Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Cuộc đời Hi quý phi – phi tần sủng ái nhất của vua Ung Chính

Nói đến Hi quý phi ít người biết tới nhưng nói đến nhân vật Lão phật gia trong “Hoàn Châu cách cách”, hẳn sẽ nhiều người nhớ ra. Hi quý phi chính là mẹ của vua Càn Long, cũng chính là phi tần được vua Ung Chính sủng ái hết mực. Cùng tìm hiểu về cuộc đời của Hi quý phi – phi tần sủng ái nhất của vua Ung Chính.

Không nổi tiếng như Tây Thi, Dương Quý Phi hay Từ Hy Thái Hậu, Hi quý phi – sủng phi bậc nhất của vua Ung Chính ít được người ta biết tới. Chỉ sau bộ phim đình đám “Chân Hoàn truyện” người ta mới hiểu thêm về người phụ nữ xinh đẹp khiến ông vua được coi là máu lạnh nhất trong lịch sử nhà Thanh động lòng.

Hy quý phi là ai?

Sùng Khánh hoàng thái hậu (chữ Hán: 崇慶皇太后, 1 tháng 1, 1693 – 2 tháng 3, 1777) là Hi Quý phi của hoàng đế Ung Chính triều đại nhà Thanh, là hoàng thái hậu dưới triều đại hoàng đế Càn Long, sau khi qua đời được truy tôn thụy hiệu là Hiếu Thánh Hiến hoàng hậu (孝圣宪皇后). Bà chưa bao giờ được phong ngôi hoàng hậu khi còn sống, chỉ được truy tôn thành Hoàng hậu khi đã qua đời.

Tranh khắc họa chân dung Hi quý phi – sủng phi bậc nhất của vua Ung Chính

Sùng Khánh hoàng thái hậu thuộc thị tộc Nữu Hỗ Lộc (鈕祜祿), Mãn quân Tương Hoàng Kỳ. Bà là trưởng nữ của Tứ phẩm Điển nghi Lăng Trụ (凌柱). Nữu Hỗ Lộc thị tuy là thị tộc quyền thế bậc nhất, đặc biệt là dòng họ của Hiếu Chiêu Nhân hoàng hậu, Hoàng hậu thứ 2 của Thánh Tổ Khang Hi đế; nhưng tổ tiên của bà chỉ là một nhánh nhỏ của thị tộc này.

Đến đời cha bà, gia đình sa sút đến mức bình dân vô dị, không khác nhà thường dân là mấy. Điều này giải thích vì sao bà mang họ Nữu Hỗ Lộc danh giá nhưng khi nhập phủ Ung Thân vương (雍親王) lại chỉ được xếp vào hàng thứ thiếp.

Bà kết hôn với Ung Thân vương (雍親王) năm 1705 và được phong làm Cách cách (格格) – thứ thiếp của các Hoàng tử nhà thanh, dưới Đích phúc tấn (嫡福晋), Trắc phúc tấn (側福晉), trên các Thị thiếp không danh phận.

Trong những năm Khang Hi, có lần Ung Thân vương lâm bệnh, bệnh tình vô cùng nguy kịch, Nữu Hỗ Lộc cách cách ngày đêm hầu hạ thuốc thang, chăm sóc ân cần chu đáo, sau khi Ung Thân vương bình phục hết sức sủng ái. Năm 1711, bà sinh người con trai tên Hoằng Lịch, là con trai thứ tư của Ung Thân vương.

Nhân vật Hi Quý Phi được nữ diễn viên Tôn Lệ thể hiện xuất sắc trong bộ phim “Chân Hoàn truyện”

Năm Hoằng Lịch 10 tuổi, theo Ung Thân vương lần đầu vào bái kiến Thánh Tổ Khang Hi hoàng đế trong một buổi yến tiệc tại Mẫu Đơn đài – Viên Minh viên.

Khang Hi thấy Hoàng tôn thông minh hơn người thì thập phần yêu thích, liền đón vào cung cho đọc sách, tự mình nuôi nấng, còn không ngớt lời khen ngợi Nữu Hỗ Lộc cách cách là người có phúc khí. Vì thế, Nữu Hỗ Lộc cách cách được Mẫu bằng tử quý – mẹ quý nhờ con, lại càng được Ung Thân vương ban ân sủng.

Năm 1722, Ung Thân Vương lên ngôi Hoàng đế, niên hiệu Ung Chính. Phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị được lập làm Hoàng hậu, Trắc phúc tấn Niên thị được lập làm quý phi, Trắc phúc tấn Lý thị tấn phong làm Tề phi (齊妃).

