360 độ

‘Thời tiết nông vụ’ mang niềm vui cho bà con nông dân

Không chỉ đối phó với cơn đại dịch Covid, rồi những thay đổi khó lường của thời tiết, bà con nông dân đứng trước không ít khó khăn để duy trì công việc nuôi trồng của mình. Hiểu và chia sẻ, chương trình “Thời tiết nông vụ” ngày càng phải cho thấy được hiệu quả của mình để không phụ sự ủng hộ, theo dõi của bà con trong suốt thời gian qua.

Với một thời lượng phát sóng cực ngắn, lại có nội dung không mang tính giải trí, chương trình “Thời tiết nông vụ” khi mới ra mắt cũng như một sự thử thách của những người làm chương trình. Sau một thời gian, với những hiệu quả tích mà chương trình đem lại cho bà con nông dân, “Thời tiết nông vụ” đã có thêm sự tự tin để duy trì và ngày càng hay hơn ở tính chất đặc thù riêng của mình.

Vẫn gồm 2 phần cơ bản rất quen thuộc, đó chính là dự báo thời tiết giúp cho bà con chủ động hơn trong việc chăm sóc cây trồng vật nuôi, và thứ hai chính là chia sẻ thông tin, kiến thức mang tính khoa học nhưng hết sức gần gũi, dễ hiểu để bà con có thể áp dụng ngay, hiệu quả lập tức. Các tiêu chí đó đã giúp cho “Thời tiết nông vụ” trở thành một trong những chương trình đặt siệu suất xem cao dù hoàn toàn không mang tính giải trí.

Có thể nói, chủng loại cây trồng ở đất nước nhiệt đới như chúng ta vô cùng phong phú và đa dạng. Đó là một lợi thế rất mạnh cho bà con có thể sản xuất, nuôi trồng có nguồn thu nhập nhưng với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp thì việc ứng phó với các loại bệnh cho cây trồng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy chương trình “Thời tiết nông vụ” ra đời cùng san sẻ với bà con nông dân. Và một trong những loại trái cây được ưa thích ở miền nhiệt đới này là chôm chôm đã được “Thời tiết nông vụ” đưa vào để thông tin tới bà con nông dân, đặc biệt là bệnh ruồi đục trái gây hại trên cây chôm chôm. Thường ruồi cái dùng vòi chọc sâu vào vỏ trái để đẻ trứng, sau khi trứng nở, dòi ăn thịt trái, làm cho trái bị thối, rụng, gây thiệt hại nặng đến năng suất. Ngoài ra, vết đục của ruồi còn là cửa ngõ cho nấm và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh thối trái.

Để quản lý ruồi đục trái chôm chôm, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:

Thường xuyên cắt tỉa những cành, nhánh không cần thiết, tạo cho vườn luôn thông thoáng để hạn chế nơi trú ngụ của ruồi đục trái trưởng thành; Thu gom trái rụng đem chôn sâu dưới đất có rải thêm vôi bột để tiêu diệt hết trứng và dòi non còn nằm bên trong trái; Thu hái trái sớm hơn bình thường, không để trái chín quá lâu trên cây; Sử dụng các chế phẩm có chứa Methyl Eugenol hoặc Protein thủy phân để diệt ruồi trưởng thành; Không nên phun thuốc trừ sâu trực tiếp lên trái để diệt ruồi vì sẽ không mang lại hiệu quả cao nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Ngoài ruồi đục trái chôm chôm, bà con nông dân cần chú ý thêm một số sâu bệnh hại khác trên cây trồng như: bệnh đốm nâu hại thanh long, bệnh phytopthora trên cacao, bệnh loét trên cây có múi, bệnh cháy lá sầu riêng,… Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.

Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.