Thể thao Thể thao 360 Tiêu điểm thể thao

Vừa vô địch, đội bóng chuyền nữ Việt Nam lên Tam Đảo nhưng không phải du lịch

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tràn trề cơ hội tiến sâu ở Cúp bóng chuyền Challenge thế giới (FIVB Challenge Cup) 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 7.7 tới tại Philippines.

Tối 29.5, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam với sự xuất sắc của Nguyễn Thị Bích Tuyền, Lê Thanh Thúy, Nguyễn Khánh Đang, Lâm Oanh… cùng sự “mát tay” của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã đánh bại đội tuyển Kazakhstan ở chung kết, bảo vệ thành công danh hiệu vô địch AVC Challenge Cup. Với thành tích này, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cũng lần thứ 2 liên tiếp góp mặt ở Cúp bóng chuyền Challenge thế giới.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vang danh ở đấu trường Challenge Cup châu Á (Ảnh: AVC)

Ở Cúp bóng chuyền Challenge thế giới 2023, đội tuyển Việt Nam có thứ hạng thấp nhất trong 8 đội dự giải nên chạm trán với chủ nhà Pháp ở trận đầu (tứ kết) và thất thủ 0-3, sớm dừng bước. Cơ hội hiếm có cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ở Cúp bóng chuyền Challenge thế giới lần này khi giải đấu diễn ra ở Philippines. Với tư cách chủ nhà, đội Philippines (hạng 55 thế giới) sẽ chạm trán với đội có thứ hạng thấp nhất trong 7 đội còn lại và gần như chắc chắn đó là đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam (hạng 38 thế giới).

Hiện đã xác định được 5 trong tổng số 8 đội giành vé tham dự Cúp bóng chuyền Challenge thế giới 2024 là chủ nhà Philippines, đội tuyển Việt Nam (vô địch AVC CVhallenge Cup), đội Puerto Rico (hạng 15 thế giới, vô địch Norceca Cup), Argentina (hạng 18 thế giới, đại diện Nam Mỹ), Kenya (hạng 20 thế giới, đại diện châu Phi). 3 đội còn lại gồm 2 đội vào chung kết Golden League châu Âu và 1 đội được chọn từ bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng chuyền thế giới. Cả 3 đội này dự kiến đều nằm trong tốp 25 thế giới nên gần như chắc chắn, đội tuyển Việt Nam sẽ chạm trán với chủ nhà Philippines ở cặp tứ kết 1 (dành cho chủ nhà và đội có thứ hạng thấp nhất tại giải).

Nguyễn Thị Bích Tuyền cùng các đồng đội xắn tay tập luyện cho mục tiêu tiến sâu ở Cúp bóng chuyền Challenge thế giới (Ảnh: AVC)

Đội tuyển Philippines từng nhiều lần thất thủ khi chạm trán với đội tuyển Việt Nam. Tại AVC Challenge Cup vừa qua, 2 đội không có dịp chạm trán khi không chung bảng đấu nhưng đội Philippines cũng cho thấy sự tiến bộ rõ rệt khi đoạt hạng ba chung cuộc. Trước cơ hội lần đầu tiến sâu ở Cúp bóng chuyền Challenge thế giới, ngay sau khi từ Philippines về nước, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung luyện tập tại Vĩnh Phúc.

Trao đổi với Thanh Niên, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết danh hiệu vô địch mà đội tuyển Việt Nam đoạt được lần này giàu cảm xúc bởi lẽ đội có nhiều trường hợp gặp chấn thương và quá tải nhưng các em đã nỗ lực, thể hiện tốt khả năng, tuân thủ đấu pháp mà ban huấn luyện đưa ra để hoàn thành mục tiêu.

“Đội tuyển sẽ tập trung ở Tam Đảo để hồi phục sau đó nâng cao thể lực. Ban huấn luyện cũng sẽ xem xét mức độ chấn thương của các tuyển thủ, trước mắt chúng tôi chưa có bổ sung, thay thế nhân sự. Mục tiêu của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam hướng đến là thể hiện thật tốt ở Cúp bóng chuyền Challenge thế giới vào tháng 7 tới”, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt nói. HLV này cũng ví von khi đến Tam Đảo mỗi sáng các thành viên đội tuyển sẽ được ngắm mặt trời mọc ở nơi cao nhất là cột truyền hình Tam Đảo nhưng không phải để du lịch thưởng ngoạn mà để rèn thể lực cho mục tiêu quan trọng phía trước.

Theo Quỳnh Anh/Thanhnien.vn