Phim ảnh

14 đội cảnh sát ‘hot’ nhất màn ảnh TVB

Hàng trăm tác phẩm truyền hình TVB lấy đề tài về cảnh sát đã đưa hình ảnh các lực lượng này đến gần hơn với khán giả.

Phim hình cảnh là một trong những thế mạnh của TVB và luôn rất thu hút người xem. Nhiều năm qua, hàng trăm tác phẩm truyền hình lấy đề tài về cảnh sát đã đưa hình ảnh lực lượng này đến gần hơn với khán giả. Cùng điểm danh các đội cảnh sát Hồng Kông từng xuất hiện và làm mưa làm gió trên sóng TVB nhé!

1. Cảnh sát giao thông

Nữ cảnh sát giao thông Thái Thiếu Phân – Đằng Lệ Minh trong “Lực lượng phản ứng”

Đây là lực lượng mà khán giả đã nhẵn mặt trong các thước phim TVB. Một điều khá thú vị: loạt nhân vật cảnh sát giao thông từng xuất hiện trên sóng TVB đa phần đều là chiến sĩ nữ.

Từ Tử San – “Tình Taxi”
Chu Tuệ Mẫn – “Nữ cảnh ái tác chiến”

Các gương mặt nữ cảnh sát giao thông một thời làm khuynh đảo màn ảnh nhỏ Hồng Kông có thể kể đến như: Thái Thiếu Phân, Đằng Lệ Minh (Sê-ri Lực lượng phản ứng 2001, 2004), Từ Tử San (Tình Taxi 2010), Chu Tuệ Mẫn (Nữ cảnh ái tác chiến 2012)…

2. Cảnh sát khu vực (RCCC )

Phim “Người cha phú quý” với hình ảnh về đội cảnh sát điều hành và kiểm soát khu vực

Bạn từng bắt gặp hình ảnh các đội mặc đồng phục xanh da trời, đi tuần tra trên phố và yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ tùy thân trong phim TVB? Đó chính là lực lượng RCCC.

Chung Gia Hân

Trong Người cha phú quý, Chung Gia Hân đem đến hình ảnh nữ cảnh sát RCCC vụng về đáng yêu, gây ấn tượng sâu sắc với khán giả truyền hình. Sau khi bộ phim lên sóng năm 2012, các phân đoạn Chung Gia Hân mặc cảnh phục, xông pha làm nhiệm vụ giữ gìn trị an trên phố nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ bạn xem đài.

3. Cảnh sát hình sự

Đài TVB rất “chuộng” làm phim về cảnh sát hình sự

Quy trình điều tra, phá án ly kỳ, hồi hộp là đề tài chưa bao giờ hết hot trên sóng truyền hình TVB. Hình ảnh Tổ trọng án hình sự trở nên quen thuộc với khán giả qua nhiều tác phẩm: Hồ sơ trinh sát, Hình cảnh…

Tổ trọng án hình sự trong”Độc tâm thần thám”

Đặc biệt, năm 2010, TVB cho ra mắt bộ phim hình sự Độc tâm thần thám, thu hút hàng triệu lượt theo dõi trên khắp châu Á. Tổ trọng án trong phim gồm Lâm Bảo Di, Huỳnh Tông Trạch, Điền Ngụy Ni… đã dẫn dắt người xem đến với nhiều câu chuyện phá án căng thẳng, cuốn hút.

4. Bộ phận pháp chứng

“Bằng chứng thép 1”
“Bằng chứng thép 3”

Bằng chứng thép là đầu phim kinh điển của TVB lấy đề tài về bộ phận pháp chứng Hồng Kông. Sê-ri này được kéo dài tới 3 phần, cho thấy sức hút không nhỏ của lực lượng cảnh sát pháp y với khán giả.

Bằng chứng thép gây tiếng vang lớn vì đã có cái nhìn trực diện, sinh động vào các nhiệm vụ đặc thù của nhân viên pháp y như khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, thu thập, hóa nghiệm vật chứng… Đến nay,nhiều câu thoại ấn tượng về bộ phận pháp chứng trong phim vẫn được người xem nhớ tới, như: “Con người có thể nói dối nhưng chứng cứ không bao giờ nói dối”.

5. Tình báo hình sự (CIB)

Lâm Bảo Di – Vương Hỉ đóng vai cặp anh em ruột cùng cùng làm việc ở phòng cảnh sát tình báo

Tình báo hình sự cũng là một lực lượng được biên kịch TVB dành nhiều quan tâm. Nhà đài đã ưu ái sản xuất riêng tác phẩm truyền hình Đội tình báo CIB (2006) để khắc họa chân dung những người hùng vô danh của cảnh sát xứ cảng thơm.

