Sức khỏe Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lời cảnh báo: Ngộ độc hóa chất ở trẻ em

Chương trình ‘Lời cảnh báo’ tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: ngộ độc hóa chất ở trẻ em, vô sinh ở nam giới.

Ngộ độc hóa chất ở trẻ em

Trẻ nhỏ luôn tò mò về thế giới xung quanh, luôn có thói quen đưa vào miệng những thứ nhìn thấy, trong đó có các sản phẩm tẩy rửa, các loại thuốc nhuộm mỹ phẩm thậm chí thuốc bảo vệ thực vật. Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ uống nhầm hóa chất sẽ có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất, hoảng loạn, mất ý thức. Đối với nhóm hóa chất bia hơi như xăng dầu, acetone, thủy ngân khi uống phải sẽ gây nên tình trạng hít vào phổi gây suy hô hấp cấp tính tổn thương phổi nặng. Nguy hiểm hơn là khi trẻ uống nhầm phải các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ sẽ gây triệu chứng nôn mửa, đau bụng, tụt huyết áp, trụy tim mạch, co giật và hôn mê.

Ngộ độc hóa chất ở trẻ em

Ngoài ra để phòng tránh trẻ bị ngộ độc hóa chất, phụ huynh cần có những biện pháp bảo quản cất giữ cẩn thận ở những nơi an toàn, nên để ở những nơi riêng biệt, khóa lại cẩn thận, đảm bảo trẻ không thể tiếp xúc. Không để chung thuốc uống với các loại chai lọ hóa chất khác, lưu ý đựng các hóa chất trong bình chứa riêng có nhãn ghi chú để tránh gây nhầm lẫn.

Vô sinh ở nam giới

Theo các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới như di truyền, khuyết tật, dị tật ở cơ quan sinh dục, tai nạn, chấn thương cơ quan sinh dục. Đặc biệt là những ảnh hưởng xấu từ môi trường không lành mạnh như: sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích hoặc những bệnh lý gây ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh chất lượng và số lượng tinh trùng, khiến nam giới có tinh trùng yếu, độ di động kém, hình dạng bất thường, nghiêm trọng hơn là không có tinh trùng hay còn gọi vô tinh.

Thống kê cho thấy tỷ lệ nam giới vô tinh chiếm khoảng 1% dân số và chiếm đến 10 đến 15% các trường hợp vô sinh nam. Nam giới bị vô sinh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc thậm chí không biết mình bị bệnh, cho đến khi nỗ lực thụ thai không thành công, một số ít trường hợp có thể có những dấu hiệu liên quan. Khi có dấu hiện bất thường, nam giới nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa nam học, hỗ trợ sinh trợ sinh sản để thăm khám phát hiện sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Lời cảnh báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.