Thể thao Thể thao 360 Thể thao quốc tế Tiêu điểm thể thao

Pháp phá âm mưu khủng bố nhắm vào Olympic Paris 2024

Một công dân Nga 18 tuổi vừa bị bắt giữ ở Pháp vì tình nghi chuẩn bị tấn công khủng bố nhắm vào Thế vận hội Paris.

Theo nguồn tin cảnh sát địa phương, một thanh niên đến từ Chechnya, Nga đã bị các sĩ quan của Tổng cục An ninh Nội địa Pháp (DGSI) bắt giữ vào ngày 22/5.

Suốt 10 ngày qua, anh ta đã bị giam giữ để nhà chức trách tiếp tục điều tra âm mưu khủng bố và bắt giữ các kẻ liên quan. Trong quá trình khám xét nơi nghi phạm ở, cơ quan điều tra đã tìm thấy video về các sân vận động tổ chức Olympic Paris 2024 trên điện thoại của kẻ này. Trong đó, tên này đặc biệt nhắm đến một địa điểm ở Saint-Etienne.

Điều đáng chú ý là trước khi bị bắt, nghi phạm không hề được cảnh sát và cơ quan tư pháp biết đến. Thanh niên này mới chỉ đến Pháp cùng bố mẹ vào năm 2023, có hồ sơ “trong sạch”.


Sân bóng ở Saint-Etienne bị băng nhóm khủng bố nhắm đến

Theo kết quả điều tra ban đầu, thanh niên này là mắt xích cầm đầu một chi nhánh khủng bố, nằm trong mạng lưới chưa được hé lộ đích danh. Mạng lưới này “lấy cảm hứng từ phong trào Hồi giáo”. Nhóm sẽ tấn công vào sân vận động ở Saint-Etienne, một trong những địa điểm đăng cai Thế vận hội 2024.

Thanh niên 18 tuổi khai nhiệm vụ của hắn là chỉ huy cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khán giả và nhân viên an ninh tại sân Geoffroy Guichard, nơi sẽ tổ chức các trận đấu của môn bóng đá.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gérald Darmanin, cho biết hôm 31/5: “Đây là cuộc tấn công đầu tiên bị ngăn chặn tại Thế vận hội và Paralympic ở Paris. Nhưng nó đã là cuộc tấn công thứ 50 được cơ quan tình báo của chúng tôi ngăn chặn kể từ năm 2017”.

Theo Đặng Lai/Tienphong.vn