Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Câu chuyện cuộc sống: Cân nhắc khi đặt tên độc lạ cho con

‘Câu chuyện cuộc sống’ tiếp tục lên sóng chia sẻ những vấn đề nhưCân nhắc khi đặt tên độc lạ cho conáp lực từ những lời khentreo thưởng có tạo động lực cho trẻ?.

Treo thưởng có tạo động lực cho trẻ?

Hiện nay trong nhiều gia đình cha mẹ thường dùng tiền thường hoặc các món quà mang tính vật chất làm phần thưởng khuyến khích khi con trẻ hoành thành một việc gì đó, tạo động lực học tập, làm đòn bẩy để trẻ phấn đấu và cố gắng hơn. Từ những món quà có giá trị thấp như cuốn truyện con thích, đến những món quà có giá trị cao hơn như giày, hay điện thoại thông minh, nhưng theo các chuyên gia, điều này vẫn tồn tại những hạn chế nhất định.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Phương- Chuyên gia Tâm lý cho biết, giữa bố mẹ và con cái nên có cuộc trò chuyện đối thoại thống nhất với nhau. “Cha mẹ cần trao thưởng ở mức độ vừa phải, không nên trao những phần thưởng có giá trị quá hấp dẫn. Bởi phần thưởng bằng hiện vật chỉ là giải pháp ngắn hạn có tác dụng tức thời. Để trẻ tự tin trong học tập và khám phá, cha mẹ cần chú ý đến biện pháp dài hạn giúp con hiểu phần thưởng tốt nhất mà con nhận được chính là sự tiến bộ của con theo từng ngày”chuyên gia cho biết.

Áp lực từ những lời khen

Hầu hết trong mỗi chúng ta đều muốn nghe những lời nói tốt đẹp, đặc biệt là những câu khen ngợi. Lời khen mang ý nghĩa khích lệ, động viên và ghi nhận khi ai đó hoàn thành điều gì đó tốt đẹp. Tuy nhiên lời khen cần sử dụng một cách có chừng mực, bởi nó không phải lúc nào cũng mang đến cho người đối diện cảm giác dễ chịu nếu khác xa thực tế. Lời khen thường có tính khích lệ để một người nào đó phấn đấu và làm việc tốt hơn nữa, song cũng khiến cho không ít người bị áp lực, bởi những người được khen lúc nào cũng sẽ chú ý đến suy nghĩ của người khác về mình.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Trung Hải – Nhà nghiên cứu Xã hội học chia sẻ: “Lời khen nên ở một mức độ chừng mực, vừa phải và xứng đáng đối với người được khen. Lời khen đôi khi chỉ để xã giao là giá trị cộng thêm, không nên cảm thấy áp lực. Lời khen vốn để chia vui, để lan tỏa sự tích cực và động viên tinh thần của con người. Đừng để lời khen trở thành tảng đá đè nặng lên vai của người đối diện, khiến họ mệt mỏi khi cố gắng để trở thành một người hoàn hảo”.

Cân nhắc khi đặt tên độc lạ cho con

Phần lớn cha mẹ khi đặt tên cho con đều muốn gửi gắm thông điệp ý nghĩa may mắn tốt đẹp. Tuy nhiên có không ít cha mẹ chỉ dựa vào sự kiện hay thần tượng nào đó rồi đặt tên cho con của mình với nhiều cái tên độc lạ. Khi đặt tên độc lạ cho con, cha mẹ có thể có niềm vui nhất thời, nhưng thực tế một số trường hợp cái tên đó có thể gây trở ngại đặc biệt vào giai đoạn đi học hay đi làm.

Cái tên vô cùng quan trọng đi theo và ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi người.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy – Chuyên gia xã hội học cho biết, mỗi người đều có mong muốn khác nhau gửi gắm vào tên của con. “Những cái tên độc lạ sẽ đem đến nhiều bất tiện đối với con sau này, con có thể gặp nhiều khó khăn trục trặc khi làm giấy tờ. Những trẻ có tên độc lạ trong lớp thường sẽ được thầy cô và bạn bè chú ý hơn. Có thể sẽ có trẻ cảm thấy tự tin với cái tên độc lạ của mình, ngược lại, trẻ cũng sẽ có thể là đối tượng bị bạn bè trêu chọc bắt nạt, đối xử bất công, đặt cho những biệt danh để chế nhạo vì có cái tên đặc biệt”chuyên gia chia sẻ.

Câu chuyện cuộc sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1.