Khởi tố ca sĩ Châu Việt Cường tội vô ý làm chết người
360 độ

Khởi tố ca sĩ Châu Việt Cường tội vô ý làm chết người

Ngoài nam ca sĩ, chủ căn hộ nơi xảy ra án mạng cũng bị cảnh sát khởi tố tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngày 13/3, công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Việt Cường (40 tuổi, quê Thanh Hóa) về hành vi Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật hình sự 2015. Người quản lý căn hộ nơi xảy ra án mạng Phạm Đức Thế (37 tuổi, quê Ninh Bình) cũng bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau thời gian nằm viện điều trị viêm, nhiễm trùng nặng do nuốt quá nhiều tỏi, Châu Việt Cường bị đưa vào nhà tạm giữ. “Hiện sức khỏe anh ta đã ổn định để chấp hành các tố tụng theo quy định pháp luật. Trong quá trình điều tra cũng có thể thay đổi tội danh nếu có những tình tiết mới”, lãnh đạo quận Ba Đình nói.

Ca sĩ Châu Việt Cường. Ảnh: A.T.

Trước đó, rạng sáng 5/3, Cường cùng một nam ca sĩ khác và hai cô gái đến nhà Thế để sử dụng ma túy và quan hệ tình dục. Sau khi nam ca sĩ kia rời đi, Cường và cô gái 20 tuổi bị ảo giác, còn Thế và người phụ nữ còn lại vẫn tỉnh táo. Trong “cơn phê”, Cường lấy tỏi nhét vào miệng cô gái 20 tuổi để trừ ma, mặc mọi lời can ngăn.

Cường sau đó nhờ Thế gọi hai thầy cúng lên làm lễ trừ tà. Khi đến căn hộ, hai thầy cúng thấy nhóm này có biểu hiện phê ma túy nên trình báo cảnh sát.

Gần trưa cùng ngày, nhà chức trách tới hiện trường thì phát hiện cô gái 20 tuổi đã tử vong, miệng bị nhét hơn 30 nhánh tỏi gây tắc đường hô hấp.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: CTV.

Đại diện gia đình nạn nhân cho rằng cô gái cố chống cự nhưng không thoát khỏi cơn phê ma túy của Cường nên tử vong. Căn cứ điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 (phạm tội do dùng rượu bia, chất kích thích mạnh), nam ca sĩ dù mất khả năng điều khiển hành vi do “chơi” ma túy song vẫn phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Bởi vậy, theo gia đình, “Cường phạm tội Giết người chứ không phải Vô ý làm chết người”.

Phân tích góc độ pháp lý, luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng có thể Châu Việt Cường không muốn giết người song thực tế đã lấy đi sinh mạng người khác. Pháp luật hình sự cũng không coi phạm tội trong tình trạng mất khả năng điều khiển hành vi do sử dụng chất kích thích là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm.

Theo Ngoisao.net