Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Hình ảnh Tổng thống Putin là biểu tượng trong cuộc sống ở Nga

“Trước đây nếu hỏi người nước ngoài nghĩ gì khi nhắc đến Nga, anh ta có thể nói: matryoshka, trứng cá muối, vodka. Bây giờ câu trả lời sẽ là Putin”, một người Nga khẳng định.

Búp bê gỗ matryoshka in hình Tổng thống Vladimir Putin tại một quầy lưu niệm ở Moscow. Hôm 7/5, ông Putin chính thức bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư sau lễ tuyên thệ nhậm chức ở Điện Kremlin.
Các nhà phân tích cho rằng sự thể hiện hình ảnh của tổng thống Nga đang thay đổi một cách tinh tế. “Putin đã bắt đầu chuyển từ hình ảnh của một chiến binh và người tạo phép lạ sang hình ảnh một người đàn ông trầm tĩnh và lãnh đạo của thế hệ trẻ”, Yevgeny Minchenko, một nhà tư vấn chính trị tại Moscow nhận định.
Một cậu bé đứng trước tấm áp phích in hình ông Putin ở St. Petersburg, Nga. “Ông ấy là một nhà cầm quyền khôn ngoan, không giải quyết ngay các vấn đề mà sẽ đề ra một đường hướng chiến lược và bổ nhiệm những người trẻ tài năng có thể thực hiện đường lối đó”, Minchenko nói.
Tại sân bay quốc tế Sheremetyevo và các quầy hàng lưu niệm khắp Moscow, vẻ ngoài điềm tĩnh và cương nghị của Putin được khắc họa đầy đủ trên các sản phẩm từ áo phông, cốc, búp bê matryoshka tới những miếng dán tủ lạnh. Đôi khi các nhà sản xuất cũng thêm vào sản phẩm vài nét chấm phá hài hước kết hợp với lòng tôn trọng nhà lãnh đạo.
Một thiếu niên chụp hình với một tấm áp phích in hình Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tại một trung tâm mua sắm ở St. Petersburg năm 2016. Đối với nhiều doanh nghiệp Nga, gương mặt của ông chủ Điện Kremlin mang đến cho họ cơ hội vàng về kinh doanh. “Thương hiệu Putin” được họ tìm cách tận dụng triệt để.
Người dân đi qua poster quảng cáo cuốn sách “Phỏng vấn Vladimir Putin” của nhà biên kịch, đạo diễn phim và nhà sản xuất người Mỹ Oliver Stone, được trưng bày tại một hiệu sách ở St. Petersburg. Từ ngày 7/5, ông Putin sẽ tiếp tục dẫn dắt nước Nga thêm 6 năm nữa trong bối cảnh Moscow đang căng thẳng với phương Tây và giữa những khó khăn về kinh tế.
Ông Putin nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nga. Trong cuộc bầu cử ngày 18/3, ông giành chiến thắng áp đảo khi nhận được 76,65% số phiếu ủng hộ. Trong bài phát biểu ngay sau lễ tuyên thệ, Putin nói ông cảm thấy ông có trách nhiệm to lớn về sự thịnh vượng của nước Nga và so sánh người Nga với hình ảnh phượng hoàng tái sinh.
Bảng hiệu với slogan “Tổng thống mạnh mẽ – nước Nga mạnh mẽ” đặt tại Moscow trong chiến dịch tranh cử của ông Putin. “Không chút nghi ngờ, Putin chính là thương hiệu của nước Nga”, nhà thiết kế người Nga Gleb Kraynik nói với AP. “Nếu trước đây bạn hỏi một người nước ngoài anh ta nghĩ gì khi đề cập nước Nga, anh ta có thể nói: matryoshka, balalaika, trứng cá muối, vodka. Còn bây giờ dù quan điểm của anh ta về tổng thống của chúng tôi có thể nào đi nữa, anh ta sẽ trả lời đó là Putin”.

Theo Hoa Hạ/Zing.vn