Hình ảnh lực lượng tình báo hình sự trong “Đội tình báo CIB”

Thông qua bộ phim, khán giả được tận mục sở thị những khó khăn mà lực lượng CIB Hồng Kông phải đương đầu trong quá trình làm nhiệm vụ điều tra, thu thập thông tin mật về băng nhóm có tổ chức, giám sát đối tượng nguy hiểm… Lâm Bảo Di – Vương Hỉ đóng vai cặp anh em ruột cùng cùng làm việc ở phòng tình báo đã có màn song kiếm hợp bích cực ăn ý trên màn ảnh.

6. Lực lượng chống ma túy (NB)

Dàn diễn viên “Lôi đình tảo độc”

Đấu tranh chống tội phạm ma túy được coi như một trong những hoạt động trọng điểm của cảnh sát Hồng Kông. TVB đã đưa hình ảnh về lực lượng đặc biệt này lên sóng truyền hình thông qua tác phẩm drama đình đám Lôi đình tảo độc (Lâm Phong, Từ Tử San, Miêu Kiều Vỹ…)

Lâm Phong có màn nhập vai xuất sắc khi thể hiện nhân vật cảnh sát chống ma túy

Lôi đình tảo độc lên sóng năm 2012, tạo nên cơn sốt lớn trên sóng truyền hình. Nam diễn viên chính Lâm Phong còn nhận được đề cử cho hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất với vai cảnh sát Vi Thế Nhạc.

7. Chó nghiệp vụ (PDU)

Cảnh khuyển Bingo trong “A Watchdog’s Tale”

Chó nghiệp vụ thuộc hàng ngũ “chiến sĩ đặc biệt” của lực lượng cảnh sát xứ cảng thơm. Những nhân vật chó nghiệp vụ xuất hiện trong phim TVB đều rất được lòng khán giả truyền hình.

Cổ Thiên Lạc và chú chó nghiệp vụ Rocky trong “Man’s Best Friend”

Trong các tác phẩm Man’s Best Friend (1999) hay A Watchdog’s Tale (2010), sự thông minh của những chú cảnh khuyển đã giúp dàn nhân vật tháo gỡ được rất nhiều rắc rối.

8. Cảnh sát chống tham nhũng (ICAC)

“Chiến sĩ cảnh sát chống tham nhũng” Cổ Thiên Lạc, phim”Lệnh truy nã”

Thời gian qua, Ủy ban độc lập chống tham nhũng Hồng Kông đã hỗ trợ đài TVB sản xuất khá nhiều dự án truyền hình nhằm tuyên truyền bài trừ nạn tham nhũng, cũng như đưa hình ảnh chiến sĩ trong ngành đến gần hơn với công chúng. Nhắc đến các tác phẩm lấy đề tài về lực lượng chống tham nhũng trên màn ảnh nhỏ thì không thể bỏ quên 2 đầu phim kinh điển: Lệnh truy nã (1997) và sê-ri Đội hành động liêm chính (2004, 2009, 2011).

“Đội hành động liêm chính – 2009”

Hình ảnh các chiến sĩ ICAC trong cả 2 tác phẩm trên nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến từ người xem. Ngoài ra, với cốt truyện xây dựng dựa trên những vụ án đưa/nhận hối lộ có thật ở Hồng Kông, cả Lệnh truy nã và Đội hành động liêm chính đều được vinh danh là một trong những chương trình truyền hình đem mang lại nhiều tác động nhất đến xã hội.

9. Cảnh sát phản ứng nhanh (EU)

“Học cảnh truy kích” với nhiều cảnh phim ấn tượng về đội cảnh sát phản ứng nhanh

Đội cảnh sát phản ứng nhanh Hồng Kông có mặt ở khắp các khu vực trong thành phố. Họ cũng là lực lượng ứng cứu đầu tiên có mặt tại hiện trường trong các cuộc gọi khẩn cấp.

Phim truyền hình về cảnh sát phản ứng nhanh “có tiếng” nhất TVB là tác phẩm Học cảnh truy kích. Lên sóng năm 2009, Học cảnh truy kích thu hút khán giả bởi kịch bản mới mẻ với những tình tiết gay cấn, bất ngờ. Đội EU trong phim quy tụ toàn gương mặt tên tuổi của làng phim Hồng Kông, đã đem đến cho khán giả trước máy thu hình những màn nhập vai chân thực, sống động.

10. Đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt (SDU)

Mã Đức Chung lãnh đạo đội cảnh sát đặc nhiệm trong phim “Phi Hổ”

Khán giả biết đến cảnh sát SDU với cái biệt danh đội Phi Hổ nhờ bộ phim cùng tên kinh điển của TVB. Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Phi Hổ trong phim do Mã Đức Chung làm đội trưởng thường xuất trận trong những tình huống ứng phó với tội phạm đặc biệt nguy hiểm hoặc hoạt động chống khủng bố lớn…

Sau khi đảm nhận vai cảnh sát SDU, các diễn viên trẻ Lương Liệt Duy, Vương Hạo Tín, La Trọng Khiêm đã thăng hạng lên vị trí ngôi sao của TVB

Vào thời điểm phát sóng, Phi Hổ (Tiger Cubs) đã tạo nên một cú hit lớn và đạt được sự ủng hộ mạnh mẽ cả trên mạng internet. Vì sự quan tâm của khán giả dành cho các chiến sĩ đặc nhiệm SDU, TVB quyết định sản xuất tiếp phần 2 Phi Hổ trong năm 2013 này.

