360 độ Âm nhạc Tiêu điểm giải trí

‘Anh ra đi là mất mát cho nghệ thuật nước nhà’

Dù đã 10 năm, người mẫu Xuân Lan, MC Quyền Linh, ca sĩ Thu Phương, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng,… đều bày tỏ sự tiếc nối vì sự ra đi của người đạo diễn tài hoa Huỳnh Phúc Điền.

Mới đây, đêm nhạc ‘Hẹn’ để tưởng nhớ 10 năm ngày mất của đạo diễn Huỳnh Phúc Điền đã được diễn ra tại Tp.HCM. Những người bạn, đồng nghiệp và khán giả đã có mặt đông đủ để ôn lại những kỷ niệm, chia sẻ những câu chuyện từng có với người đạo diễn tài năng này. “Hẹn” như một dịp để người yêu mến anh được sống lại không khí của tác phẩm mà anh từng dàn dựng, những nghệ sĩ đã thăng hoa nhờ bàn tay “phù thủy” của anh thể hiện sự tri ân với anh, những bạn bè có thể chia sẻ cảm xúc về anh…

Theo ghi nhận của phóng viên, đêm nhạc “Hẹn” đã tái hiện lại một phần cuộc đời của Huỳnh Phúc Điền vào những năm tháng anh còn trẻ trung nhiệt huyết lạc quan yêu đời, hết lòng phụng sự nghệ thuật. Hình ảnh một đạo diễn tài ba gắn liền với những chương trình nghệ thuật mang tính tiên phong lần lượt xuất hiện. Cả khán phòng đã nhiều lần xúc động khi trình chiếu những thước phim tư liệu về anh. Ghi dấu về một người đàn ông đã cháy hết đam mê cho nghề và là người chồng, người cha mẫu mực của gia đình.

Người mẫu Xuân Lan, MC Quyền Linh, ca sĩ Phương Thanh, ca sĩ Thu Phương đã nói về người anh với sự xúc động khôn nguôi.

Xuân Lan: ‘Anh là một đạo diễn tài ba’

Chia sẻ về kỷ niệm với Huỳnh Phúc Điền, người mẫu Xuân Lan đã kể: “Hồi xưa khi tôi bắt đầu được diễn là tham gia chương trình Duyên dáng Việt Nam. Đây là chuỗi chương trình gắn liền với tên tuổi của anh Điền. Anh biết tinh thần của bộ sưu tập, tinh thần người mẫu. Anh cũng là người rất cưng nghệ sĩ. Hồi xưa người mẫu chỉ là một trong những nhân tố để làm nên màn thời trang, trong khi mỗi chương trình chỉ có 3 màn thời trang thôi. Tôi thấy anh quan tâm đến từng miếng ăn, giấc ngủ, di chuyển của người mẫu đều được ưu tiên. Khi diễn anh không can thiệp quá sâu nhưng anh luôn có những cảm xúc, hoạt cảnh. Anh là người chi tiết, dựng cho mọi người. Anh yêu thương mọi người nên mọi người yêu thương anh. Theo tôi thấy, anh là một đạo diễn tài ba, yêu thương mọi người”.

“Sự ra đi của của anh là tiếc nuối cho nền nghệ thuật nước nhà, nhất là khu vực TP.HCM” – Nữ người mẫu khẳng định.

Người mẫu Xuân Lan (đứng thứ 3, từ bên phải sang) chụp ảnh kỷ niệm cùng những người đồng nghiệp từng làm việc với đạo diễn Huỳnh Phúc Điền.

Khi được hỏi về cảm xúc khi có mặt trong đêm nhạc Hẹn, khi nhìn ngắm lại những kỷ vật và chân dung của người anh, Xuân Lan đã bày tỏ: “Tôi đến đây là thấy mọi người từng làm chương trình, đồng hành với nhau hơn 10 năm, từ khi tôi mới vào nghề. Những gương mặt đó, lâu ngày không gặp nhau nhưng khi gặp thì tình thương trỗi dậy. Đó là cảm xúc, kỷ niệm mà anh em sẽ tái dựng trên sân khấu. Mặc dù tôi không đứng trên sân khấu để diễn nhưng ngồi ở dưới mình vẫn đắm chìm với cảm xúc đó”.

