Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lời cảnh báo: Lừa đảo thuê cấp đổi giấy phép lái xe online

Chương trình ‘Lời cảnh báo’ tiếp tục cập nhật những vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây như: Nguy cơ từ những hội nhóm kín sinh viên, Lừa đảo thuê cấp đổi giấy phép lái xe online.

Nguy cơ từ những hội nhóm kín sinh viên

Nhóm kín (confessions) trên mạng do sinh viên lập ra với mục đích để sinh viên bày tỏ, chia sẻ tâm tư và nỗi niềm cuộc sống nơi giảng đường. Tuy nhiên, theo thời gian hình thức này đang dần đi theo chiều hướng tiêu cực, đăng tải nội dung không đúng sự thật hay dựa vào đây để lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân.

Nổi bật nhất là vụ việc nữ sinh trường H được cho là bị xâm hại, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác nhận thông tin sai sự thật và người trong cuộc cũng đã nhận hậu quả thích đáng. Sự việc trên cũng gây nên nhiều hệ lụy về sau, minh chứng cho việc quản lý confessions không có kiểm soát, xuất hiện các thông tin không đúng sự thật, chống phá,  khiến sinh viên hoang mang, lo lắng.

Nguy cơ từ những hội nhóm kín sinh viên

Em Trần Mạnh Khang (Sinh viên ở TP.HCM) chia sẻ: “Những confessions hiện nay mang những thông tin thật giả lẫn lộn, khiến tâm lý mình bị sợ hãi, mình nghĩ nên loại bỏ những trang confessions tiêu cực ấy”. Em Lê Như Ý (Sinh viên ở TP.HCM) chia sẻ: “Mình thấy ngoài việc các bạn lên confessions đăng tải thông tin sai sự thật mà còn phán xét hay chửi bới một cá nhân nào đó thì mình thấy hành động này không được văn minh”.

Tính năng đăng bài ẩn danh trên nhóm kín đã phát huy tích cực, giúp các sinh viên có thể bày tỏ các vấn đề về chuyện trường lớp. Nhưng qua đó, các đối tượng xấu đã lợi dụng việc này để đăng tải thông tin sai sự thật, lừa đảo đánh cắp thông tin ẩn danh,… hay các khiến tính năng đăng bài ẩn danh trở thành con dao hai lưỡi khiến sinh viên lo ngại.

Thạc sĩ Trần Nam (Khoa Xã hội học – Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) nhận định confessions ẩn chứa nhiều nguy cơ như tin giả, tin xâm phạm đến quyền riêng tư không được kiểm duyệt chính xác. Đối với những trang confessions, cần có những quy định để xử phạt khi có sai sót. Người dùng cần biết confessions là trang ẩn danh, ẩn chứa những nguy cơ khiến chúng ta bị các tin giả dẫn dắt vào nguồn tin. Các admin cần có những cơ chế để thẩm định thông tin, hiểu rõ quy tắc về Luật An ninh mạng.

Thạc sĩ Đặng Kiên Cường (Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) cho biết, các trang confessions theo xu hướng của giới trẻ và đa phần tự phát, các admin là sinh viên đã ra trường nên việc quản lý tương đối phức tạp và khó khăn. Nhà trường cần phối hợp và chọn admin xuất phát từ Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên để thực hiện việc quản lý trang, quản lý các thông tin trên mạng xã hội.

Lừa đảo thuê cấp đổi giấy phép lái xe online

Với các lời chào mời có cánh như “chi phí hợp lý”, “dịch vụ trọn gói từ A-Z”, giấy phép lái xe gửi về nhà trong thời gian cực ngắn” đã khiến nhiều người tìm đến dịch vụ thuê cấp đổi bằng lái xe trên mạng. Thực tế, các đối tượng mời gọi dịch vụ này không có địa chỉ thật, không có thông tin trong hệ thống đào tạo lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khiến không ít người đã trở thành nạn nhân.

Anh T.N (TP.HCM) là nạn nhân của hành vi lừa đảo này chia sẻ: “Mình mất bằng lái xe và cần làm lại nhưng khá bận. Mình thấy trên mạng có bài thuê cấp đổi bằng lái xe chi phí hết 1 triệu đồng. Mình chuyển khoản đầy đủ, sau đó họ lấy họ tên, căn cước công dân và gửi mã OTP về hệ thống để làm lại giấy phép. Mình tưởng thật nên đã gửi cho họ và tài khoản ngân hàng của mình bị trừ hết tiền”.

Lừa đảo thuê cấp đổi giấy phép lái xe online

Luật sư Lê Bá Thường (Giám đốc Công ty Luật Tín Thành) cho biết, phí cho mỗi lần cấp đổi giấy phép lái xe rơi vào khoảng 115,000 đồng cho một lần đổi. Phần lớn, các đơn vị cấp đổi online không nằm trong hệ thống được cấp phép khiến người dân và tài xế gặp phải rủi ro như mất tiền, nhận chứng chỉ cấp lái xe giả mạo. Người dân có nhu cầu cấp đổi bằng lái xe hãy đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông Vận tải để được hướng dẫn làm thủ tục hoặc đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên cổng dịch vụ quốc gia.

Ông Lương Duyên Thống (Trưởng Phòng Quản lý Vận tải Phương tiện và Người lái, Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết thêm, đối với thủ tục cấp mới giấy phép lái xe, Bộ Giao thông Vận tải sẽ giảm tối đa thời gian trả giấy phép lái xe cho người dân và người dân có thể theo dõi quá trình xử lý giấy phép lái xe và nhận tại các dịch vụ bưu chính.

Thạc sĩ Lê Tấn Phước (Nguyên Trưởng khoa CNTT, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM) khuyến cáo người dân hạn chế cung cấp thông tin cá nhân và chia sẻ thông tin có chọn lọc. Đối với máy tính ở những nơi công cộng, khi không sử dụng phải thoát tài khoản người dùng. Nên tìm hiểu và xóa các thông tin lưu lại đối với các trình duyệt web lưu thông tin cá nhân.

“Lời cảnh báo” được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.