Thể thao 360 Thể thao trong nước Tiêu điểm thể thao

Ngoại binh 39 tuổi vẫn bền bỉ ở VBA Premier Bubble Games

Trung phong Mike Bell duy trì nền tảng thể lực và tinh thần kinh ngạc để chơi sòng phẳng ở VBA Premier Bubble Games.

Mike Bell thể hiện phong độ xuất sắc ở cả vai trò tấn công và phòng ngự của đội hình Hanoi Buffaloes. Tuy nhiên, một mình ngôi sao người Mỹ là không đủ để vực dậy tập thể Hanoi Buffaloes rệu rã. Đội bóng của anh chỉ thắng 4 trận và thua 6 ở VBA Premier Bubble Games (giải đấu thực nghiệm của VBA năm 2021).

Bell vẫn đủ sức để đấu sòng phẳng với mọi trung phong ở VBA. Ảnh: VBA.

Trường hợp khó tin

Bell cao 2,06 m và nặng 100 kg. Anh là cầu thủ sở hữu thể hình hoàn hảo bậc nhất lịch sử VBA. Sau mỗi mùa giải, ngoại binh Mỹ già thêm, và bị hoài nghi về khả năng thi đấu ở sân chơi đỉnh cao. Nhưng Bell chứng minh tuổi tác với anh chỉ là con số.

Trung phong 39 tuổi gắn bó với Hanoi Buffaloes kể từ mùa giải 2018. Đội bóng thủ đô đã tính tới các phương án chiêu mộ trung phong mới để thay Bell. Nhưng sau cùng, Bell vẫn là số một về kỹ năng và kinh nghiệm.

Không quá khi xếp Bell vào nhóm VĐV hay nhất từng xuất hiện ở VBA.

Tại VBA Premier Bubble Games, Bell đủ sức thi đấu trọn vẹn cả giải đấu thực nghiệm. Kỹ năng phòng ngự của Bell tiếp tục là nỗi khiếp sợ của đối thủ. Anh đóng góp trung bình 20 rebounds (bắt bóng bật bảng rổ) và 2,9 blocks (chắn bóng). Ở 2 thông số phòng ngự chủ chốt, Bell đều dẫn đầu toàn giải.

Trận đối đầu Danang Dragons là màn trình diễn kinh ngạc của Bell. Anh thực hiện đến 24 pha rebounds, tung 7 cú blocks và 3 steals (cướp bóng). Trong đó, 7 cú blocks trong một trận là con số tốt thứ 2 lịch sử VBA. Bell ghi thêm 14 điểm vào bảng rổ Danang Dragons.

Vai trò của Bell quá quan trọng ở Hanoi Buffaloes. Anh luôn là vị trí nhận bóng nhiều nhất để tấn công ghi điểm, hoặc cầm bóng để điều tiết lối chơi. Nhưng đó đồng thời là con “dao hai lưỡi”, bởi Hanoi Buffaloes phụ thuộc quá lớn vào Bell.

Trong một trận Bell bị phong tỏa, đội bóng thủ đô mất hơn 50% sức mạnh. Các đối thủ nắm rõ Bell quan trọng ra sao với Hanoi Buffaloes, do đó tìm mọi cách phong tỏa. Bell có thể xuất sắc ở vài trận, nhưng không thể mãi gồng gánh đội bóng.

Bell hay, nhưng một cá nhân là không đủ để gánh cả tập thể. Ảnh: VBA.

Kế hoạch đứt gãy của HLV Weissling

Hanoi Buffaloes may mắn sở hữu trung phong xuất sắc như Bell. Nhưng việc Bell quá hay, cũng dẫn đến tình trạng vai trò ở tập thể Hanoi Buffaloes mất cân bằng.

HLV Weissling dẫn dắt Hanoi Buffaloes đến mùa thứ 2. Năm ngoái, đội bóng thủ đô không thể tiến sâu ở play-off VBA 2020 cũng chính từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Bell, dù đội hình còn đó Sang Đinh, Đinh Tiến Công và Tiến Dương.

Đến VBA Premier Bubble Games, VBA sửa luật, cho phép mỗi CLB đăng ký 2 ngoại binh có tổng chiều cao không quá 4 m. Bell là suất ngoại binh đầu tiên của Hanoi Buffaloes. Hậu vệ Moody là vị trí tiếp theo được chiêu mộ.

Trao đổi cùng Zing trước khi VBA Premier Bubble Games khởi tranh, HLV Weissling cho biết ông nhìn ra vấn đề của Hanoi Buffaloes là không có hậu vệ dẫn bóng thực thụ. Mùa trước, ông phải chữa cháy bằng các vị trí khác nhưng thiếu hiệu quả.

HLV Weissling tự tin gọi Moody là một trong những hậu vệ hay nhất từng xuất hiện ở VBA. Ngoại binh này có kinh nghiệm thi đấu ở châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Nhưng thực tế, Moody thể hiện thất vọng.

Moody khởi đầu khá ấn tượng ở VBA Premier Bubble Games nhưng càng chơi càng hụt hơi. Ngoại binh 32 tuổi nhiều lần phá hỏng chiến thuật của Hanoi Buffaloes vì lối chơi cá nhân. Anh thích dẫn bóng đột phá, hơn phối hợp với đồng đội.

HLV Weissling xem Moody là điểm kết nối để vận hành chiến thuật. Nhưng chính Moody khiến ý đồ của ông thầy phá sản, nhất là ở chặng cuối của giải đấu thực nghiệm.

Sự thất vọng của Moody khiến gánh nặng càng đè lên vai Bell. Hanoi Buffaloes quay lại chính “vết xe đổ” của họ trong vài năm qua, đó là phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Bell và kết cục của họ hiển nhiên chẳng có gì khác.

Sáu trận cuối, Hanoi Buffaloes thua đến 5 trận. Sự bất lực thể hiện rõ trong cách chỉ đạo của HLV Weissling, và ở từng tình huống Bell nỗ lực để giúp đỡ cả trận, nhưng không thể làm gì vì đối phương đã vạch rõ kế hoạch làm sao để khiến anh “tắt điện”.

Sau VBA Premier Bubble Games, Saigon Heat vẫn là đội bóng số một. Hochiminh City Wings và Danang Dragons tiến bộ rõ. Thang Long Warriors vẫn rất mạnh ở giải đấu. Chỉ Hanoi Buffaloes vẫn thế, không bị lùi lại, nhưng cũng chẳng tiến lên.

Theo Vương Hãn/Zing.vn