Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Câu chuyện cuộc sống: Sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp

‘Câu chuyện cuộc sống’ tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Những hành động nhỏ đầy ý nghĩa trong ngày 8/3, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp, rạch ròi trong công việc.

Những hành động nhỏ đầy ý nghĩa trong ngày 8/3

Quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp tôn vinh phái đẹp mà còn là cơ hội để cánh đàn ông thể hiện hành động ý nghĩa cho người mình yêu thương. Và với chị em phụ nữ chỉ cần những hành động nhỏ nhưng chân thành là đủ để họ cảm thấy hạnh phúc.

Có thể với nhiều người đàn ông việc thể hiện tình cảm là điều không dễ dàng. Nhưng với người phụ nữ, việc nhận được tin nhắn yêu thương, được chồng dành thời gian cùng nhau đi dạo phố, ăn những món ăn mình thích là điều họ luôn mong muốn nhận được. Người phụ nữ xứng đáng được yêu và sự quan tâm, không chỉ vào những dịp lễ lớn mà còn trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Ngày 8/3 cũng là dịp chúng ta nhìn thấy những tấm thiệp mà các em nhỏ làm tặng mẹ mình , hay niềm được nhân lên khi các em trao cho mẹ những bông hoa điểm mười, những sự ghi nhận trong học tập. Món quà dù dưới hình thức nào chỉ cần nó xuất phát từ yêu thương, biết ơn, trân trọng cũng điều rất ý nghĩa với người nhận được. Điều quan trọng không phải đến từ những món quà đắt tiền, hay những gì quá lớn lao mà là những khoảnh khắc đáng nhớ. Chính sự tự nhiên và chân thành từ trái tim mới là yếu tố quan trọng nhất khiến người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc.

Sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp

Công sở như một gia đình lớn, và gia đình này được xây dựng trên cơ sở đoàn kết lắng nghe, đồng cảm và chia sẻ. Song trên thực tế đôi khi chúng ta lại tự tách mình ra khỏi gia đình ấy. Hợp tác giúp đỡ nhau trong công việc là kỹ năng làm việc quan trọng, chính vì vậy mỗi người cần phải trang bị cho bản thân những phương pháp rèn luyện kỹ năng hợp tác, đây cũng là yếu tố không thể thiếu giúp nâng cao hiệu quả công việc. Sự gắn bó trong tập thể góp phần tạo nên thành công chung của nơi mình đang làm việc.

Không thể phủ nhận rằng để xây dựng mối quan hệ tích cực trong công việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, dù ngại nói chuyện hay giao tiếp còn hạn chế, nếu bạn luôn thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp và chứng minh năng lực cá nhân, dần dần đồng nghiệp sẽ thấu hiểu, khi đó sẽ dễ dàng trao đổi, kết nối cùng hỗ trợ nhau trong công việc.

Hãy luôn sẵn sàng mở lòng và giúp đỡ mọi người trong những lúc cần thiết, khi nhận ra tấm lòng chân thành của bạn mọi người cũng sẽ cởi mở và dành lại sự thân tình. Đôi khi gặp khó khăn trong công việc, họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ, những điều mình nhận được còn nhiều hơn những gì bản thân đã cho đi.

Rạch ròi trong công việc

Trong môi trường làm việc với nhiều cá tính riêng biệt, việc công tư phân minh tách bạch giữa làm việc và cảm xúc cá nhân sẽ trở nên khó khăn nhưng vô cùng cần thiết. Đó là một trong những yếu tố rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả công việc, tăng sự gắn kết, sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân. Trong cuộc sống, việc duy trì ranh giới giữa công việc và chuyện tình cảm là rất quan trọng, nếu để chuyện tình cảm các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp lấn át sẽ khiến chúng ta rơi vào tình huống khó xử đặc biệt là ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu không khéo xử lý chúng ta sẽ gây hiểu lầm, mất lòng tin với đồng nghiệp khác, thậm chí ảnh hưởng đến công việc. Đặc biệt với nhà quản lý, nếu thiếu sự rạch ròi công minh sẽ rất dễ gây mâu thuẫn, bất hòa giữa các nhân viên, khiến họ cảm thấy không công bằng, không được tôn trọng cùng nhiều hệ lụy tiêu cực khác.

Minh bạch và rõ ràng trong công việc là rất cần thiết, việc quyết định và đối xử công bằng không chỉ là trách nhiệm của những người quản lý mà còn là nhiệm vụ của toàn bộ tập thể. Chỉ khi mọi người đều được đánh giá và tôn trọng dựa trên khả năng và sự cống hiến, mới có thể xây dựng nên một môi trường tích cực và bền vững.

Thạc sĩ Cao Văn Cang – Chuyên gia Tâm lý cho biết: “Chúng ta nên tập trung vào công việc, không nên tập trung vào các mối quan hệ cá nhân. Đặt ra mục tiêu phấn đấu chung cho một tập thể chung, một cá nhân, một đơn vị”.  Có thể nói rạch ròi trong công việc cũng là chìa khóa để mở cánh cửa cho sự thành công, một môi trường làm việc tích cực thúc đẩy sự phát triển cá nhân, tổ chức. Đồng thời xây dựng một cộng đồng làm việc đa dạng và hài hòa.

Câu chuyện cuộc sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1.