Sức khỏe Thể thao quốc tế

VĐV thể hình Trung Quốc qua đời vì nhiễm virus corona

Vận động viên thể hình Qiu Jun chưa từng bị bệnh cho đến tuổi 72, nhưng không qua khỏi sau khi nhiễm virus corona.

Theo Sina Sports, Qiu Jun đang sống tại Vũ Hán. Sau khi nghỉ hưu, ông mới bắt đầu tập thể hình, tham gia các giải đấu chuyên nghiệp tại Trung Quốc. Gia đình Qiu Jun miêu tả ông là người sở hữu sức khỏe tốt, chưa từng mắc bất kỳ căn bệnh nào.

“Thảm họa virus corona đã cướp mất Qiu Jun của chúng tôi”, Sina dẫn lời gia đình ông Qiu Jun.

Hôm 18/1, Qiu Jun vẫn tập thể hình tại địa điểm quen thuộc của ông. Đến 6/2, trang Sina nhận thông tin Qiu Jun đã qua đời. Ông là trường hợp đầu tiên trong làng thể thao Trung Quốc được xác nhận nhiễm virus corona và qua đời.

Ông Qiu Jun chưa từng bị bệnh trước khi nhiễm virus corona. Ảnh: Getty.

Qiu Jun nổi lên từ tháng 11/2019. Truyền thông Trung Quốc sửng sốt khi Qiu Jun tham dự một cuộc thi với cơ bắp cuồn cuộn, những đường nét cơ thể hiếm thấy với “ông lão” 72 tuổi. Qiu Jun bắt đầu tập thể hình từ khi 42 tuổi. Ông xuất phát điểm muộn so với các VĐV thể hình khác, nhưng sự khổ luyện đã tạo nên khác biệt.

Trong tâm điểm lây lan của virus corona, ngành thể thao Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Toàn bộ giải đấu của các môn thể thao, từ Chinese Super League, CBA (giải bóng rổ), bóng chuyền, các trận đấu boxing… đều bị hoãn vô thời hạn.

Tổng cục Thể dục Thể thao Trung Quốc lo ngại khi Olympic Tokyo chỉ còn 5 tháng nữa khởi tranh. Các VĐV Trung Quốc phải tham gia vòng loại để giành suất tới Nhật Bản, nhưng hiện không được phép đi khỏi nơi ở, làm ảnh hưởng quá trình chuẩn bị.

Tổng cục trưởng Liu Guongyong nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là không để các VĐV trong diện dự Olympic Tokyo bị nhiễm virus corona. Chúng ta cần gấp rút lên phương án để đảm bảo khâu tập luyện của VĐV, đồng thời giữ sức khỏe tốt nhất”.

Theo Zing.vn