Âm nhạc Giải trí

Kyo York động viên người dân trong mùa dịch bằng ca khúc ‘Sài Gòn thương’

Có thể thấy, thời gian qua, âm nhạc không chỉ đóng vai trò chữa lành vết thương tinh thần mà còn mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa, thể hiện rõ sự đoàn kết, nỗ lực của mọi người trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. Bản thân là một người nghệ sĩ, Kyo York cũng vừa phát hành MV “Sài Gòn thương”. Nam ca sĩ cho biết đó là món quà mà anh và những người cộng sự của mình muốn gửi gắm đến tất cả người dân để họ thêm vững vàng trong hành trình chống chọi với dịch bệnh.

Sài Gòn thương là ca khúc do nhạc sĩ Khúc Đạo Minh sáng tác. Với ca từ đơn giản nhưng đầy ý nghĩa ẩn dụ, bài hát gợi nhắc những hình ảnh quen thuộc vốn đã in đậm trong ký ức của người dân Sài Gòn trong giai đoạn đoạn dịch bệnh. Những hình ảnh em nhỏ không được đến trường, người dân chịu cảnh xa quê, các y bác sĩ nỗ lực cứu sống bệnh nhân…. đã phần nào tái hiện được những mất mát, đau thương mà dịch bệnh mang lại. Dù vậy nam ca sĩ vẫn hi vọng về một ngày mai tươi sáng, ngày dịch bệnh hoàn toàn được kiểm soát và trả lại cuộc sống bình thường cho mọi người thông qua câu hát: “Những khó khăn sẽ vượt qua mau, tình người sẽ luôn thấm sâu.”

Bên cạnh giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, ca từ gần gũi, một trong những yếu tố giúp bài hát chạm đến trái tim của nhiều người là nhờ vào việc lồng ghép khéo léo loạt tranh của họa sĩ Lê Sa Long về cuộc sống của người Sài Gòn trong giãn cách. Chính những hình ảnh này đã khơi gợi cảm xúc, giúp người nghe thấm thía hơn những mất mát mà bà con đang phải đối mặt. Chia sẻ về dự án lần này, ca sĩ Kyo York cho biết bản thân anh ngay khi nghe ca khúc của nhạc sĩ Khúc Đạo Minh đã thật sự xúc động. Nam ca sĩ thấy hạnh phúc khi được đồng nghiệp tin tưởng giao cho mình thể hiện. Anh đã đặt hết tâm trạng, những trăn trở của mình trong suốt thời gian qua vào ca khúc với mong muốn nó sẽ trở thành một sự động viên dành cho bà con trong thời điểm này.

Ca sĩ Kyo York trong dự án “Sài Gòn thương”

Ca sĩ Kyo York chia sẻ là người con phương xa tới TP.HCM lập nghiệp, anh thật sự cảm kích, biết ơn trước sự đối đãi nhiệt tình của người dân nơi đây. Mảnh đất này không chỉ mang đến cho tôi một công việc, được thỏa niềm đam mê và được gắn kết với khán giả. Chính vì thế, khi thấy Sài Gòn “bị thương”, bản thân anh không khỏi đau lòng. “Hát ca khúc này, tôi nhiều lần rơi nước mắt vì nhớ về hình ảnh phồn hoa, nhộn nhịp của phố phường Sài Gòn trước đây. Tôi hi vọng bài hát sẽ phần nào xoa dịu những đau thương, mất mát và sẽ tiếp thêm cho người nghe sức mạnh, niềm tin về một ngày chiến thắng dịch bệnh” – anh chia sẻ.

Được biết ca khúc Sài Gòn thương của Kyo York nằm trong dự án cùng tên do Khoa Du lịch – Việt Nam học của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành lập nên với mục đích hỗ trợ giúp đỡ sinh viên trong và sau dịch. Vừa qua, dự án đã đóng góp các suất ăn, các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh viên bị kẹt lại TP.HCM. “Chúng tôi muốn giúp đỡ vì thấy được hoàn cảnh khó khăn của các bạn. Dịch bệnh khiến nhiều bạn phải nghĩ đến chuyện bỏ học, hay một số bạn đau lòng vì gia đình nhiễm Covid-19 và còn rất nhiều những giấc mơ dở dang. Tôi mong rằng quỹ Sài Gòn thương sẽ được lan tỏa để có thể giúp đỡ được nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn.” – Ths Phan Thị Ngàn – đại diện của Khoa chia sẻ. Khi Sài Gòn bước vào làn sóng dịch thứ 4, đã có nhiều sinh viên phải đối mặt với cuộc sống khó khăn vì bị kẹt lại thành phố. Bên cạnh đó, không ít sinh viên gặp trường hợp nhiễm Covid-19 hoặc mất người thân vì sự tàn khốc của dịch bệnh. Chính những câu chuyện đó đã khiến thầy cô ở Khoa và nhà trường quyết tâm phát triển dự án này để “không ai bị bỏ lại phía sau” với mong muốn động viên tinh thần và san sẻ bớt phần nào những khó khăn cho các bạn trẻ. “Những phần hỗ trợ tuy nhỏ bé nhưng đối với các bạn, đó sẽ là nguồn động viên rất lớn. Chúng tôi cố gắng bên cạnh động viên, trở thành chỗ dựa tinh thần cho các bạn vì chúng tôi biết rằng các bạn rất cần sự sẻ chia thời điểm này” – cô Ngàn chia sẻ thêm.

Về phía Kyo York, anh cho biết khi lắng nghe những chia sẻ của thầy cô về dự án giúp đỡ sinh viên mùa dịch, bản thân anh đã nhận lời ngay. Bởi theo nam ca sĩ, trong giai đoạn hiện tại, điều có thể giúp mọi người vượt qua được dịch bệnh chính là sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của mọi người. Anh chia sẻ: “Tôi hi vọng Sài Gòn thương sẽ là dự án được nhiều người đón nhận, ủng hộ để từ đây, quỹ sẽ mang đến cơ hội được đến trường, cơ hội viết tiếp những giấc mơ còn dang dở của nhiều bạn trẻ. Để khi Sài Gòn hoàn toàn hồi phục, các bạn sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc học và trở thành những công dân tiếp nối hành trình xây dựng, phát triển thành phố”.

Quỹ Sài Gòn Thương là Quỹ tiếp sức cho sinh viên khó khăn trong và sau dịch của Khoa Du lịch và Việt Nam học – Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành được sự đồng hành và lan tỏa tinh thần của Ca sĩ Kyo York. Trước khi thành lập Quỹ thầy cô Khoa đã tự lực chia sẻ thầm lặng bằng hàng ngàn phần lương thực thực phẩm dự trữ đến sinh viên trong và ngoài Khoa; Căn bếp ăn nơi học tập thực hành của Khoa cũng luôn rực lửa góp sức nấu gửi đến những sinh viên khó khăn và cả những người cơ nhỡ tại Sài Gòn.

Bên cạnh đó được sự ủng hộ của Nhà trường, của các mạnh thường quân bằng những giá trị tinh thần, cùng đã nhiều lần được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, trăn trở và khó khăn của các em sinh viên đang phải và sẽ đương đầu trong và sau dịch bệnh về những dở dang, gián đoạn giấc mơ đại học,… nên Khoa đã mở Quỹ đóng góp này hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn một cách thiết thực và minh bạch.

AC