Giải trí Sức khỏe TVshow

Gặp di chứng khi tiêm tan mỡ và giải pháp điều trị kịp thời

Khi cơ thể nạp quá nhiều chất tiêm tan mỡ sẽ gây nên tình trạng hoại tử và đặc biệt nguy hiểm nếu sử dụng quá liều ở một vùng sẽ gây tắc mạch.

Mở đầu tình huống, người phụ nữ với thân hình thừa cân đang ôm mộng giảm được 10kg trong ngày hẹn hò. Bác sĩ thẩm mỹ “tự phong” tư vấn người phụ nữ: “Phải tiêm một ít thuốc vô đây, mặt, cằm, nọng, đó… còn ở đây muốn thon thả phải tiêm một chút ở bắp tay, chút dài ở đây này, tiêm nách, tiêm bụng, nói chung là…” Người phụ nữ hoang mang với số lượng thuốc tiêm vào cơ thể mình, bác sĩ thẩm mỹ tiếp tục dẫn dụ người phụ nữ tin tưởng vào tay nghề của cô và tiết lộ chi phí thực hiện tiêm thuốc “tại gia” là 70 – 100 triệu.

Tiếp đó, cô bạn tới thăm nhà và bóc mẽ sự thật của nữ bác sĩ này: “Đây là chị Thu, con của dì Hai bán vịt ở chợ, chỉ có đi lên trên thành phố đi học nhưng mà tui nghe nói là đi học có nửa chừng thôi xong rồi nghỉ”. Cô bạn ra sức khuyên ngăn không nên tiêm giảm mỡ vì có rất nhiều biến chứng và liên tục tra khảo liệu trình giảm mỡ đáng ngờ. Người phụ nữ lo lắng không tiêm giảm mỡ có ảnh hưởng tới sức khỏe không và cần những lời tư vấn thẩm mỹ chuẩn y khoa từ một bác sĩ có chuyên môn, nên cô bạn đã giới thiệu bác sĩ tư vấn về vấn đề khi tiêm tan mỡ để giảm béo.

Chương trình có sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hưng và MC Ngọc Nhi trong vai trò dẫn chương trình.

Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hưng cho biết: “ Kỹ thuật tiêm tan mỡ, mọi người hay gọi là mesotherapy thì Việt Nam trong khoảng 10 năm gần đây thì phương pháp này là cực kì phổ biến. Nó có rất là nhiều ưu điểm tại vì nó có từng ống thuốc nhỏ nhỏ có thể tiêm từng vùng nhỏ để điều trị, so với ngoại khoa nó rất là phức tạp và tốn kém”.

Nói về những biến chứng khi cần lưu ý khi sử dụng phương pháp tiêm tan mỡ, thạc sĩ – bác sĩ cho biết: “Cái phương pháp tiêm tan mỡ này, lý do hàng đầu làm cho nó nguy hiểm đó là chưa có hãng phân phối chính thức nào mà được cấp phép lưu hành tại Việt Nam cả. Đa số các cơ sở đều sử dụng hàng xách tay, chỉ có những cơ sở uy tín họ mua trực tiếp từ nhà thuốc ở bên nước ngoài để đảm bảo chất lượng, còn có những bạn không cần giấy tờ, không cần biết xuất xứ từ đầu thì như vậy nó có những chất động hại nó gây ra phản ứng, dị ứng hay là khi mà mình đến những cơ sở cái người điều trị không phải là bác sĩ chuyên môn họ không hiểu giải phẫu, không biết phải tiêm ở vùng nào thì nó cũng gây biến chứng lên trên da”. 

Ngoài ra, Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hưng còn cho biết thêm hậu quả của việc lạm dụng tiêm giảm cân: “Chất này nếu mình tiêm ở nồng độ cao quá thì nó sẽ gây hoại tử cái vùng đó luôn thì nó sẽ để lại sẹo. Biến chứng nguy hiểm nhất không chỉ là ở tại cái vùng điều trị, nếu bạn dùng cái liều quá cao ở vùng bụng mỡ nó sẽ chạy vào trong mạch máu và nó sẽ gây tắc  mạch. Bác sĩ phải hiểu rõ cái thuốc này được dùng tổng cộng là bao nhiêu ống, không phải là bạn tiêm chỗ này là bạn tiêm tiếp chỗ kia được. Một buổi điều trị nó có số lượng cơ thể có thể tiếp nhận được bao nhiêu, độ sâu của mũi tiêm là bao nhiêu, phải đảm bảo vào đúng mô mỡ không đụng mạch máu”.

Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hưng cho biết thêm lý do tiêm tan mỡ không được lưu hành chính thức: “Lý do hàng đầu là bệnh nhân chưa hiểu được thể nào là tiêm tan mỡ, thế nào là giảm cân, nó là để tạo hình, nếu bạn đặt mục tiêu là giảm 3-4cm vòng eo, hay là 2-3 cm vòng tay thì bệnh nhân sẽ nhầm lẫn giữa giảm cân và tiêm tan mỡ để tạo hình. Khi mà các bạn dư 7kg trở lên thì các bạn có bệnh bị rối loạn chuyển hóa ở bên dưới thì phương pháp này không thể nào giúp bạn phòng ngừa bệnh tim mạch tiểu đường. Nếu bạn dư từ 7kg trở lên mà muốn giảm cân thì cần phải đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết hay là những người chuyên về giảm cân kiểm tra xem mình có bị vấn đề về chuyển hóa nào hay không, tại sao cơ thể mình tích nhiều mỡ tới vậy, sàn lọc điều trị phòng ngừa bệnh cho bạn để giúp bạn giảm cân hiệu quả”.

Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hưng cho biết về cách điều trị biến chứng tiêm tan mỡ: “Để xử lý biến chứng ví dụ như là nhóm biến chứng mà có tổn hại đến da, da bị loét hay là có nhiễm trùng này kia thì cái này khá là phức tạp, bác sĩ phải cho kháng sinh nhiều, rạch những lưu lấy mủ và những ca tiêm tan mỡ mà da bị rỉ dịch thì là sử lý rất khó khăn. Rồi nếu như mà da không bị tổn thương mà bên dưới nó phân hủy mỡ quá nhiều nó dễ trở thành mô sẹo gây lồi lõm biến dạng da thì khi đó mổ tạo hình cái sẹo đó, bơm chích làm đầy, có các loại filler vĩnh viễn sẽ làm đầy cái mô sẹo đó. Thì tùy cái hình dạng của cái sẹo đó mà bác sĩ ngoại khoa sẽ quyết định”.

Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hưng đưa ra những lời khuyên về việc giảm cân an toàn: “Giảm cân an toàn, theo nguyên tắc xưa giờ vẫn là lượng calo đi ra sẽ nhiều hơn calo ăn vào, làm sao để ăn vào ít mà vẫn no lâu. Có một vài cái mẹo các bạn có thể để ý đó là nhóm chất bột đường hấp thu nhanh nếu mà mình ăn chất bột đường hấp thu nhanh là nó sẽ chuyển thành mỡ ngay thì sau đó mình lại đói nhành, mình thèm ăn cái khác bột đường hấp thu nhanh thì có đồ ngọt, bánh, cơm, bún, hủ tiếu, cháo,… nếu ăn nhiều nó cũng là chất bột đường hấp thu nhanh và nó làm thừa cân rất là nhiều. Mình cần dùng cái mẹo để làm no lâu hơn, thứ nhất là mình  ăn trái cây và rau vào đầu bữa ăn sau đó mình mới ăn thịt và bột.

Mẹo thứ 2 đó là chia làm nhiều bữa nhỏ, ngày bạn ăn 2 bữa mỗi bữa 2 chén thì bữa nay mình có thể chia ra làm 3 bữa, mỗi bữa một chén hoặc là bánh, ví dụ như bình thường mình ăn một cái bánh nguyên thì bữa nay mình ăn nửa cái rồi ba tiếng sau mình ăn tiếp cũng được, thì ăn như vậy nó sẽ no lâu ít bị thừa cân. Tập thể dụng nó có tác dụng phòng ngừa thừa cân về lâu dài, ngay trong cái tháng đầu tiên tập thể dục giảm cân sẽ khá là ít. Bạn có tập thể dục nặng cỡ mấy thì tốc độ giảm cân của nó chỉ cũng được nửa kg 1kg thôi nó không có nhiều”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1.