360 độ Giải trí Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lời cảnh báo: Lừa đảo chiếm đoạt dữ liệu khuôn mặt

Tuần này, chương trình ‘Lời cảnh báo’ tiếp tục chia sẻ những bài học giúp người dân phòng tránh các đối tượng lừa đảo từ việc chiếm đoạt dữ liệu khuôn mặt, đồng thời giải đáp sự thật về thanh hít giảm cân đang làm mưa làm gió trên thị trường. 

Lừa đảo chiếm đoạt dữ liệu khuôn mặt

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đem đến rất nhiều lợi ích, nhưng đồng thời cũng vô tình tạo cơ hội cho kẻ gian dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo trong đó có thủ đoạn Deep Fake, giả mạo người thân để lừa tiền. Đáng lo ngại không chỉ thông qua họ tên, địa chỉ, cắt ghép khuôn mặt, giả giọng, loại tội phạm này còn lấy dữ liệu khuôn mặt để mở tài khoản tại ngân hàng.

Chị D.K.N (tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ chị vô tình nhận được một cuộc gọi, giả danh công an yêu cầu cung cấp thông tin qua video call để hỗ trợ điều tra vụ án. Một thời gian sau khi bị “thao túng tâm lý” của kẻ gian, chị đã làm theo, kết quả là số tiền trong tài khoản ngân hàng của chị không cánh mà bay. “Tôi liên lạc với cơ quan chức năng thì được biết tôi đã bị chiếm đoạt dữ liệu khuôn mặt”, chị D.K.N bức xúc.

Thạc sĩ Lê Tấn Phước Nguyên – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Cao đẳng Công nghệ TP.HCM cho biết: “Hiện nay trên các ứng dụng liên quan đến tiền bạc tài chính, để tăng độ bảo mật, họ thường yêu cầu người dùng làm định danh cá nhân hay gọi là hình thứ KYC. Ngoài các thao tác thông thường như xác thực qua điện thoại, email còn có thêm hình thức nhận dạng khuôn mặt xác thực để tăng độ bảo mật. Các đối tượng chiếm được thông tin cá nhân sẽ hoàn thành KYC giả mạo để đánh lừa các hệ thống phần mềm, sau đó dễ dàng làm những việc ngoài tầm kiểm soát và cho phép của hệ thống quản lý. Để phòng tránh việc bị lừa đảo, chúng ta nên hạn chế nhận các cuộc gọi video call đến từ các đối tượng không quen biết. Ngoài ra khi các cuộc gọi với người thân thiết có những biểu hiện như âm thanh không rõ, hình ảnh bị mờ, phần da cổ và mặt không đều màu, chúng ta nên cân nhắc và cảnh giác, chủ động gọi lại để xác minh và kiểm tra”.

Trong trường hợp đã mất tài khoản hoặc có nghi ngờ về các hành vi lừa đảo nên nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Sự thật về thanh hít giảm cân 

Sở hữu vóc dáng thon gọn là nhu cầu chính đáng đặc biệt là với chị em phụ nữ. Nắm bắt được điều này trên thị trường đã xuất hiện một phương thức giảm cân khá mới đó là thanh hít giảm cân. Chỉ cần hít vào sẽ có cảm giác no và từ đó giảm cảm giác thèm ăn, nhưng liệu chúng có hiệu quả và thực sự an toàn đối với chúng ta hay không?

Chị Nguyễn Thanh Thủy (Quận 12, TP.HCM) cho biết chị nghe được thông tin về thanh hít giảm cân chỉ cần sử dụng trong một tuần có thể giảm được rất nhiều cân nặng, được người bán giới thiệu rất an toàn cho cơ thể nên chị đã tin và sử dụng. Tuy nhiên, sau một tuần dùng thử sản phẩm thì chị cảm thấy cơ thể có những biểu hiện khác lạ: “Tôi thấy chóng mặt, buồn nôn, ăn uống không còn được như trước, nhưng cân nặng của tôi vẫn như thế không thay đổi. Tôi thấy sợ nên đã ngưng sử dụng nó”.

Thạc sĩ, Bác sĩ Dương Quốc Phong – Chuyên khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM chia sẻ: “Có nhiều sản phẩm có đúng chức năng chỉ là hỗ trợ, đóng góp một phần trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên có những sản phẩm thì bị khuếch đại vai trò lên, ví dụ chỉ cần hít thôi là sẽ giảm cân không cần nhịn ăn hay tập luyện gì. Những lời chào mời có cánh này đánh đúng vào tâm lý của người tiêu dùng, ai cũng thích có tác dụng nhanh gọn mà không cần trải qua quá trình tập luyện. Đối với hình thức giảm cân dựa vào mùi hương hoặc những chất thông qua đường “hít”, sẽ có tác dụng đánh lừa cảm giác no, khiến chúng ta không còn cảm giác thèm ăn, từ đó giảm nhu cầu nhận thực phẩm vào. Tuy nhiên công dụng của các sản phẩm hỗ trợ giảm cân chỉ là cắt cơn thèm ăn tại thời điểm đó, hoàn toàn không thể thay thế quá trình nhịn ăn và tập luyện”.

Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm giảm cân nào, người dân cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin quan trọng như: thành phần, cơ chế tác dụng, nhà sản xuất, phân phối… Để có được một vóc dáng đẹp, an toàn cho sức khỏe, tốt nhất chúng ta cần tránh các thực phẩm giàu năng lượng như đồ chiên, các loại thức ăn nhanh, nên sử dụng các loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe như rau xanh, trái cây; tăng cường tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút/ ngày. Đó là những phương pháp giảm cân lành mạnh khoa học.

“Lời cảnh báo” được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.