Theo thông lệ, những thiếp thất của vị Hoàng đế mới lên ngôi có danh danh vị Trắc phúc tấn (側福晉) mới được sách phong lên các bậc Phi (妃), Quý phi (贵妃) hoặc cao hơn là Hoàng quý phi (皇贵妃); các Cách cách chỉ được sách phong lên bậc Tần (嬪).

Tuy vậy, Ung Chính vẫn đặc cách sách phong Nữu Hỗ Lộc thị làm Hi phi (熹妃) – Chính tam phẩm. Trong cung, địa vị bà cao thứ 4, sau Ô Lạt Na lạp hoàng hậu, Niên quý phi và Tề phi. Năm 1730, Hi phi được phong lên ngôi Hi quý phi (熹貴妃) – Chính nhị phẩm.

Hi quý phi được vua Ung Chính hết mực sủng ái – chủ quản lục cung. (Ảnh minh họa)

Năm 1731, Ô Lạt Na lạp hoàng hậu qua đời. Trong cung Hi quý phi hiện tại là Phi tần có quyền hành cao nhất. Niên Quý phi đã qua đời vào năm 1725, Tề phi Lý thị do con trai là Hoằng Thời có hành vi lỗ mãng, không được Ung Chính yêu thích nên bị thất sủng. Hi quý phi nhanh chóng được ban quyền nhiếp quản Hậu cung.

Năm 1735, Ung Chính hoàng đế qua đời, Bảo Thân vương Hoằng Lịch kế vị, niên hiệu Càn Long, tôn bà với địa vị là Thánh Mẫu Hoàng thái hậu (聖母皇太后), phong hiệu là Sùng Khánh (崇慶), gọi là Sùng Khánh hoàng thái hậu (崇慶皇太后) .

Hoàng đế Càn Long rất hiếu thảo với mẹ mình và bà thường theo Càn Long du ngoạn khắp nơi, thường là đến Thẩm Dương và vùng đồng bằng sông Dương Tử. Hoàng đế thường hỏi ý kiến bà trong công việc. Khi đã cao tuổi, Thái hậu không còn nhiều sức khỏe để du ngoạn nữa, Hoàng đế Càn Long đã ngừng tất cả các chuyến đi tuần du và chỉ tuần du trở sau khi Thái hậu qua đời.

Năm 1777, ngày 2 tháng 3, Hoàng thái hậu qua đời, thọ 85 tuổi, với thụy hiệu là Hiếu Thánh Từ Tuyên Khang Huệ Đôn Hòa Thành Huy Nhân Mục Kính Thiên Quang Thánh Hiến Hoàng hậu.

Cuộc đời của Hi quý phi trên phim ảnh

Cuộc đời của Hi Quý phi Nữu hộ lộc thị được tái hiện sống động trong bộ phim Chân Hoàn truyện đình đám của Trung Quốc. Bộ phim này nổi tiếng đến mức là bộ phim truyền hình duy nhất được chiếu tại Mỹ.

Trong phim, Hi Quý phi (tên thật Chân Hoàn) hiện lên một người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa thông minh cơ trí. Sắc đẹp của bà được ví với đại mỹ nhân thời Hán Chân Mật. Bà không những có tài làm thơ còn biết chơi đàn, ca múa. Rất nhiều sử sách chép lại rằng điệu múa dưới cành mai đỏ của mỹ nhân bí ẩn đã khiến vua Ung Chính sắt đá say đắm, đến chết không quên. Mỹ nhân đó rất có thể là Hi quý phi.

Hi quý phi – mỹ nhân dưới gốc mai đỏ khiến vua Ung Chính say đắm.

Không chỉ vậy, bà còn là nữ quân sư tài ba của Ung Chính. Từ nhỏ đã thông thuộc sách sử, lại thấu hiểu lòng người Hi quý phi không ít lần ra chủ ý giúp vua giải quyết việc hậu cung cũng như chính sự. Sử sách còn chép lại không ít lần Hi quý phi giúp vua Ung Chính phê duyệt tấu chương. Nét chữ thanh thoát của bà không khó để quan viên nhận ra.

Nhan sắc kiều diễm, thông minh tài trí và hiểu lòng người của Hi quý phi chính là lý do bà được vua Ung Chính yêu thương sủng ái nhất còn vua Càn Long nhất mực cung kính.

Theo Phương Thảo/Gia Đình Việt Nam