Âm nhạc

Ca sĩ Nguyễn Hải Yến nhiều lần bị nhạc sĩ đuổi khỏi phòng thu

Nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy chia sẻ, trong quá trình thực hiện album mới, không ít lần anh phải ‘đuổi’ Hải Yến ra khỏi phòng thu vì lý do sức khỏe.

Nối tiếp kế hoạch mỗi năm một album, dự án TopHits II Nguyễn Hải Yến và những tình khúc Bảo Chấn được Hải Yến Idol ấp ủ thực hiện suốt gần 1 năm qua.

Album lần này do nhạc sĩ 9X Huỳnh Quốc Huy và nhà sản xuất âm nhạc Tuấn Nhật thực hiện, được chắt lọc cẩn thận với 9 nhạc phẩm của nhạc sĩ Bảo Chấn được Hải Yến yêu thích nhất như Giấc mơ tuyệt vời, Nơi ấy bình yên, Và cơn mưa tới, Phố mùa đông…

Điều đặc biệt nhất trong album lần này của Hải Yến có tới 2 bài Một ngày mùa đông. Chia sẻ lý do, nữ ca sĩ và nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy cho biết bài hát rất quen thuộc với bao thế hệ yêu nhạc Bảo Chấn, tìm một điều mới nhưng vẫn đảm bảo được liền mạch cảm xúc của một album không dễ nên ê kíp quyết định dùng phiên bản Canto Pop cho phần âm nhạc chính và tặng kèm thêm bản Blue.

“Với tôi, mỗi ca khúc trong album lần này đều chứa đựng sự trân trọng từ trái tim yêu kính với nhạc sĩ Bảo Chấn. Đây không chỉ là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần mà chứa đựng nỗi niềm ấp ủ của người nghệ sĩ trẻ với âm nhạc cũ.

Tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi sản xuất album trong lúc nhạc sĩ Bảo Chấn vẫn còn rất khỏe mạnh, ngồi cùng nhau và chia sẻ về chuyên môn, về những hoài niệm cuộc sống… như một người thầy, một người cha, người chú và như những người đồng nghiệp trong âm nhạc.

Lần đầu tiên gặp chú, tôi phải thốt lên rằng: ‘Chú Bảo Chấn rất dễ thương, đáng quý trọng!”, Hải Yến tâm sự.

Hải Yến trong lần gặp nhạc sĩ Bảo Chấn.

Nữ ca sĩ sinh năm 1986 cũng không ngần ngại cho biết: “Thật sự, lớp nghệ sĩ trẻ hiện nay gặp không ít khó khăn trong việc nói chuyện, mở lời hợp tác hay xin bản quyền, tác quyền của những tác giả gạo cội.

Nhưng với album vol.4 lần này của tôi lại hoàn toàn trái ngược bởi chỉ một cuộc điện thoại, tôi được gặp chú – một người nghệ sĩ già hết sức bình dân trên chiếc xe máy.

Chú có mặt trước cổng quán café, vẫn phong thái nghệ sĩ cùng ly cappuccino nóng và điếu thuốc lá trên tay… chúng tôi dần mở lời với nhau. Hôm sau, chính chú lại là người chủ động gặp và giờ tôi có cả một tuyển tập Bảo Chấn được chú kí sử dụng”.

Hải Yến và nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy – nhà sản xuất âm nhạc Tuấn Nhật.

Trong khi đó, nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy tâm sự, thực hiện album này cả ê kíp khá áp lực vì phải giữ được cốt lõi của bài hát nhưng phải sáng tạo trong cách hòa âm, để khán giả vẫn nhận ra “chất” của nhạc sĩ Bảo Chấn và màu sắc mới qua giọng hát của Nguyễn Hải Yến.

Ít ai biết, thời gian qua Hải Yến khá bận rộn với lịch trình dày đặc của mình khi vừa đi diễn vừa thực hiện album. Vì vậy, không ít lần nữ ca sĩ đến phòng thu trong thể trạng mệt mỏi, sức khỏe không đảm bảo khiến Huỳnh Quốc Huy phải “đuổi” cô ra khỏi phòng thu hoặc thu đi thu lại nhiều lần mới hài lòng.

TH