360 độ Giải trí Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lý do sách của Tun Phạm bị ‘tẩy chay’: Diễn đạt ngô nghê, thông điệp sáo rỗng?

TikToker Tun Phạm đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích cuốn sách đầu tay “Vì cậu là bạn nhỏ của tớ” được ra mắt gần đây, từ chuyện vi phạm bản quyền tới thông điệp gây tranh cãi.

Tun Phạm (tên thật: Phạm Đức Huy, sinh năm 1997) là cái tên quen thuộc với giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Z những năm gần đây. Anh ghi dấu ấn với loạt clip hài hước trên TikTok và hiện đang sở hữu tới 3,4 triệu người theo dõi trên nền tảng này. Cuối năm 2023, Tun Phạm nhận được nhiều sự chú ý khi thông báo cho ra mắt cuốn sách đầu tay với tên gọi Vì cậu là bạn nhỏ của tớ.

Tuy nhiên, không lâu sau khi phát hành, cuốn sách đã gặp phải chỉ trích lớn khi ở phần cuối sách, trong nội dung Thư bạn đọc, 6 bài thơ của tác giả Lam được chọn in lại nhưng không ghi nguồn của tác giả đầy đủ. Sau đó, các bên đã cùng thống nhất để đưa ra hướng xử lý phù hợp, phía nhà xuất bản và Tun Phạm đã đăng các nội dung xin lỗi gửi đến tác giả Lam. Dù vậy, lời xin lỗi vẫn chưa thể xoa dịu được sự không hài lòng của nhiều độc giả với cuốn sách này.

Sách “Vì Cậu Là Bạn Nhỏ Của Tớ” đang bị chỉ trích. Nguồn ảnh: Glow Books.

Mới đây, một nội dung khác trong cuốn sách của Tun Phạm tiếp tục trở thành tâm điểm tranh cãi của cộng đồng mạng. Nguyên nhân xuất phát từ những quan điểm về phụ nữ mà Tun Phạm chia sẻ trong chương “Phụ nữ thành công – họ làm gì”. Nhiều ý kiến cho rằng Tun Phạm đang thể hiện sự phân biệt giới, gián tiếp bày tỏ rằng phụ nữ chỉ có những cách thức nhất định để thành công: “Có thể nói, phụ nữ là món quà vô cùng tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho đàn ông. Sự đa cảm, dịu dàng, nữ tính của phụ nữ dung hòa và kết hợp với sự lý trí, rắn rỏi của đàn ông tạo nên một bức tranh vô cùng đẹp đẽ về tình yêu, cuộc sống và là nguồn cảm hứng dồi dào cho mọi nhà sáng tạo nghệ thuật”.

Nội dung gây tranh cãi trong cuốn sách của Tun Phạm đã tạo ra làn sóng “tẩy chay”.

Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng nội dung trên đã cố ý hạ thấp phụ nữ, thể hiện định kiến giới và mang tư tưởng nam tính độc hại. Bác bỏ suy nghĩ cũ kỹ của Tun Phạm, tài khoản M.Đ nhấn mạnh:

“Phụ nữ thành công họ làm những thứ như tất cả mọi người thành công khác. Phụ nữ hay đàn ông đều có thể đa cảm, dịu dàng, nữ tính, lý trí, rắn rỏi. Không có đặc điểm nào là của riêng ai cả. Phụ nữ không đi quá giới hạn hay thành gánh nặng cho những người xung quanh. Thế giới có khoảng gần 4 tỷ phụ nữ, bạn muốn nói tới ai? Điều quan trọng cuối cùng, để có thể trở thành một người phụ nữ thành công, không nghe lời nam giới tào lao.”

Người dùng M.Đ cũng khẳng định, người dùng mạng xã hội cần nghiêm túc hơn nữa trong việc chọn lọc các thông tin đến từ các Influencer hay KOLs có sức ảnh hưởng. Ngoài ra, netizen cũng liên tục đặt nghi vấn về cách diễn đạt, hành văn của Tun Phạm vì dù được xuất bản thành sách, Vì cậu là bạn nhỏ của tớ vẫn có nhiều nội dung “sáo rỗng”, diễn đạt lòng vòng, thậm chí là ngô nghê.

Một đoạn trong sách của Tun Phạm khiến người dùng hoài nghi vì cách diễn đạt ngô nghê.

Mặt khác, nhiều người dùng còn đặt nghi vấn về lý do nội dung này được xuất bản thành sách và bày bán tại các nhà sách, nền tảng mạng. “Đối tượng độc giả mà sách hướng đến là người trẻ, các bạn học sinh, sinh viên. Sẽ thế nào nếu thế hệ trẻ đọc được những dòng này và hình thành một nhân sinh quan lệch lạc? Thế thì thành quả của các đấu tranh cho phụ nữ sẽ thành công cốc, vì thế hệ tương lai sẽ tiếp tục mang nặng định kiến giới.” – người dùng H.T bình luận.

Theo Hồng Ngọc (TH)/Hoahoctro.tienphong.vn