Mình muốn nói với các bạn trẻ tại Nhạc hội song ca mùa 2 nói riêng và các bạn trẻ đam mê âm nhạc nói chung rằng: Nếu các bạn trẻ thật sự đam mê dòng nhạc trữ tình thì hãy kiên nhẫn và kiên định với con đường mình đã chọn. Thành công sẽ không tới dễ dàng và nhanh chóng.

– Nhạc hội song ca mùa 2 được ví là sân chơi của những nghệ sĩ trẻ, anh có tìm thấy được chính mình thuở mới vào nghề ở những sân khấu âm nhạc như thế này không?

Các bạn trẻ thì lúc nào cũng có sự nhiệt huyết, máu lửa và sự tươi mới… Chắc ngay từ lúc trẻ mình đã hát nhạc “già” rồi nên khá ít nói, thấy mấy bạn đối đáp nhau trên sân khấu Nhạc hội song ca mùa 2 thật vui mà mình cũng chỉ ngồi cười.

– Cảm ơn Huy Luân đã chia sẻ.