Sức khỏe Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lời cảnh báo: Tự tiêm canxi tại nhà

Tuần này, chương trình ‘Lời cảnh báo’ tiếp tục cập nhật những vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây.

Trường hợp gần đây tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, khi một bệnh nhân nam, 82 tuổi, đến khám với tình trạng sưng nề, loét và chảy dịch ở vùng khuỷu tay phải, sau khi tự tiêm canxi đường tĩnh mạch tại nhà cách đó khoảng một tuần. Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Hoà cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 43 tuổi, nhập viện với triệu chứng khó thở, mệt mỏi và nhiều nốt hoại tử trên cơ thể, cũng do tự tiêm canxi tại nhà. Gia đình của bệnh nhân nữ cho biết bệnh nhân từng mổ tuyến giáp vào năm 2016 và thường xuyên bị hạ canxi, dẫn đến các triệu chứng co cơ, yếu mệt và chóng mặt, vì vậy đã tự mua canxi để tự tiêm.

Theo ông Đ.K.T (TP.HCM), ông đã tự mua canxi để tự tiêm nhưng sau đó gặp phải các biến chứng như tim đập loạn nhịp, buộc phải nhập viện cấp cứu. Việc sử dụng canxi dạng tiêm tĩnh mạch chỉ được áp dụng trong các trường hợp nhất định như co cứng cơ do hạ canxi máu và các rối loạn thần kinh cơ liên quan. Tuy nhiên, việc tự tiêm canxi tại nhà không chỉ không hiệu quả mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như viêm mô, loét và nhiễm trùng nguy hiểm.

BS CKII Đồng Nữ Kim Hoàng, Khoa Nội tổng hợp – Nhiễm, Bệnh viện Vạn Phúc City, TP.HCM, cho biết: “Việc tự tiêm canxi có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, thậm chí là ngưng tim nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật. Việc tiêm canxi tĩnh mạch cần phải chính xác về liều lượng và địa điểm, không nên tiêm vào bắp hoặc dưới da vì có thể gây ra các biến chứng như hoại tử mô, loét và nhiễm trùng nghiêm trọng”.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng canxi dạng tiêm chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định và cần phải thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu và do các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp thực hiện. Người dân cần nhớ rằng, tự ý tiêm canxi vào cơ thể không phải là giải pháp an toàn và có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

“Lời cảnh báo” được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.