360 độ Âm nhạc

Sau thời gian điều trị Covid-19, ca sĩ Quốc Anh qua đời tại Mỹ

Ca sĩ Quốc Anh qua đời tại bệnh viện ở Mỹ vào chiều 10/2 (giờ địa phương). Ông mất sau thời gian điều trị Covid-19.

Ca sĩ Quốc Anh hát “Ngày xuân vui cưới” Ca sĩ Quốc Anh qua đời vào ngày 10/2 (giờ địa phương). Tên tuổi ông gắn liền với ca khúc “Ngày xuân vui cưới”.

Ngày 11/2, anh Jimmy Nhựt Hà, người thân của gia đình ca sĩ Quốc Anh cho biết ông qua đời vào 13h ngày 10/2 (giờ địa phương) tại bệnh viện Fountain Valley (California, Mỹ). “Vợ ca sĩ Quốc Anh thông báo tin buồn cho chị Phương Hồng Quế và tôi vào chiều 10/2. Chú ra đi thanh thản. Chia buồn cùng người thân trong gia đình”, anh cho biết.

Ca sĩ Quốc Anh qua đời ở Mỹ.

Gần đây, khi ca/nhạc sĩ Quốc Anh phải nhập viện điều trị sau khi nhiễm Covid-19 và mắc nhiều bệnh lý nền. Ông nhiễm Covid-19 hồi tháng 1.2021. Khi bệnh trở nặng, phải nhập viện, ông nói đã dần bình phục và gửi lời cảm ơn mọi người. Nhưng sau đó, tình hình sức khỏe ông chuyển biến xấu, phải chuyển sang phòng ICU (hồi sức tích cực).

Quốc Anh sinh năm 1949, có cha là người Pháp da màu, mẹ là người Việt. 19 tuổi, khi còn ở Việt Nam, ông bắt đầu đi hát nhưng chưa được đứng trên sân khấu lớn. Năm 1977, Quốc Anh sang Pháp sinh sống. Thập niên 1980, ông bắt đầu gây tiếng vang ở các trung tâm ca nhạc hải ngoại tại Mỹ với loạt nhạc phẩm Tình có như không (Trần Thiện Thanh), Hoa cài mái tóc (Văn Giảng)… Năm 1994-1995, Quốc Anh cùng Hương Lan, Đức Huy, Elvis Phương… là lớp ca sĩ hải ngoại đầu tiên về Việt Nam biểu diễn, quay video, phát hành album.

Ông từng nói về con đường sự nghiệp của mình: “Tuy chưa bao giờ bước lên được đỉnh cao của sự nghiệp ca hát nhưng tôi vẫn rất hài lòng và hãnh diện”.

Ca khúc “Ngày xuân vui cưới” do ông sáng tác và trình bày trở thành bản hit về ngày Tết suốt 30 năm qua. Nhạc phẩm nói về niềm vui của đôi lứa nên duyên trong ngày đầu năm, giai điệu sôi động, ca từ dí dỏm. Ca khúc được nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước trình bày, song nổi tiếng nhất là bản của Hoài Linh trong chương trình do Vân Sơn tổ chức cuối những năm 1990. Hoài Linh vừa hát, vừa thể hiện biệt tài giả giọng hai nhân vật ông bà sui. Tiết mục được khán giả tán thưởng, trở thành một trong những màn trình diễn được yêu thích suốt sự nghiệp của Hoài Linh. Đến nay, video nhận được hơn bốn triệu lượt xem trên YouTube.

Ca khúc “Ngày xuân vui cưới” do Quốc Anh trình bày:

Nghệ sĩ Hoài Linh cũng từng thể hiện ca khúc này: