360 độ Chân dung

Tăng Chí Vỹ: Ông trùm điện ảnh Hong Kong hay tên yêu râu xanh được chống lưng bằng quyền lực xã hội đen?

Là một trong những ngôi sao được trọng vọng nhất làng giải trí Hoa ngữ nhưng có lẽ đến tận cuối đời, Tăng Chí Vỹ sẽ phải sống trong sự chỉ trích của mọi người.

*Ông trùm điện ảnh Hong Kong

Tăng Chí Vỹ là một trong những ngôi sao quyền lực nhất của điện ảnh Trung Quốc hiện nay. Những ngày đầu mới gia nhập showbiz, Tăng Chí Vỹ bị chê là vừa thiếu nhan sắc lại vừa lùn và béo. Chính vì thế mà ông thường nhận được nhiều vai phụ trong những bộ phim hài.

Dần dần, Tăng Chí Vỹ khẳng định được bản thân dù “nhan sắc có hạn nhưng tài năng có thừa”, ngoài đóng phim ông còn là nhà sản xuất phim, đạo diễn, MC của nhiều chương trình lớn.

Ở Hong Kong, địa vị của Tăng Chí Vỹ lớn đến nỗi ông còn được mệnh danh là “ông trùm điện ảnh” hay “ông trùm TVB”. Ở TVB, đa phần những quyết định của nhà đài đều do Tăng Chí Vỹ đưa ra, ông nói gì không ai dám phản bác.

Nhiều năm liền, Tăng Chí Vỹ cũng là Chủ tịch hiệp hội diễn viên Hong Kong, chủ trì của một trong “Tam kim” của điện ảnh Trung Quốc – giải Kim Tượng và là giám khảo lâu năm của Hoa hậu Hong Kong.

Không chỉ vậy, Tăng Chí Vỹ còn có mối quan hệ mật thiết với xã hội đen nên người trong ngành mới có câu “Tăng Chí Vỹ nói một, Thành Long hay Lưu Đức Hoa cũng phải coi đó là một” để hình dung về quyền lực rất lớn của ông.

Giống như nhiều sao khác, Tăng Chí Vỹ cũng có “hội bạn thân” toàn những minh tinh quyền lực của showbiz gồm Hồng Kim Bảo, Thành Long, tứ đại thiên vương Hong Kong, Mai Diễm Phương, Châu Kiệt Luân…

Trong sinh nhật lần thứ 60, Tăng Chí Vỹ đã tổ chức một bữa tiệc vô cùng hoành tráng và mời hơn 700 khách đến tham dự. Giải Kim Tượng năm đó đã phải chuyển sang ngày khác để tránh trùng vào ngày sinh nhật ông. Hàng loạt những ngôi sao hàng đầu gồm Thành Long, Châu Kiệt Luân, Lưu Gia Linh, Lê Minh, Triệu Nhã Chi, “ông trùm showbiz Hong Kong” Dương Thụ Thành…

*Kẻ cưỡng bức Lam Khiết Anh khiến dư luận phẫn nộ

Thế nhưng may mắn ấy không mãi mỉm cười với Tăng Chí Vỹ đến cuối đời. Những ngày qua, tên tuổi của ông bị nhắc đến nhiều khi ông lại chính là một trong hai “đại ca” của showbiz đã cưỡng bức và khiến cuộc đời của Lam Khiết Anh đi vào ngõ cụt.

Lam Khiết Anh

Trần Lam – vợ của “ông trùm xã hội đen” Hướng Hoa Cường từng lên tiếng ám chỉ Tăng Chí Vỹ rằng: “20 năm, cô Lam Khiết Anh đẹp nhất thời đó trở thành bà già điên. 20 năm, kẻ ác ôn kia được cả danh và lợi, người người kính nể”.

Tăng Chí Vỹ đã phủ nhận về việc này và còn mở họp báo “kêu oan”. Nhưng mọi người không những không tin Tăng Chí Vỹ mà còn ra sức chỉ trích “ông trùm điện ảnh Hong Kong”.

Nhưng dường như scandal ồn ào này chẳng ảnh hưởng mấy đến Tăng Chí Vỹ ngoài việc ông bị chỉ trích và mất chức Chủ tịch hiệp hội diễn viên Hong Kong vào tay Cổ Thiên Lạc. Tăng Chí Vỹ vẫn tiệc tùng chơi bời, mở nhà hàng và còn đi đám cưới rất vui vẻ khi cả showbiz đang chìm trong tang thương vì Lam Khiết Anh qua đời. Quyền lực quá lớn và vị trí vững chắc khiến Tăng Chí Vỹ chẳng bị hề hấn gì nhưng cả cuộc đời này ông sẽ vẫn bị chỉ trích vì khiến cho Lam Khiết Anh “thân tàn ma dại” và ra đi trong tuyệt vọng như vậy.

*”Yêu râu xanh” đáng ghét nhất của showbiz

Bà trùm giới người mẫu Hàn Dĩnh Hoa cũng khẳng định Tăng Chí Vỹ từng nhiều lần ép buộc những người mẫu nữ “quan hệ”. “Hắn ta đóng giả là người tốt, mời các cô gái đi hát karaoke. Thực chất là ép họ phục vụ đại gia. Tôi dạy các người mẫu dưới quyền phải đề phòng, trong những buổi tiệc tối cấm việc uống quá đà hoặc ai đưa cho thứ gì cũng uống”.

“Người ta tin vào lời hứa, đó là gã lùn thông minh, lắm miệng nhiều tay. Chuyện gì ông ta cũng cố thanh minh. Tăng Chí Vỹ cưỡng bức nhiều nghệ sĩ trẻ rồi, không phải chỉ một. Tôi sẵn sàng đối chất”.

Nếu như lời của Hàn Dĩnh Hoa chưa đủ sức thuyết phục thì những hình ảnh “thác loạn”, công khai sàm sỡ những cô gái trẻ đẹp của Tăng Chí Vỹ chính là minh chứng tốt nhất.

Có nhiều nguồn tin cho biết Tăng Chí Vỹ rất thích đóng những “cảnh quan hệ” thật trên màn ảnh. Tờ Variety còn gọi Tăng Chí Vỹ là Harvey Weinstein của châu Á với những bê bối ồn ào của mình.

Theo Hoàng Linh/Tri Thức Trẻ