Luxury Concert “Trịnh Ca 2: Diễm xưa” – Di sản Trịnh Công Sơn không chỉ là âm nhạc
Âm nhạc

Luxury Concert “Trịnh Ca 2: Diễm xưa” – Di sản Trịnh Công Sơn không chỉ là âm nhạc

Đạo diễn Vạn Nguyễn, người được biết đến với hàng loat các show diễn thành công trong suốt thời gian qua, tiếp tục mang đến cho người yêu nhạc Trịnh một đêm nhạc đầy chất thơ sau thành công vang dội của đêm nhạc sang trọng “Trịnh ca – Lời huyền thoại” vào mùa hè năm 201 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Và sau một năm, mùa hè 2018 này, Live Concert “Trịnh ca 2 – Diễm Xưa” được nhận định sẽ là một Luxury Concert đáng nhớ nhất của những tín đồ nhạc Trịnh.

Vào tháng 11 năm 2016, khi cất bước về Thủ Đức, Gò Dưa tìm viếng nghĩa trang nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nằm, anh đã xin dựng một đêm nhạc về ông như một lời nguyện của bao nhiêu yêu thương và tôn kính một dòng nhạc bất tử. Có lẽ chính vì vậy nên “Trịnh ca – Lời huyền thoại” đã làm lay động trái tim hàng ngàn người yêu nhạc Trịnh.

Và năm nay, vào những ngày đầu xuân, Vạn Nguyễn không quên trở về nơi ấy. Trong cái tĩnh lặng của làn hương khói tâm linh, tâm hồn anh cũng tĩnh lại, và đâu đó như có một khúc nhạc cất lên nhắn nhủ anh rằng: hãy làm gì đó nữa đi, cho dòng âm nhạc tuyệt đẹp và bất tử này. Và ý tưởng đã mở ra cho anh một đêm nhạc Trịnh vào mùa hè 2018, cho 62 tuổi đời của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Đạo diễn Vạn Nguyễn và ca sĩ Bằng Kiều

Với Đêm nhạc Trịnh lần này, Vạn Nguyễn đã rất trăn trở để tìm ra ý tưởng mới, mong muốn có một “Trịnh ca 2 – Diễm Xưa” đưa người nghe vào một không gian âm nhạc say đắm, đáng nhớ với một kịch bản thơ mộng, tâm linh, như một chiếc lá rơi khẽ trên phím đàn, tạo nên những âm thanh đẹp đẽ, tinh khôi.

Vạn Nguyễn cho biết, anh đã rất bất ngờ khi ngay sau chuyến trở lại viếng thăm lặng lẽ đó, một cơ duyên lạ đã khiến anh gặp doanh nhân Đoàn Khánh Vân, một người cũng rất say mê âm nhạc Trịnh Công Sơn, và đêm nhạc đã nhanh chóng được ra đời sau cuộc chuyện trò chia sẻ về nghệ thuật rất đồng cảm. Vạn Nguyễn cho biết anh không màng đến việc lỗ, lãi khi thực hiện show diễn lần này, bởi đối với anh, âm nhạc Trịnh là một huyền thoại, chỉ được thực hiện đêm nhạc là coi như anh đã thành công với chính bản thân mình. Bởi vậy anh đã bàn với người đồng hành xác định đầu tư hết lòng cho sân khấu, cố gắng tìm cái mới, lạ để đánh thức cảm xúc của người nghe chưa bao giờ có được, và trong quá trình làm việc anh cũng được sự ủng hộ nhiệt thành rất quí báu của các ca sĩ tên tuổi trong dòng nhạc Trịnh ủng hộ như Diva Hồng Nhung, ca sĩ Quang Dũng, danh ca Ý Lan, ca sĩ Cẩm Vân cùng chồng cô – nhạc sĩ Khắc Triệu, và những ca sỹ, nhóm nhạc mới như Quốc Huy, Phạm Nguyên, Phương Anh, nhóm nhạc Mộc Miên.

Ca sĩ Hồng NhungCa sĩ Ý Lan
Ca sĩ Quang Dũng
Ca sĩ Cẩm Vân

“Những ca khúc của Trịnh được hát, được yêu, được nhớ vì chúng gắn liền với buồn – vui, sự đẹp đẽ – đau thương của cuộc sống. Với tôi, càng ngày tôi càng nhận thấy rõ các giá trị lớn của di sản Trịnh Công Sơn, một di sản không chỉ là âm nhạc. Ca từ nào của Trịnh cũng là một bài thơ, tâm trạng chuyển tải trong ca khúc rất dễ đi vào lòng người. Nhưng, chỉ âm nhạc không thôi, không thể tạo sức sống lớn đến thế” – Đạo diễn Vạn Nguyễn chia sẻ.

Trịnh Công Sơn ảnh hưởng đến tâm hồn người Việt như một văn hóa. Người ta thấy trong đó một cách yêu, cách sống, cách ứng xử với quê hương, với đất nước, với chiến tranh, với hòa bình, với thiên nhiên, với lịch sử, với sự sống, với cái chết, với thực tại, với hư vô… Nó làm giàu thêm, đẹp thêm cho lối sống Việt, văn hóa Việt”, Vạn Nguyễn chia sẻ cảm xúc của mình về nhạc Trịnh.

Hiến Tửu