Thể thao Thể thao 360 Thể thao trong nước Tiêu điểm thể thao

FIFA hỗ trợ VPF đào tạo thêm trọng tài VAR, V-League sắp được ‘phủ sóng’ công nghệ video

Lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 khai mạc ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào sáng nay 13.11, với sự góp mặt của 13 trọng tài, trợ lý trọng tài cùng kỹ thuật viên điều khiển hệ thống VAR.

Thực hiện các kế hoạch dài hạn trong việc triển khai áp dụng công nghệ VAR tại hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, từ ngày 13.11 đến 21.11, VFF và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tiếp tục tổ chức lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2.

Đợt đào tạo lần này gồm có 13 trọng tài, trợ lý trọng tài cùng các kỹ thuật viên điều khiển hệ thống VAR (RO). Lớp đào tạo được tổ chức tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, dưới sự giảng dạy của các giảng viên thuộc ban trọng tài VFF gồm các ông Đặng Thanh Hạ, Võ Quang Vinh, Võ Minh Trí, Phạm Mạnh Long. Ông Tamer Dorry Abd Ei Salam, giảng viên FIFA sẽ có mặt đào tạo trực tiếp cho các trọng tài Việt Nam từ ngày 14.11.

Trưởng ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ chia sẻ với các học viên

“Vận hành VAR là công việc cực kỳ khó, đặc biệt là vấn đề chuyên môn. Sự phối hợp giữa trọng tài VAR, trợ lý trọng tài VAR và kỹ thuật viên phải được duy trì chặt chẽ liên tục. Các bạn không được phép sai sót. Bất kỳ sự sai sót dù là nhỏ nhất nào cũng có thể dẫn đến hậu quả lớn. Vì thế, các bạn phải nỗ lực hết sức, tập trung tối đa để hoàn thành khóa học và sau này là làm nhiệm vụ tại các trận đấu.

Chúng ta đang có 18 trọng tài và trợ lý trọng tài vận hành VAR. Số lượng đó chắc chắn là còn thiếu. Công ty VPF rất muốn có thêm nhiều trận đấu được áp dụng VAR. Tôi mong muốn các bạn hãy tập trung, để đạt kết quả tốt trong khóa đào tạo này.

Với các bạn kỹ thuật viên, các bạn phải hiểu rõ luật. Từ việc hiểu rõ luật, các bạn sẽ có góc nhìn tốt, quyết định đưa đến cho trọng tài VAR và trọng tài chính góc máy rõ ràng nhất. Vai trò đó cực kỳ quan trọng. Tôi biết các bạn ở đây sắp phải trải qua khoảng thời gian vất vả, vì thế, chúng ta phải cố gắng, tập trung để hoàn thành khóa học tốt nhất”, Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú phát biểu khai mạc khóa học.

VFF kỳ vọng đào tạo thêm nhiều trọng tài VAR để ứng dụng rộng rãi ở mọi trận đấu tại V-League 2023-2024

Tại khóa học lần này, các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ tiếp tục làm quen với công nghệ VAR tại phòng LAB (Laboratory). Toàn bộ thời gian tại lớp học, các học viên sẽ có những bước đầu làm quen với hệ thống VAR và hoàn thành 2 bước 2a và 2b trong chương trình học 3 bước theo chuẩn FIFA.

Trước đó, ở khóa đào tạo đợt 1, Việt Nam đã có 18 trọng tài và trợ lý trọng tài hoàn thành khóa đào tạo VAR được FIFA cấp chứng chỉ. Công ty VPF với nguồn vận động tài trợ đã trang bị 2 xe VAR đạt tiêu chuẩn FIFA, đã đưa vào áp dụng tại các trận đấu thuộc giải Vô địch quốc gia từ cuối mùa giải 2023.

Lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 được tổ chức với mục tiêu chuẩn bị đầy đủ về số lượng cũng như chất lượng nhân sự để hướng tới mục tiêu tất cả các trận đấu tại V-League được áp dụng VAR sau khi có thêm 2 xe VAR do FIFA tài trợ về Việt Nam.

Ảnh: VFF
Theo Hồng Nam/Thanhnien.vn