Thời trẻ của NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu trên sân khấu
360 độ

Thời trẻ của NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu trên sân khấu

Hai “phù thủy sân khấu” ghi dấu suốt nhiều thập niên với các vai diễn biến hóa từ hài kịch đến chính kịch.

Đạo diễn – nhà báo Thanh Hiệp vừa chia sẻ các bức ảnh nghệ sĩ ở lĩnh vực sân khấu anh chụp được trong 20 năm làm nghề. Trong ảnh: Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc bên cha – Nghệ sĩ Nhân dân Thành Tôn (1913 – 1997), nghệ sĩ hát bội nổi tiếng. Thành Lộc từng chia sẻ trong ký ức anh, hình ảnh cha luôn toát lên là con người trượng nghĩa, lúc nào cũng sống chết với nghề.
Thành Lộc bên mẹ – nghệ nhân hát bội Huỳnh Mai. Nghệ sĩ Huỳnh Mai thuộc thế hệ nghệ sĩ Năm Đồ, Ba Út, Khánh Hồng… Sau khi thành hôn với nghệ sĩ Thành Tôn, bà sinh sáu người con, tất cả đều thành danh. Riêng bà lui về làm hậu phương vững vàng cho chồng con yên tâm đi hát.
Thành Lộc bên cố NSND Bảy Nam (1913-2004) hồi năm 2002. Bà là mẹ NSND Kim Cương và là một trong những nghệ sĩ đóng góp viên gạch đầu tiên xây dựng nền cải lương Nam bộ.
Thành Lộc và anh trai – nghệ sĩ Bạch Long trong chương trình “Chuyện ngày xưa”. Những năm đầu thập niên 2000, anh em Thành Lộc và một số nghệ sĩ làm chương trình này dành cho thiếu nhi trên đài truyền hình TP HCM, kể các truyện cổ ở Việt Nam và thế giới.
Thành Lộc trong vở “Tiếng chim vườn ngọc lan” của đạo diễn, tác giả Minh Nguyệt. Năm 1999, vở kịch này gây tiếng vang với dàn diễn viên gồm Thành Lộc, Hồng Vân, Quốc Thảo, Diệp Lang, Việt Anh, Kim Xuân. Đây là một trong những tác phẩm đầu tiên của làng kịch nói khai thác đề tài đồng tính.
Thành Lộc và Hoài Linh lần đầu hội ngộ tại Liên hoan Sân khấu Mùa thu năm 2005. Đầu thập niên 2000, sau khi nổi tiếng ở hải ngoại, Hoài Linh về nước biểu diễn và để tóc dài. Ban đầu, anh diễn kịch dài tại rạp Công Nhân (TP HCM) dưới sự hướng dẫn của đạo diễn Trần Ngọc Giàu. Sau đó, anh diễn các tiểu phẩm hài chung với cố nghệ sĩ Hữu Lộc trên sân khấu Nụ cười mới.
Bên cạnh Thành Lộc, Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Châu là linh hồn của sân khấu kịch Idecaf nhiều năm qua. Trong ảnh là Hữu Châu năm 1997. Thưở mới vào nghề, nghệ sĩ sinh năm 1966 nổi tiếng ở khắp các sân khấu TP HCM với chất hài rặt Nam bộ.
Anh cũng ghi dấu ấn trong những vở diễn kinh điển với các vai Ferdinand trong “Âm mưu và Tình yêu”, vai Bình trong “Đừng nói lời vĩnh biệt”, vai lão ẩn sĩ trong vở “Đời luận anh hùng”, Lỗ Quý trong vở kịch nổi tiếng “Lôi Vũ”… Một trong những vai đỉnh cao của Hữu Châu là vai Nguyễn Trãi (ảnh) trong vở “Bí mật vườn Lệ Chi”. Đây cũng là tác phẩm đánh dấu tài đạo diễn của Thành Lộc, với giải thưởng của Hội sân khấu Việt Nam năm 2000.
NSƯT Hữu Châu diễn vai Trần Thế Mỹ – nhân vật gắn liền với giai thoại Bao công xử án ở vở “Đoạn trường” – quay tại Nhà hát Hòa Bình.
NSƯT Thành Lộc (trái) và Hữu Châu trong vở “Vua Thánh triều Lê” trên sân khấu Idecaf. Hiện hai tên tuổi gạo cội vẫn là ngôi sao phòng vé khi diễn chung trong các vở “Tấm Cám”, “Tiên Nga”…

Ảnh: Thanh Hiệp
Theo Tam Kỳ/Vnexpress.net