360 độ

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tuyên bố hủy hợp tác với Phạm Anh Khoa

Do vướng scandal quấy rối tình dục, tổ chức UNFPA tại Việt Nam quyết định chấm dứt vai trò Đại sứ hình ảnh của nam rocker.

Hôm nay, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã lên tiếng chính thức về scandal gạ tình của Phạm Anh Khoa. Anh là Đại sứ hình ảnh của Quỹ về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vào các năm 2013-2014 và tham gia sự kiện kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa UNFPA và chính phủ Việt Nam vào tháng 7/2017. Trong thông cáo gửi cho giới truyền thông, UNFPA tuyên bố chấm dứt hợp tác với nam rocker trong vai trò đại diện.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc quyết định hủy vai trò Đại sứ của Phạm Anh Khoa sau scandal gạ gẫm tình dục.

“Trong thời gian qua, các cô gái Phạm Lịch, Nga My và M.P. đã chia sẻ các câu chuyện bị quấy rối tình dục của mình trên mạng xã hội. UNFPA và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hoan nghênh tinh thần mạnh mẽ và dũng cảm của những phụ nữ dám vượt qua sợ hãi và định kiến để cất lên tiếng nói. Chúng ta cần phải khuyến khích nhiều phụ nữ Việt Nam trở thành những người ‘phá vỡ im lặng’. Câu chuyện của các nạn nhân bị bạo lực và quấy rối tình dục sẽ giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này và giúp cả xã hội chung tay để chấm dứt bạo lực. Các trường hợp liên quan đến những người nổi tiếng như Phạm Anh Khoa có thể tạo ra những tiêu điểm thảo luận nóng hổi trong thời gian qua, nhưng còn rất nhiều câu chuyện vẫn còn nằm trong bóng tối, chứ không chỉ trong ngành giải trí. Chính phủ và cả xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tất cả các hình thức bạo lực giới”, thông cáo viết rõ.

Trước khi gửi đi tuyên bố hủy vai trò đại sứ với Phạm Anh Khoa, UNFPA đã gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh của nam rocker trên fanpage, website của tổ chức.

Giữa tháng 4, vũ công Phạm Lịch đã tố cáo Phạm Anh Khoa có những hành vi quấy rối tình dục trong quá trình cả hai tập luyện cho cuộc thi Trời sinh một cặp. Ít ngày sau đó, vũ công Nga My của vũ đoàn Bước Nhảy cũng tiết lộ chuyện từng bị nam ca sĩ nhắn tin rủ qua nhà lúc nửa đêm. M.P., một stylist giấu tên còn lên báo kể về lần bị Phạm Anh Khoa tấn công tình dục 4 năm trước.

Ngày 12/5, nam rocker đã chính thức xin lỗi các nữ vũ công mà anh từng có hành vi cư xử không chuẩn mực thông qua cuộc đối thoại với trung tâm CSAGA. Tuy nhiên, anh không thừa nhận việc quấy rối tình dục mà chỉ cho rằng, những lời nói, hành động của anh xuất phát từ tính cách bỗ bã. Anh không nghĩ chuyện đó gây hậu quả lớn, làm ảnh hưởng đến người khác, khiến họ không ổn về mặt cảm xúc. Anh đưa ra ví dụ chuyện nghệ sĩ động chạm, vỗ mông, vỗ vai, thay đồ trước mặt người khác giới trong hậu trường là điều bình thường. Anh cho rằng, việc vỗ mông chỉ như cách hỏi thăm nhau, tương tự hành động lấy ly nước cho đồng nghiệp ở nơi công sở. Anh cũng hứa sẽ để ý hơn đến những hành vi, lời nói của mình.

Lời xin lỗi và giải thích của Phạm Anh Khoa đã không nhận được sự ủng hộ từ công chúng. Vũ công Phạm Lịch, Nga My và nhiều nghệ sĩ khác cùng lên tiếng chỉ trích nam rocker.

Theo Quỳnh Như/Ngoisao.net