Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lộ lối sống xa hoa, nhà sư Hàn Quốc phải rút về tu dưỡng Phật pháp

Nhà sư nổi tiếng Hàn Quốc trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi công chúng phát hiện sống trong một căn hộ trị giá gần 1 triệu USD và sử dụng những vật dụng đắt tiền.

Nhà sư phái Thiền tông có tên Haemin đã tuyên bố rút lui khỏi mọi hoạt động trước công chúng và trở về tu dưỡng Phật pháp, sau khi bị chỉ trích có lối sống xa hoa không phù hợp với một thiền sư.

“Tôi có lỗi khi không làm tròn nhiệm vụ của một nhà sư. Từ hôm nay, tôi sẽ buông bỏ mọi thứ, trở về chuyên tâm học lời dạy của Phật, và cầu khấn”, nhà sư Haemin viết trên Twitter hôm 15/11, South China Morning Post cho biết.

Haemin, tên tục gia là Joo Bong Suk, là thiền sư năm nay 46 tuổi. Ông từng theo học các trường danh tiếng ở Mỹ như Đại học Harvard Divinity và Đại học Princeton. Haemin cũng giảng dạy về tôn giáo châu Á ở Đại học Hampshire trước khi trở về cuộc sống của một nhà sư ở Hàn Quốc năm 2008.

Nhà sư Haemin. Ảnh: Idler.

Nhà sư Haemin nổi danh quốc tế sau khi xuất bản hai cuốn sách có tựa đề “Những điều ta chỉ có thể nhìn thấy bằng cách sống chậm lại” và “Tình yêu cho những điều hoàn hảo”. Năm 2019, nhà sư Haemin xây dựng một ứng dụng điện thoại dùng cho việc thiền.

Trên mạng xã hội Twitter, nhà sư Haemin có hơn một triệu người theo dõi.

Tranh cãi về lối sống của nhà sư Haemin xuất hiện sau khi ông tham gia chương trình giải trí truyền hình có tên On & Off, cho phép khán giả quan sát cuộc sống của mình ở nhà cũng như tại nơi làm việc.

Trong một tập chiếu đầu tháng 11, khán giả chứng kiến nhà sư thức dậy trong một ngôi nhà hai tầng có giá gần 1 triệu USD sang trọng ở trung tâm thủ đô Seoul, sử dụng những thiết bị di động đắt tiền, quảng cáo ứng dụng thiền của mình và làm việc tại công ty phát triển ứng dụng điện thoại.

Cũng có một số tin đồn cho rằng nhà sư lái một chiếc ô tô Ferrari và sở hữu một tòa nhà ở trung tâm thủ đô Seoul.

Những hình ảnh hào nhoáng này trái với tưởng tượng của công chúng về cuộc sống của người từng xuất bản hai cuốn sách với những triết lý sống được trích dẫn rộng rãi ở Hàn Quốc.

Một số ý kiến chỉ trích việc nhà sư Haemin đã kiếm tiền từ triết lý của đạo Phật, lợi dụng những người bị tổn thương tâm hồn để trục lợi thông qua ứng dụng thiền của mình.

Theo Duy Anh/Zing.vn