Quyền Linh: “Hụt hẫng khi Điền ra đi”

Chia sẻ với phóng viên, Quyền Linh đã tiết lộ rất nhiều kỷ niệm với Huỳnh Phúc Điền. Câu chuyện từ thời sinh viên vượt khó đến lúc thành danh của Huỳnh Phúc Điền được Quyền Linh kể lại trong cảm xúc rất hãnh diện, nhưng đâu đó lại pha lẫn sư tiếc nuối và buồn bã. Quyền Linh kể: “Tôi với Điền ở chung ký túc xá với nhau, từng có những đêm lang thang ngoài đường với nhau, cũng có những buổi Điền diễn kịch, tôi bán vé. Chúng tôi có nhiều kỷ niệm thời khó khăn nhất đều nếm trải cùng nhau.

Thời điểm Điền được biết đến, tôi chưa là gì nhưng tôi vẫn vui vì bạn ấy là người vượt lên chính mình. Điền đúng ra là lớp đàn anh của tôi, khi Điền làm vở tốt nghiệp, tôi bán vé, soát vé, hậu đài trong khi Điền đã đóng vai chính trong vở kịch “Lôi Vũ”. Các vở của Điền tôi đều phụ. Có những đêm đói không có gì ăn thì xin gạo về nấu cháo, Điền có mắm ruốc, tôi có nước mắm rồi cùng nhau ăn. Lúc Điền đã có tên tuổi rồi, tôi ngưỡng mộ Điền vì bạn suy nghĩ sâu và có ý tưởng tốt”.

Kể về kỷ niệm cuối cùng của anh và Huỳnh Phúc Điền, Quyền Linh đã bộc bạch: “Tôi hụt hẫng khi biết tin Điền ra đi. Tôi nhớ lần cuối Điền làm chương trình thì tôi dẫn. Khi nhận được tin Điền mất, tôi như chết đứng, lòng đau chẳng nói nên lời. Hôm Điền đi, tôi và mọi người bên cạnh và rơi nước mắt”.

Khi ngắm nhìn những kỷ vật của Huỳnh Phúc Điền, Quyền Linh đã chỉ và nói với Duyendangvietnam.net.vn rất nhiều kỷ niệm mà anh từng có với bạn này. “Hôm nay đến đây rất nhiều ký ức về. Tôi nhìn máy vi tính nhớ lại lần Điền vẽ cho tôi xem thiết kế sân khấu hiện đại chứ hồi đó chúng tôi chỉ ước lệ thôi. Còn những đĩa DVD là những sản phẩm do Điền dàn dựng vô cùng thành công. Nhắc đến Điền, phải nhắc đến thành công của chuỗi chương trình như: Duyên dáng Việt Nam, Làn sóng xanh, Mai vàng, Hoa hậu Việt Nam,…”

Huỳnh Phúc Điền cũng chính là người đảm nhận vai trò tổng đạo diễn cho chương trình Duyên dáng Việt Nam lần thứ 8, 9, 12, 13, 17 và 21, và chương trình Duyên dáng Việt Nam tại Úc vào năm 2005. (Ảnh: Duyên dáng Việt Nam)
Những đĩa DVD chương trình do Huỳnh Phúc Điền làm đạo diễn được trưng bày. Trong đó, các đĩa DVD của chương trình Duyên dáng Việt Nam – gắn liền với tên tuổi của anh được bày biện rất trang trọng tại sảnh lớn của đêm nhạc. Ngoài ra còn có các đĩa nhạc, liveshow của các ca sĩ do anh làm đạo diễn, biên tập như: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng,… (Ảnh: Duyên dáng Việt Nam)

“Tôi rất ngưỡng mộ Điền vì lúc đó những ngôi sao ca nhạc tôi không thể đến gần trong khi Điền đã quản lý, tiếp cận. Lúc đó tôi khó gặp Điền vì Điền có quá nhiều công việc. Tất cả anh em khóa của Điền trong đó có Quyền Linh từng sống và từng trải qua những ngày khó khăn, Điền là người vượt lên trước. Thành công của Điền là một sự cố gắng mà tôi và những người bạn, người em cần phải học hỏi thêm nhiều mới sánh bằng” – Nam MC nói trong giọng buồn bã.

