Âm nhạc Chân dung Interview

Phan Đinh Tùng: ‘Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản đơn’

Chia sẻ về những ngày sống giãn cách xã hội vì Covid-19, Phan Đinh Tùng cho biết anh dù thu nhập bị ảnh hưởng nhưng đổi lại thời gian bên cạnh gia đình, chăm sóc và dạy các con học vốn là một điều xa xỉ đối với anh.

Không thể làm tốt khi tình yêu chưa đủ lớn

– Thời gian gần đây, khán giả liên tục thấy Phan Đinh Tùng ra mắt những sản phẩm âm nhạc mang đậm chất trữ tình. Vì sao lại có sự chuyển hướng và đây có phải là định hướng trong tương lai của anh?

Việc tôi chuyển hướng xuất phát từ chính tình yêu của tôi dành cho Bolero – một dòng nhạc xưa cũ nhưng vẫn mang đến cho tâm hồn chúng ta những cảm xúc nhất định.

Dù có tiếp cận muộn hơn so với nhiều anh chị em nghệ sĩ, thế nhưng tôi cảm thấy đấy là thời điểm mà tình yêu dành cho dòng nhạc Bolero của mình “chín mùi” nhất. Bản thân tôi nghĩ, chúng ta không thể làm tốt một điều gì đó khi tình yêu chưa đủ lớn hoặc chưa chuẩn bị sẵn tâm lý, nền tảng cho công việc ấy. Việc tôi chuyển sang dòng nhạc bolero trữ tình cũng mang tâm thế đó.

Nếu nói đây có phải là định hướng trong tương lai của tôi hay không thì chưa dám khẳng định. Bởi tôi không chạy theo xu hướng, không phải bất chấp để đạt được mục đích mà thứ tôi làm xuất phát từ trái tim, từ cảm hứng âm nhạc mà mình muốn. Chỉ dám nói ở thời điểm này và trong vài năm tới, tôi yêu Bolero. Tôi muốn được hát Bolero. Nhưng biết đâu tôi lại yêu rap, yêu R&B hay một thể loại nào đó bất kỳ thì sao. (Cười)

– Anh thấy hát nhạc trữ tình có dễ không?

Nếu nói dễ thì cũng không hẳn nhưng khó thì cũng chưa chắc. Bản thân tôi khi mới chuyển sang dòng nhạc này cũng gặp vô số khó khăn, dù mình đã có kinh nghiệm ca hát nhiều năm. Thế nhưng may mắn, tôi có những người thầy, người anh và những đồng nghiệp tốt đã góp ý cho Tùng rất nhiều, để trau chuốt giọng hát. Dần dần khả năng của mình cũng được cải thiện đáng kể.

– Có rất nhiều bạn trẻ đã thử nghiệm việc làm mới những ca khúc trữ tình theo phong cách hiện đại nhưng nhận phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Vậy anh đã cân bằng giữa việc làm mới một ca khúc cũ như thế nào để không phải đi vào ‘vết xe đổ’?

Tôi rất khâm phục các bạn ca sĩ trẻ vì tài năng, tư duy và sự can đảm khi làm mới những bài hát đình đám một thời. Tôi đã nghe qua nhiều bản phối mới từ các ca khúc cũ, trong đó có cả những ca khúc của tôi. Tôi nghĩ, mỗi người đều có một quan điểm, cảm nhận và ý kiến riêng, nên có thể bạn thích nhưng người khác không thích là chuyện rất bình thường.

Bản thân tôi cũng đã và đang làm mới những ca khúc cũ, nên hiểu nó khó như thế nào. Nhiều khi mình phải thử mới biết được, thử một lần không được thì hai lần, ba lần,… Dần về sau sẽ thấy được khán giả họ muốn nghe cái gì, giai điệu và cách hát nhấn nhá như thế nào thì mình sẽ ưu tiên. Để làm ra một sản phẩm như thế quả thật mất rất nhiều thời gian, nên mong khán giả có thể cho tôi và các bạn trẻ có thêm cơ hội để thể hiện, cũng như mang đến những sản phẩm chất lượng gửi đến mọi người.

– Trước những lời nhận xét khắt khe của khán giả cho những sản phẩm âm nhạc của mình như thế nào?

Tôi luôn xem đó là những lời góp ý chân thành nhất để hoàn thiện bản thân mình. Thật ra mình cũng hơi buồn. Bỏ ra biết bao nhiêu thứ để làm sản phẩm nhưng lại nhận được những ý kiến không tốt thì sao lại chẳng buồn. Nhưng cũng nhờ những lời nhận xét chân tình đó, tôi tiếp thu và thay đổi từng chút để giờ đây Phan Đinh Tùng đã trưởng thành và cứng cáp hơn rất nhiều trên con đường chinh phục dòng nhạc Bolero trữ tình.

Dịch Covid-19, giúp tôi phát huy được vai trò của ông bố thực thụ

– Dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt 2 năm qua, cuộc sống của Phan Đinh Tùng và gia đình nhỏ đã thay đổi như thế nào?

Không chỉ riêng gì tôi mà nhiều người khác cũng bị ảnh hưởng, thế nhưng mình luôn suy nghĩ theo hướng tích cực thay vì bi quan hay than trách. Thật ra thì dịch làm quá trình hoạt động nghệ thuật của tôi bị gián đoạn khá nhiều. Ở thời điểm dịch bùng phát là lúc lịch biểu diễn của tôi khá nhiều, cả trong và người nước. Nhưng dịch bệnh đã khiến mọi gián đoạn, các chương trình bị hủy bỏ, sân khấu cũng hạn chế.

