Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Khóa luận của sinh viên do giảng viên xài bằng giả hướng dẫn có bị ảnh hưởng?

Nhiều người băn khoăn việc sinh viên làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên sử dụng bằng giả có bị ảnh hưởng gì không.

Các đồ án của sinh viên do ông Nguyễn Trường Hải hướng dẫn

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, thực tế ông Nguyễn Trường Hải – người từng là giảng viên ở các trường đại học suốt nhiều năm – sử dụng bằng thạc sĩ giả đã hướng dẫn hàng loạt sinh viên làm đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp.

“Không ngờ thầy dùng bằng giả”

Chiều 26-11, N. – một cựu sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường đại học Sài Gòn – liên hệ với phóng viên cho biết bạn vô cùng “bàng hoàng và bối rối” khi biết thông tin về vụ người từng giảng dạy, hướng dẫn mình là ông Nguyễn Trường Hải dùng bằng giả.

“Trước đây, tôi từng được thầy Hải hướng dẫn làm đồ án môn học. Khi đọc báo tôi thật sự không ngờ thầy dùng bằng giả”, N. bày tỏ.

Một bạn khác cũng ở khoa công nghệ thông tin cùng trường còn đến trang bìa đồ án môn học có thông tin “Báo cáo xây dựng webiste cửa hàng công nghệ – Giáo viên hướng dẫn: Nguyễn Trường Hải” và thắc mắc: “Thầy Hải dạy nhiều lớp, hướng dẫn nhiều sinh viên làm đồ án môn học. Vậy những đồ án của các bạn sinh viên được thầy này hướng dẫn có bị ảnh hưởng gì không?”.

Trong khi đó, đại diện Trường đại học Công nghệ TP.HCM đã xác nhận thực tế có một đồ án chuyên ngành do sinh viên khoa công nghệ thông tin trường này (phóng viên gửi đến) đúng là do giảng viên Nguyễn Trường Hải hướng dẫn thực hiện vào năm 2017.

Đồ án này có tên “Bugcinema – website đặt vé xem phim (Laravel Framework), của hai sinh viên khoa công nghệ thông tin (chuyên ngành công nghệ phần mềm) thực hiện với sự hướng dẫn của ThS Nguyễn Trường Hải”.

“Không ảnh hưởng đến sinh viên”

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – phó hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ TP.HCM, đối với các môn học trong chương trình đào tạo, nhà trường đều có chuẩn về giáo trình, đề cương chi tiết, đề thi và quy trình kiểm tra đánh giá.

Đối với giảng viên, ngoài công tác giảng dạy, họ còn có vai trò hướng dẫn sinh viên học tập, nghiên cứu, làm đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp… Khi sinh viên bảo vệ đồ án môn học, tốt nghiệp đều có hội đồng chấm, trong đó có 2-3 giảng viên trong và ngoài trường đánh giá.

“Thật sự, sự việc giảng viên xài bằng giả này là trường hợp hy hữu. Qua vụ việc này nhà trường sẽ rà soát kỹ hơn hồ sơ tuyển dụng nhân sự và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Việc đồ án tốt nghiệp của sinh viên do giảng viên này hướng dẫn nhưng để được đánh giá đạt phải qua một hội đồng đánh giá. Như vậy sinh viên phải có đủ kiến thức, có cố gắng rất nhiều mới bảo vệ thành công đồ án và năng lực đã đáp ứng yêu cầu”, ông Quốc Anh nói.

Trường đại học Sài Gòn cho biết kế hoạch thỉnh giảng năm học 2021 – 2022 của khoa công nghệ thông tin không có tên ông Nguyễn Trường Hải.

Tuy nhiên, sau đó giảng viên thỉnh giảng các môn: lập trình hướng đối tượng, xây dựng phần mềm theo mô hình phân lớp, quản lý dự án phần mềm, lập trình web và ứng dụng không sắp xếp giảng dạy các học phần trên được nên lãnh đạo khoa phải liên hệ mời giảng viên thỉnh giảng khác.

Sau đó, khoa báo cáo phòng đào tạo về việc cử ông Nguyễn Trường Hải (trình độ thạc sĩ) tham gia giảng dạy các môn đó. Thời điểm đó tình hình dịch COVID-19 phức tạp, các hoạt động chuyển sang hình thức trực tuyến nên phòng tổ chức cán bộ không thẩm tra hồ sơ, văn bằng của ông Hải.

“Chưa chấm khóa luận tốt nghiệp của bất kỳ sinh viên nào”

Trường đại học Sài Gòn áp dụng dạy và học trực tuyến học kỳ 1 năm học 2021-2022 và tổ chức thi kết thúc học phần học kỳ 1 bằng hình thức trực tuyến.

“Đối với bốn môn ông Hải tham gia giảng dạy thì có một môn ông này chấm thi kết thúc học phần cùng với một giảng viên cơ hữu của trường; ba môn còn lại do hai giảng viên cơ hữu của trường chấm thi.

Ngoài ra ông Hải không tham gia hướng dẫn và không tham gia hội đồng đánh giá khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên của trường. Ông Hải không tham gia giảng dạy học kỳ 2 năm học 2021 – 2022. Đến học kỳ 1 năm học 2022 – 2023, khoa công nghệ thông tin trình ban giám hiệu phê duyệt mời ông Hải tham gia giảng dạy một môn ở học kỳ 1 với trình độ được cập nhật là tiến sĩ.

Trong quá trình giảng dạy, phòng tổ chức đề nghị bổ sung bản sao bằng cấp thì ông Hải không gửi bản sao bằng tiến sĩ và gửi đơn xin thôi thỉnh giảng với lý do bận việc riêng”, đại diện nhà trường cho hay.

Liên quan đến các khóa luận tốt nghiệp, đồ án của sinh viên, ông Phạm Hoàng Quân – hiệu trưởng Trường đại học Sài Gòn – khẳng định: “Thực tế ông Hải chỉ hướng dẫn các đồ án môn học. Người này cũng chưa từng tham gia chấm khóa luận tốt nghiệp của bất kỳ sinh viên nào. Do vậy không ảnh hưởng đến sinh viên”.

Cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật

Nguyên hiệu trưởng một trường đại học ở TP.HCM cho rằng trong vụ việc này bản thân ông Nguyễn Trường Hải – người sử dụng bằng giả để trở thành giảng viên, quản lý khoa ở các trường – trước hết phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Về phía các trường rõ ràng cũng đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra và thực hiện quy trình tuyển dụng.

“Tuy nhiên, một bài toán vô cùng phức tạp là những sinh viên đã được giảng viên dỏm này hướng dẫn làm đồ án tốt nghiệp, chấm điểm bài thi sẽ xử lý thế nào? Về mặt luật pháp, quy chế đào tạo, sinh viên hoàn toàn không có lỗi. Do vậy, quyền lợi của người học cần được đảm bảo”, vị này nhấn mạnh.

Thật sự đau xót

Phó hiệu trưởng một trường đại học công lập tại TP.HCM chia sẻ: “Theo tôi, trong vụ này khổ nhất là các bạn sinh viên được một ông thầy dùng bằng giả hướng dẫn. Thật sự đau lòng cho người học, học viên rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Khóa luận tốt nghiệp đại học dưới góc độ học thuật là điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời một sinh viên. Sản phẩm luận văn đánh dấu sự lớn lên, sự chuyển mình của sinh viên. Kết quả này được ghi vào lý lịch khoa học của một con người suốt cuộc đời. Với tư cách lãnh đạo một trường đại học, tôi thật sự đau xót với điều này”.

Theo Trần Huỳnh/Tuoitre.vn