Ca sĩ Lam Trường và MC Quỳnh Giang: ‘Cảm ơn anh rất nhiều’

Sau khi thể hiện ca khúc “Bài học đầu tiên” trên sân khấu, MC Quỳnh Giang – gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cũng có những chia sẻ về kỷ niệm với người anh tài hoa này. Cô nói: “Cách đây 27 năm, khoảng 1992 – 1993, lúc đó Huỳnh Phúc Điền là đạo diễn thiếu nhi, anh là người đầu tiên làm MV “Bài học đầu tiên” cho tôi và được khán giả nhí yêu thích. Qua bàn tay đạo diễn của anh, tôi trở nên nổi tiếng hơn. Lúc tôi còn nhỏ, gặp anh tôi sợ lắm vì nghe nói đạo diễn khó tính lắm. Khi gặp anh Điền, mọi thứ thay đổi, anh hiền lành nhỏ nhẹ. Dù tôi diễn sai, gượng gạo anh Điền chỉ dẫn cho tôi diễn cho đạt. Đó là kỷ niệm, tình cảm thương mến. Quỳnh Giang xin cảm ơn anh rất nhiều”.

MC Quỳnh Giang

Về phần ca sĩ Lam Trường, anh cũng kể rằng: “Vào những năm 1997 đến năm 2000, nhạc trẻ rất khởi sắc. Chúng tôi may mắn xuất hiện trong thời điểm vàng của âm nhạc. Thời điểm đó, nhiều ca sĩ nước ngoài thường đóng phim, làm liveshow và tôi có xem trên các băng cát-sét. Lúc đó anh Điền gợi ý tôi làm một liveshow tôi thấy hay và rất thích hợp vì tôi đang được khán giả chú ý. Anh Điền lúc đó là một đạo diễn tôi rất thích vì sự sáng tạo, thoải mái, gần gũi khiến tôi yên tâm dù đó là dự án quan trọng. Liveshow “Lời trái tim muốn nói” được ra mắt khán giả với hai đêm diễn. Anh Điền đã làm tôi bật khóc khi tôi hát “Tình thôi xót xa”, tôi nhìn xuống khán giả cầm đèn để cổ vũ. Tôi ôm anh và cảm ơn vì đã cho tôi một đêm tuyệt vời như thế”.

Ca sĩ Lam Trường

MC Thanh Bạch: ‘Tôi khuyên Điền nên làm đạo diễn’

MC Thanh Bạch đã xúc động khi nhắc về cậu học trò của mình: “Cách đây hơn 30, năm 1985, khi tốt nghiệp về nước, tôi về trường Sân khấu 2 làm công tác giảng dạy, lớp đầu tiên tôi nhận có Huỳnh Phúc Điền, Quyền Linh, Phước Sang,… Khi đó, tôi áp dụng mọi thứ tôi học được từ Nga, ca hát nhảy múa tôi đều bắt các em làm say mê. Cuối cùng, khi làm tiểu phẩm ngắn, các em phải tìm câu chuyện và đặt mình vào nhân vật diễn xuất. Thầy cô luôn chờ đợi ở Huỳnh Phúc Điền vì em có những ý tưởng không giống người khác. Đến một lúc nào đó, tôi có nói chuyện với Điền, thấy Điền có đầu óc đạo diễn dù đang học lớp kịch nói. Tôi khuyên Điền nếu theo con đường nghệ thuật thì nên làm đạo diễn”.

MC Thanh Bạch dành những lời khen cho cậu học trò năm nào

Nói về niềm yêu nghề và sự hăng say sáng tạo trong nghệ thuật của Huỳnh Phúc Điền, MC Thanh Bạch đã nhận xét rằng: “Sau này trở thành đồng nghiệp với nhau, có nhiều chương trình Điền làm đạo diễn, tôi dẫn chương trình. Điền có cá tính, niềm đam mê lớn đến mức thu hút sự đam mê của ê-kip, làm nên sức mạnh tập thể. Tất cả mọi điều xây dựng trên sự lãng mạn, yêu thương. Chính vì điều đó mà bao nhiêu năm đi chăng nữa, không ai từng làm việc với Huỳnh Phúc Điền mà có thể quên được vì tình yêu anh gắn vào trong tim mỗi người”.

