Thể thao Thể thao 360 Thể thao trong nước Tiêu điểm thể thao

HLV Troussier làm điều hiếm thấy ở đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam vào lúc này là tập thể có sự pha trộn giữa kinh nghiệm của các cựu binh và sức trẻ từ rất nhiều cầu thủ thuộc lứa U.23.

HLV Troussier đã gút danh sách đội tuyển Việt Nam từ 32 xuống còn 28 cầu thủ để di chuyển sang Philippines, chuẩn bị cho trận ra quân gặp chủ nhà ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Trong danh sách rút gọn này, các cầu thủ thuộc lứa U.23 Việt Nam chiếm gần một nửa, với 11 cái tên. Đáng chú ý, trong số 11 cái tên dưới 23 tuổi này, có đến 5 cầu thủ mới 19 – 20 tuổi (sinh năm 2003, 2004) là: Hồ Văn Cường, Khuất Văn Khang, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc.

HLV Troussier chọn cầu thủ 20 tuổi Hồ Văn Cường (số 27) thay vì Trương Tiến Anh cho vị trí hậu vệ phải (Ảnh: VFF)

Đây vẫn chưa phải là danh sách cuối cùng của đội tuyển Việt Nam để bước vào trận đấu gặp Philippines (ngày 16.11), khi HLV Troussier vẫn phải loại thêm 5 cầu thủ nữa. Không ai có thể biết được danh sách chính thức gồm 23 cầu thủ sẽ có bao nhiêu nhân tố thuộc lứa U.23. Tuy nhiên, việc mang sang nước bạn rất đông cầu thủ trẻ cũng đủ để nói lên một điều rằng, vị HLV người Pháp đã đặt niềm tin vào họ. “Phù thủy trắng” chắc chắn không làm những điều vô nghĩa và ông có thể sẽ cần đến những cầu thủ trẻ để phục vụ cho toan tính của mình.

Việc gọi lên nhiều cầu thủ trẻ để “xem giò” trong các đợt hội quân đội tuyển là bình thường. Tuy nhiên, đến khi chốt danh sách để mang sang nước bạn mà vẫn còn rất nhiều cầu thủ trẻ thì lại là câu chuyện khác, khá hiếm thấy ở đội tuyển Việt Nam. Và càng đặc biệt hơn, hành trình mà đoàn quân của HLV Troussier sắp trải qua không phải loạt giao hữu hay giải đấu tầm Đông Nam Á… mà là vòng loại World Cup 2026, nơi sự cạnh tranh giữa các đội bóng sẽ khốc liệt hơn rất nhiều. Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 cũng có ý nghĩa rất lớn đối với đội tuyển Việt Nam và cả tương lai của ông Troussier. Hơn ai hết, vị HLV người Pháp là người hiểu rõ nhất điều này. Do đó, ông không thể đưa ra những quyết định mạo hiểm.

Nguyễn Thái Sơn sinh năm 2003, được HLV Troussier thường xuyên trao cơ hội ở giữa sân (Ảnh: Minh Tú)
Tuấn Tài là cầu thủ thuộc lứa U.23 Việt Nam nổi bật nhất ở đội tuyển (Ảnh: Minh Tú)

Cách đây 4 năm, đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo cũng hướng đến những trận đấu đầu tiên (gặp Malaysia và Indonesia) của vòng loại thứ 2 World Cup 2023. Danh sách 23 cầu thủ chính thức khi đó có đến 8 cầu thủ thuộc U.23 Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh lúc đó hoàn toàn khác với HLV Troussier ở thời điểm này. 8 cầu thủ lứa U.23 trong tay HLV Park được xem là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam với những Quang Hải, Văn Hậu, Văn Thanh, Hồng Duy, Tiến Linh… Họ đã cùng nhau tạo nên kỳ tích với vị trí á quân tại VCK U.23 châu Á 2018 và ngay sau đó là chức vô địch AFF Cup 2018. Lứa cầu thủ này có tài năng, trưởng thành từ rất sớm, trải qua VCK U.20 World Cup 2017 và được trui rèn bản lĩnh ở sân chơi V-League với vai trò trụ cột của CLB. Năm 2019, đa số trong 8 cái tên thuộc lứa U.23 đã trở thành nhân tố quan trọng của đội tuyển Việt Nam. Và sau đó, người ta thường ít thấy sự xuất hiện của các gương mặt mới, trẻ trên đội tuyển nữa. Bởi, HLV Park Hang-seo muốn trọng dụng một bộ khung đã ổn định.

Minh Trọng (số 32) cũng được HLV Troussier sử dụng nhiều bên hành lang cánh trái (Ảnh: Minh Tú)

HLV Troussier đã thể hiện rõ cá tính huấn luyện của mình, khi luôn cởi mở với mọi cầu thủ. Điều này góp phần tạo nên bầu không khí cạnh tranh tích cực ở đội tuyển Việt Nam, khiến các cầu thủ không ngừng cải thiện bản thân để không bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, cách làm mới mẻ, thú vị thế nào thì cũng cần phải mang đến hiệu quả. “Phù thủy trắng” sẽ có 2 trận đấu đầu tiên ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 (gặp Philippines và Iraq) để chứng minh rằng những điều ông đang làm là đúng.

Theo Thu Bồn/Thanhnien.vn