Công nghệ

Dự án phần cứng bí mật của Facebook

Facebook âm thầm phát triển smartwatch có khả năng theo dõi sức khỏe, nhắn tin và kết nối trực tiếp với thiết bị thực tế ảo Oculus.

Theo The Information, Facebook tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái phần cứng với dự án đồng hồ thông minh. Thiết bị hoạt động trên nền tảng Android, tuy nhiên chưa rõ đó là Wear OS hay một phiên bản tùy biến.

Mạng xã hội này cũng tìm cách phát triển hệ điều hành dành riêng cho các phần cứng của mình trong tương lai.

Facebook không giấu giếm ý định chen chân vào lĩnh vực phần cứng. Ảnh: Reuters.

Theo đó, smartwatch của Facebook có thể nhắn tin, theo dõi sức khỏe, hỗ trợ tập thể dục, đồng thời kết nối với thiết bị thực tế ảo không dây Oculus, trò chuyện video Portal.

Dự kiến sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường từ năm 2022. Ngoài ra, Facebook còn phát triển kính thông minh dựa trên thương hiệu Ray-Ban.

Facebook không bình luận gì trước thông tin này.

Theo The Verge, từ lâu Facebook đã muốn chen chân vào lĩnh vực phát triển phần cứng. Tập đoàn này có hơn 6.000 nhân viên làm việc trong các dự án thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) khác nhau.

Họ đã cho ra đời các sản phẩm như Oculus và Portal, một số sáng kiến ​​khác đang được thử nghiệm tại Facebook Reality Labs.

Mạng xã hội này đã mua lại CTRL-Labs vào năm 2019. Đây là start-up chuyên xây dựng các cơ chế nhập liệu không dây, bao gồm truyền tín hiệu điện từ não tới thiết bị mà không cần màn hình cảm ứng hoặc nút bấm vật lý.

Bằng sở hữu trí tuệ và các nghiên cứu đang triển khai của CTRL-Labs có thể liên quan đến thiết bị đeo Facebook xây dựng trong tương lai, bao gồm đồng hồ thông minh, kính thông minh hoặc tai nghe Oculus mới.

Nếu chen chân vào thị trường smartwatch, Facebook sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ với các ông lớn đang chiếm lĩnh tại đây.

Theo Business Insider, riêng Apple Watch đang giữ 55% thị phần. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Galaxy Watch (Samsung) và Fitbit – công ty chuyên sản xuất thiết bị đeo thông minh dành cho tập luyện thể thao vừa được Google mua lại.

Theo Nguyễn Hiếu/Zing.vn