Ca sĩ Phương Thanh: ‘Từng giao sinh mạng cho anh Điền’

Kể về kỷ niệm đặc biệt với Huỳnh Phúc Điền, Phương Thanh đã cho biết, cô từng tin tưởng và giao cả sinh mạng mình cho người đạo diễn này. Giọng hát “Trống vắng” kể: “Khi tôi muốn làm show thì anh Điền có nói anh có ý tưởng này lạ lắm. Sẽ có một cái cẩu đưa cái bàn nâng lên và tất cả mọi người cùng trên cái bàn cẩu đó. Tôi thấy mấy cái mạo hiểm là thích lắm dù không biết nó nguy hiểm đến chừng nào. Khi tôi tập thì bình thường nhưng khi đến show thì mọi thứ áp lực hơn. Vì mặt bằng làm bằng thép thì hai cái sau hơi nhanh, hai cái kia hơi dốc xuống, chúng tôi giao sinh mạng cho anh Điền. May mắn là mọi thứ đều ổn. Anh Điền là một trong những đạo diễn rất liều với những ý tưởng táo bạo. Mỗi một ca sĩ sẽ có sân khấu riêng, khác biệt tùy theo tính cách mỗi người, đó là điểm đặc biệt của anh Điền”.

Ca sĩ Phương Thanh
Trên sân khấu “Hẹn”, Thu Phương đã chia sẻ: “Ở nửa vòng trái đất tôi về đây với sự bất ngờ. Tôi không có dấu ấn nào để kể cả, vì tôi hẹn nhau với nhiều nhưng không thực hiện được. Ngày hôm nay có hẹn nhưng vẫn nghìn trùng xa cách. Hi vọng rằng nơi ấy anh Điền mãn nguyện khi nhiều bạn bè có mặt tại đây. Trong lúc khó khăn nhất, chúng tôi có những cuộc gặp gỡ và chia sẻ những điều không kể với ai được. Cũng có những MV được làm tại Mỹ, Thái Lan nhưng rồi những lời hẹn với nhau thì đến giờ phút này chỉ còn là những kỷ niệm.
Ca sĩ Hồng Ngọc chia sẻ: “Ngày anh ra đi em không có mặt nhưng ngày hẹn của anh mỗi năm tôi đều sẽ về. Tôi chỉ bay có một ngày để về hát hôm nay thôi. Anh ơi anh hãy vui lên vì mọi người đã dành cho anh quá nhiều cảm xúc. Anh vẫn ở bên cạnh tụi em, những lúc nhậu tụi em vẫn nhớ đến anh. Chúng ta sẽ luôn bên nhau anh nhé!”
Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ một kỷ niệm vui giữa anh và cố đạo diễn rằng những ngày gặp gỡ đầu tiên, Huỳnh Phúc Điền không thích anh. Tuy nhiên, trải qua quãng thời gian làm việc và gắn bó, cả hai dần trở thành tri kỷ. “Trong nhà tôi có thờ hai người không phải người thân, một là cô Thanh Nga, hai là anh Điền. Tôi luôn dành sự trân trọng cho hai con người này dù bất kể có đi đâu, làm gì”, anh nói.
Với Mỹ Tâm, nữ ca sĩ làm việc cùng Huỳnh Phúc Điền từ 21 năm trước – thời điểm cô vừa chập chững vào nghề. Những dấu mốc kế tiếp của sự nghiệp Mỹ Tâm luôn có sự hiện hữu của cố đạo diễn. Một năm trước khi mất, anh còn cố gắng giúp nữ ca sĩ làm liveshow “Sóng đa tần”. Trong đêm nhạc, trước hàng ngàn khán giả, cô xin phép thể hiện ca khúc “Nhé anh” như món quà dành tặng cho người anh quá cố của mình.

Không chỉ đơn thuần là chương trình tưởng nhớ 10 năm ngày đạo diễn Huỳnh Phúc Điền ra đi mà đêm nhạc còn mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp khi một phần doanh thu sẽ được BTC dùng để hỗ trợ bệnh nhân nghèo mắc bệnh ung thư theo ý nguyện của Huỳnh Phúc Điền. Sau khi đêm nhạc kết thúc, BTC đã thông báo cho mọi người biết, tổng doanh thu bán vé trong đêm nhạc là 400 triệu. Trong 400 triệu đó sẽ trích ra một phần để gửi tặng nghệ sĩ saxophone Xuân Hiếu đang điều trị bệnh ung thư, phần còn lại sẽ được gửi đến quỹ từ thiện hỗ trợ những bệnh nhân ung thư nghèo.

Các nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình cố đạo diễn.

Theo Anh Châu/Duyendangvietnam.net.vn