Tuy vậy, tôi lại có thêm thời gian cho gia đình, vun đắp tình cảm cho vợ, chăm sóc và chơi cùng các con, điều này trước đây đối với tôi là xa xỉ. Tôi cảm nhận như dịch này khiến mình phát huy được vai trò của một ông bố thực thụ. Trước kia khi phải đi diễn xa nhà, bà xã phải quán xuyến mọi thứ. Thế nên, khi có cơ hội, tôi phải tranh thủ để bù đắp và tận hưởng niềm vui gia đình.

– Vì giãn cách xã hội mà vấn đề kinh tế của rất nhiều văn nghệ sĩ bị ảnh hưởng. Với Phan Đinh Tùng, vấn đề kinh tế được vợ chồng anh giải quyết như thế nào?

Có thể nhìn lên thì không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều người. Dịch tuy có ảnh hưởng đến thu nhập của tôi và gia đình, nhưng nhờ những gì mình đã tích lũy từ trước nên cũng gọi là đủ ăn đủ mặc. Dù không dư dả nhiều, nhưng tôi nghĩ như thế đã là quá tuyệt vời ở thời điểm này rồi.

– Cuộc sống của anh và gia đình rất kín tiếng với giới truyền thông. Rất ít khi thấy Phan Đinh Tùng chia sẻ về gia đình, anh e ngại điều gì?

Dù là nghệ sĩ nhưng thật sự tôi rất ngại tiếp xúc và chia sẻ nhiều với giới truyền thông. Một phần vì tính tôi giản dị, mộc mạc từ đó đến giờ. Mặt khác, tôi muốn mình tập trung vào chuyên môn, cho ra những sản phẩm âm nhạc tốt cho khán giả của mình. Chứ không muốn mọi người phải nghĩ đến những chuyện ngoài rìa hoặc cuộc sống riêng. Đó cũng là điều mà tôi đã hướng đến trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật của mình.

Tôi sẵn sàng lùi lại làm hậu phương cho vợ

– Kết hôn 9 năm, một khoảng thời gian đủ dài để mọi người Phan Đinh Tùng đã có được rất nhiều bài học để làm chồng, làm cha. Anh có thể chia sẻ những gì tâm đắc để giữ gìn hạnh phúc gia đình?

Bí quyết duy nhất của tôi chỉ đơn giản là sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau. Đối với tôi, yếu tố này quyết định đến 90% việc gia đình có hạnh phúc hay không. Vợ chồng tôi luôn thấu hiểu cảm xúc của nhau. Bà xã luôn hiểu được tính chất công việc của chồng là phải thường xuyên xa nhà dài ngày, nên phải thay thế vị trí để quán xuyến mọi việc trong nhà. Từ việc nội trợ đến chăm sóc con, đưa con đến trường, dạy con học,… những việc mà đáng lý ra một người bố phải san sẻ cùng.

Mặt khác, việc nhường nhịn nhau cũng quan trọng không kém. Trong cuộc sống gia đình, không thể thiếu những lúc bất đồng quan điểm. Những lúc ấy, sự nhường nhịn nên được phát huy. Nếu bà xã cương thì tôi nhu và ngược lại, đó là cách chúng tôi duy trì hạnh phúc trong suốt thời gian qua.

– Bà xã cũng từng theo đuổi nghệ thuật nhưng sau khi kết hôn, chị lại quyết định lui về làm hậu phương cho Phan Đinh Tùng. Nếu một ngày, Bích Ngọc muốn trở lại với nghệ thuật, anh sẽ ủng hộ và hỗ trợ việc ở nhà chăm con?

Tôi chấp nhận chứ, ủng hộ cả hai tay nữa là đằng khác. Tôi sẵn sàng lùi lại làm hậu phương cho bà xã như cách mà vợ đã dành cho mình. Thế nhưng nói lùi lại hẳn thì chắc sẽ khó, nên chúng tôi sẽ có những cách sắp xếp, cân đối lịch làm việc để ưu tiên nhiều nhất vẫn là gia đình.

– Sự bù đắp của anh dành cho bà xã vì tình yêu và gia đình đã chấp nhận lui về phía sau?

Có nhiều cách để bù đắp, đôi lúc chỉ cần những hành động nhỏ nhưng lại có sức nặng nhiều hơn. Đôi khi, hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản đơn. Mình chỉ cần dành thời gian san sẻ với nhau những chuyện buồn vui trong ngày cũng là một cách bù đắp mà. Đối với tôi, đặt sự yêu thương trọn vẹn, lớn nhất vào bà xã, vào các con, vào gia đình thì đó đã là cách bù đắp rồi chứ không cần chi những điều quá cao siêu.

– Kế hoạch sắp tới của anh với âm nhạc và điều mong muốn hiện tại?

Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê với dòng nhạc Bolero, từ việc phát triển các album để phục vụ cho khán giả thì tôi cũng đã và đang triển khai các kế hoạch để quay các sản phẩm trên nền tảng số. Không chỉ riêng về âm nhạc, cũng sẽ có sản phẩm giải trí về gia đình, thiếu nhi,.

– Cám ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

Theo Hiến Tửu/DDVN