Âm nhạc

Đam mê vọng cổ nhưng Thy Nhung vẫn nghe nhạc Mỹ Tâm, Sơn Tùng

5 tuổi đam mê ca hát, đặc biệt là dòng nhạc quê hương đất nước. Sinh ra gần rạp hát An Nhơn Tây (Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh), được ông Bảy Lập – nghệ sĩ trong rạp tập cho những câu ca cổ nhạc đầu tiên, những luyến láy ngân nga trong hát dân ca, Thy Nhung đàng hoàng bước vào con đường ca hát chính thức bằng hoàng loạt giải thưởng.

12 tuổi (năm 1998), Thy Nhung mạnh dạn dự thi “Giọng ca vàng” của báo Mực Tím; Năm 2000 cô đến với cuộc thi Bông lúa vàng do Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh; Năm 2004 Thy Nhung vào chung kết Tiếng hát truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, Thy Nhung giành huy chương vàng cuộc thi Liên hoan các trường ĐH-CĐ sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009, giải nhất Tiếng hát phát thanh tỉnh Kiên Giang năm 2010. Lớn nhất trong sự nghiệp, Thy Nhung đoạt danh hiệu Chuông Bạc tại cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ 2014” do Đài TH Tp.HCM tổ chức.

Trong dòng chảy của âm nhạc Việt Nam, luôn có chổ đứng cho những nghệ sĩ trẻ làm nghề tâm huyết. Thy Nhung thừa nhận mình không chạy theo dòng nhạc thị trường, phù hợp thị hiếu giới trẻ. Hàng ngày, cô vẫn nghe những nghệ sĩ tên tuổi làng giải trí như Mỹ Tâm, Sơn Tùng MT, Lệ Quyên… hát nhưng thứ ngấm vào máu bao lâu nay vẫn là vọng cổ. Bởi thế, Thy Nhung một mực đi trên con đường này dù gai chông.

“Cuộc sống tôi ổn định và có nhiều cơ hội nuôi tiếp đam mê. Làng giải trí có quá nhiều người trẻ đi lên, nhiều thứ mới mẻ nhưng mình còn sống được với nghề là sự hạnh phúc. Dù người hát nhạc dân ca, vọng cổ hạn chế show nhưng hầu hết những chương trình, đều có đất sống cho những nghệ sĩ như tôi. Bởi vậy, một khi cố gắng hết mình với nó tôi may mắn được bù đắp phần nào. Ngoài ra, tôi cũng từng thử sức mình ở những mảng khác như MC, diễn kịch, hát bolero…. để lửa nghề không nguội. Ngay từ nhỏ, tôi đam mê dòng nhạc quê hương đất nước. Tuổi nghề và tuổi đời gần như bằng nhau nên chắc chắn không có ý niệm thay đổi để nổi tiếng hơn. Bao năm tham gia ca hát, tôi nhận ra rằng cứ làm hết lòng đi, nổi tiếng còn tùy thuộc vào cơ duyên. Tôi không đi tìm sự nổi tiếng, tôi tìm cơ duyên” – Thy Nhung tâm sự.

Thy Nhung tâm sự thêm, sau hoàng loạt giải thưởng cuộc sống cô bộn bề hơn trước. Giọng ca trẻ nhận thấy tình cảm yêu mến của khán giả ngày càng nồng nhiệt. Vì thế có cơ hội tham gia nhiều show diễn trong và ngoài nước. Chỉ trong 4 tháng qua, Thy Nhung hai lần sang Mỹ biểu diễn phục vụ kiều bào tại đây. Tháng 9 sắp tới, cô tiếp tục hành trình đến Mỹ trong show diễn của “Bà bầu” Kịch đoàn Dân Nam Thuý Uyển.

“Dù bất cứ vị trị nào, mình vẫn là Thy Nhung của những ngày đầu bước vào con đường nghệ thuật. Sống bằng ân tình, hát bằng đam mê chứ không chạy theo những danh vọng ảo mà bỏ quê nguồn cội” – cô nói.

Hiện tại, sau khi hoàn thành chuyến lưu diễn Mỹ giữa tháng 7 này, Thy Nhung tiếp tục cùng Lưu Chí Vỹ hoàn thành bản thu âm cho ca khúc cổ trang phiên bản “Tình chàng ý thiếp”, ca khúc được viết lại lời mới của tác giả Quang Nhã. Đây là sự kết họp lần đầu tiên giữa 2 anh em và cũng là sự mới mẻ đối với Lưu Chí Vỹ từ giai điệu ca từ cũng như về nhân vật và hình ảnh mà anh sẽ hoá thân. Thy Nhung cũng đang dự định hợp tác cùng tác giả Hồ Vĩnh Trung viết một số ca khúc mới dân ca và trữ tình để ra mắt khán giả. Song song đó, cô tham gia lĩnh vực MC và theo học theo ngành Đạo diễn sân khấu năm thứ 2 của trường ĐHSK&ĐA Tp.HCM. Ngoài ra, Thy Nhung cũng là nghệ sĩ tại sân khấu kịch Hồng Vân thời gian qua.

Châu Châu