11. Đặc nhiệm chiến thuật (PTU)

Đồng phục lực lượng đặc nhiệm chiến thuật với chiếc mũ bê-rê xanh đặc trưng

Lực lượng “mũ bê-rê xanh” PTU tập hợp các cảnh sát cực tinh nhuệ, tuyển chọn từ đội cảnh sát phản ứng nhanh và đội Phi Hổ. Thông qua các sê-ri phim Emergency Unit, Tactical Unit Human Nature… khán giả Hồng Kông có dịp tận mục sở thị công tác của đơn vị này: kiểm soát anh ninh nội bộ, chống bạo loạn, tội phạm nguy hiểm, cứu hộ thiên tai…

Hình ảnh các nữ chiến sĩ PTU trong “Nữ cảnh ái tác chiến”

Năm 2012, đội PTU nổi lên như một lực lượng được công chúng chú ý ở Hồng Kông sau khi TVB phát sóng bộ phim Nữ cảnh ái tác chiến. Tác phẩm đã trình chiếu một số hình ảnh các chiến sĩ nữ của lực lượng PTU xông pha ở tuyến đầu chống bạo động, khiến người xem nể phục.

12. Cảnh sát OCTB

Vai diễn của Tuyên Huyên trong “Phi Hổ” là hình tượng chiến sĩ cảnh sát OCTB để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả TVB

OCTB là lực lượng cảnh sát đặc biệt, chuyên phụ trách triệt phá các vụ án liên quan đến thế giới tội phạm ngầm: đường dây buôn bán người, buôn bán vũ khí, rửa tiền, đánh bạc có tổ chức…. Nhắc đến cảnh sát OCTB, khán giả truyền hình Hồng Kông thường nhớ ngay đến vai diễn của Tuyên Huyên trong Phi Hổ.

Nữ diễn viên Tuyên Huyên với tạo hình cá tính khi nhập vai cảnh sát OCTB

Trong phim, Tuyên Huyên thủ vai nữ cảnh sát OCTB Trang Trác Hoa, thường xuyên phối hợp cùng cộng sự đội SDU Triển Hãn Thao (Mã Đức Chung) hành động. Kiểu đầu ngắn đầy cá tính, mạnh mẽ cùng ánh mắt sắc lẹm, lạnh lùng của “cô cảnh sát điểm O” xinh đẹp Tuyên Huyên thu hút nhiều sự chú ý từ khán giả.

13. Đội xử lý cháy nổ (EOD)

Cặp đôi cảnh sát phá bom mìn nổi tiếng nhất màn ảnh TVB

Để khắc họa công việc đặc thù của lực lượng cảnh sát phá bom mìn, TVB đã sản xuất riêng một bộ phim truyền hình Bomb Disposal Officer – Baby Bomb (1994). Phim có sự tham gia của dàn diễn viên Quan Vịnh Hà, Lưu Thanh Vân, Trần Thu Sinh…

Mặc dù được dàn dựng theo phong cách chọc cười hài hước nhưng tác phẩm vẫn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về cảnh sát EOD trong lòng bạn xem đài. Cặp đôi Lưu Thanh Vân – Trần Thu Sinh trong vai các chiến sĩ dò phá bom mìn đã có màn diễn xuất tung hứng được đánh giá là cực xuất sắc.

14. Cảnh sát bảo vệ nhân chứng

“Witness Insecurity” (Huỳnh Tông Trạch, Chung Gia Hân…) là tác phẩm lấy đề tài về cảnh sát bảo vệ nhân chứng

Nghề bảo vệ nhân chứng vốn là công việc ít được người dân thường Hồng Kông chú ý đến. Năm 2012, với việc tác phẩm truyền hình Witness Insecurity do Huỳnh Tông Trạch đảm nhận vai chính trở thành bộ phim ăn khách nhất năm của đài TVB, công chúng đã có cái nhìn mới về lực lượng cảnh sát thầm lặng này.

“Chàng cảnh sát” Huỳnh Tông Trạch không chỉ đảm bảo an toàn cho “nàng nhân chứng” khó chiều Chung Gia Hân mà còn giúp cô khỏi bệnh, sống tích cực hơn

Chàng cảnh sát bảo vệ nhân chứng tài năng, trách nhiệm và hào hoa Hứa Vỹ Sâm (Huỳnh Tông Trạch) trong phim khiến nhiều chị em xiêu lòng. Nhờ “hiệu ứng” Hứa Vỹ Sâm, năm đó, lượt thanh niên đăng ký theo thi tuyển ngành cảnh sát bảo vệ nhân chứng ở Hồng Kông cũng gia tăng.

Theo Tri Thức Trẻ